โควิด-19

"ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" เป็นที่ประจักษ์แล้ว องค์การอนามัยโลก แนะใช้ไทยแนวทาง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

องค์การอนามัยโลก ให้คำแนะนำในการ "ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" อ้างอิงข้อมูลจากไทย สูตรสลับเห็นเป็นที่ประจักษ์แล้ว

 

"ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" ท่ามกลางการเกาะติดสถานการณ์ Omicron โอมิครอน หรือ โอไมครอน โควิดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งปัจจุบันพบ โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน (สายพันธุ์โอไมครอน) สายพันธุ์ย่อย BA1 และ BA2 วันนี้ หมอยง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ Yong Poovorawan เผย องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้คำแนะนำในการฉีดวัคซีนสูตรไขว้

 

 

 

 

หมอยง ระบุ องค์การอนามัยโลกได้ลงพิมพ์ Interim recommendations for heterologous COVID-19 vaccine schedules ใน Interim guidance วันที่ 16 December 2021 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการพิจารณางานวิจัย ให้แก้ไขบทความน้อยมาก และเชื่อว่าจะได้ลงพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียง ตามมาอย่างต่อเนื่อง โดยทีมวิจัยของเราได้ทำวิจัยอย่างได้มาตรฐาน

"ในคนไทยด้วยกันเอง มีการโต้แย้งกันมาก ทั้งที่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เป็นที่แน่ชัด และกำลังลงพิมพ์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า อีกหลายบทความ"

 

 

 

นอกจากนี้ หมอยง ยังระบุอีกว่า องค์การอนามัยโลกได้ออกคำแนะนำในการ "ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" ของไทย โดยใช้ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นเอกสารอ้างอิง และข้อมูลที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ที่ใช้วัคซีนเชื้อตาย สลับกับ Virus Vector หรือ mRNA เพื่อใช้เป็นแนวทาง ให้แต่ละประเทศปรับความเหมาะสมในการให้วัคซีน ตามสภาวะของวัคซีนที่มีอยู่ในประเทศนั้น ๆ อยากอยู่ในภาวะฉุกเฉิน นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงการใช้วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม สลับด้วยการกระตุ้นด้วย ไวรัส Vector หรือ mRNA อย่างที่เราใช้กันในประเทศไทย

 

 

 

 

กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการศึกษาประสิทธิภาพในการป้องกัน โรคโควิด-19 แล้ว "ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" สูตรสลับ SV-AZ ประสิทธิภาพเท่าเทียมกับ AZ-AZ หลักฐานการศึกษาวิจัย องค์การอนามัยโลกได้เอาไปใช้อ้างอิง และมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก จะเห็นว่ามีข้อมูลการศึกษาออกจากประเทศไทย โดยเฉพาะในทีมที่เราทำการศึกษากันมาอย่างต่อเนื่อง

"ทุกอย่างเกิดขึ้นในภาวะฉุกเฉิน เพราะระยะเวลา เราทำวิจัยอย่างเร่งด่วน ขณะนี้ก็เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า องค์การอนามัยโลก ได้แนะนำ ในการใช้วัคซีนแบบสูตรสลับ" หมอยง ทิ้งท้าย

 

 

 

"ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" เป็นที่ประจักษ์แล้ว องค์การอนามัยโลก แนะใช้ไทยแนวทาง

 

"ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" เป็นที่ประจักษ์แล้ว องค์การอนามัยโลก แนะใช้ไทยแนวทาง

 

"ฉีดวัคซีนสูตรไขว้" เป็นที่ประจักษ์แล้ว องค์การอนามัยโลก แนะใช้ไทยแนวทาง

 

 

 

logoline