โควิด-19

"โอไมครอน" ไม่ถึง 2 เดือน ระบาด 113 ประเทศ ไทยมีครบ 5 สายพันธุ์ที่น่ากังวล

"โอไมครอน" ไม่ถึง 2 เดือน ระบาด 113 ประเทศ ไทยมีครบ 5 สายพันธุ์ที่น่ากังวล
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอธีระ เปิดข้อมูล "โอไมครอน" ระบาดเร็ว 2 เดือน ระบาดลาม 113 ประเทศ WHO เผย ไทยติด 1ใน 49 ประเทศ ที่มีสายพันธุ์ที่น่ากังวล ครบ 5 สายพันธุ์ พร้อมยัน โควิดติดต่อได้ทางละอองฝอย ที่แขวนในอากาศนานหลายชั่วโมง

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Thira Woratanarat"  ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 วันที่ 25 ธันวาคม 2564 ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ "โอไมครอน" ที่ลามไปทั่วโลกถึง 113 ประเทศ ถือว่าเป็นการระบาดที่รวดเร็วมาก โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 เดือนนับจากการระบาดในทวีปแอฟริกา พร้อมเผย ไทยเป็น 1ใน 49 ประเทศ ที่พบสายพันธุ์โควิด - 19 5 สายพันธุ์ ที่องค์การอนามัยโลกระบุเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล และยังมีการยืนยันว่า โควิด-19 สามารถติดต่อผ่านละอองฝอยขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง

โดยมีรายละเอียดข้อความดังนี้


ในที่สุดทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ระบุชัดเจนว่า ไวรัสโรคโควิด-19 นั้นสามารถติดต่อกันได้ผ่านทางละอองฝอยขนาดเล็ก และการแขวนลอยของไวรัสในอากาศ (airborne transmission) การที่เราอยู่ใกล้ชิดกับคนอื่น โอกาสติดเชื้อย่อมมีสูง การที่เราอยู่ในสถานที่ที่แออัด หรือเป็นระบบปิด หรือระบายอากาศไม่ดี เชื้อที่แขวนลอยอยู่ในอากาศจะอยู่ได้นานหลายชั่วโมง

ดังนั้นจึงเน้นย้ำว่าต้องป้องกันอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากเสมอ และอยู่ห่างคนอื่นเกินหนึ่งเมตร

อ้างอิง
Coronavirus disease (COVID-19): How is it transmitted? World Health Organization. 23 December 2021

"โอไมครอน" ไม่ถึง 2 เดือน ระบาด 113 ประเทศ ไทยมีครบ 5 สายพันธุ์ที่น่ากังวล

จากรายงาน WHO Weekly Epidemiological Update วันที่ 21 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา

ช่วงท้ายของรายงานมีการสรุปภาพรวมของ 213 ประเทศทั่วโลก ว่าแต่ละประเทศมีรายงานการตรวจพบสายพันธุ์ที่น่ากังวลคือ อัลฟา เบตา แกมมา เดลตา และ "โอไมครอน" กันหรือไม่ มากน้อยเพียงใด ที่น่าสนใจคือ มีเพียง 49 ประเทศ หรือร้อยละ 23 เท่านั้น ที่มีครบทุกสายพันธุ์

ไทยเราก็เป็นหนึ่งใน 49 ประเทศ ที่ครบทั้ง 5 สายพันธุ์ การตรวจพบนั้น ไม่ว่าจะมาจากช่องทางใด ก็ถือเป็น public health vulnerability

"โอไมครอน" ไม่ถึง 2 เดือน ระบาด 113 ประเทศ ไทยมีครบ 5 สายพันธุ์ที่น่ากังวล

...อัพเดต "โอไมครอน"

การระบาดของ "โอไมครอน"ตอนนี้ลามไปทั่วโลกถึง 113 ประเทศแล้ว ถือว่าเป็นการระบาดที่รวดเร็วมากโดยใช้เวลาไม่ถึง 2 เดือนนับจากการระบาดในทวีปแอฟริกา นอกจากนี้จำนวนการติดเชื้อรวมต่อวันของระลอกนี้ก็สูงกว่าระลอกเดิมๆ ตลอดสองปีที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวานนี้ เมื่อดูในกลุ่มที่ระบาดหนักๆ จะพบว่า สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และอิตาลี ทั้ง 3 ประเทศมีจำนวนติดเชื้อใหม่ทำลายสถิติเท่าที่เคยระบาดมาในแต่ละประเทศคือ 122,186 คน, 94,124 คน, 50,599 คน ตามลำดับ

หากเทียบกับรายงานจำนวนติดเชื้อใหม่ในวันเดียวกันของปีที่แล้ว สหราชอาณาจักรติดสูงกว่าเดิมถึง 3.7 เท่า ฝรั่งเศสสูงกว่าเดิม 4.94 เท่า และอิตาลีสูงกว่าเดิม 2.64 เท่า
"โอไมครอน" ไม่ถึง 2 เดือน ระบาด 113 ประเทศ ไทยมีครบ 5 สายพันธุ์ที่น่ากังวล


...สำหรับไทยเรา "โอไมครอน" ได้เขี่ยบอลเริ่มแข่งไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยสมรรถนะของ "โอไมครอน" ที่แพร่ไวกว่าเดลตา 4.1 เท่า, ติดเชื้อซ้ำในคนที่เคยติดมาก่อนได้มากกว่าสายพันธุ์เดิม 2.9 เท่า, มีระยะฟักตัว (ติดเชื้อจนถึงมีอาการ) ที่สั้นเพียง 3 วัน, ดื้อต่อภูมิคุ้มกันทั้งจากวัคซีนหรือจากการที่เคยติดเชื้อมาก่อน 20-40 เท่า, และดื้อต่อโมโนโคลนัล แอนติบอดี้หลายชนิดที่ใช้รักษา

แม้จะมีแนวโน้มว่าตัวไวรัสเองน่าจะมีสมรรถนะที่ทำให้รุนแรงน้อยกว่าเดลตา 2-12% และมีความเสี่ยงที่จะป่วยรุนแรงจนต้องนอนโรงพยาบาลลดลง 3-5 เท่าอันเป็นผลจากการที่พบว่ามีการติดเชื้อในคนอายุน้อยซึ่งมีสถานะสุขภาพที่แข็งแรงกว่ากลุ่มเสี่ยงอื่นๆ รวมถึงคนที่เคยฉีดวัคซีนมาก่อนหรือเคยติดเชื้อมาก่อน ทำให้มีภูมิคุ้มกันเดิมที่ช่วยลดโอกาสป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้

แต่จากฐานประชากรที่ "โอไมครอน" ที่กว้างขวางกว่าสายพันธุ์เดิมมากคือ โจมตีได้ทั้งคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน คนที่ฉีดยังไม่ครบ คนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว รวมถึงคนที่เคยติดเชื้อมาก่อน ทำให้คาดการณ์ได้ว่าจำนวนการติดเชื้อจากระลอก "โอไมครอน" ย่อมมีได้มากและรวดเร็ว และส่งผลต่อเรื่องการป่วยและตายได้

สิ่งจำเป็นที่เราควรทำคือ การฉีดวัคซีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเข็มกระตุ้นด้วย mRNA vaccines เหนืออื่นใดคือ พฤติกรรมการป้องกันตัว ใส่หน้ากากเสมอ และอยู่ห่างคนอื่นเกินหนึ่งเมตร เลี่ยงการตะลอนท่องเที่ยว เลี่ยงปาร์ตี้สังสรรค์คริสตมาสและปีใหม่นอกบ้าน ฉลองกับคนในครอบครัวที่บ้านจะปลอดภัยกว่า หากทำได้อย่างเคร่งครัดและพร้อมเพรียง ก็จะช่วยบรรเทาและชะลอการระบาดของ "โอไมครอน" ไปได้บ้าง แต่หากตะลอนกันเยอะ สังสรรค์กันมาก ก็จะเป็นไปตามธรรมชาติการระบาดที่เราเห็นในต่างประเทศ

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด