โควิด-19

ผลทดลอง "โอไมครอน" พบกระจายได้เฉพาะทางเดินหายใจส่วนบนส่อเค้าไม่รุนแรง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" ดร.อนันต์ เปิดข้อมูลทีมวิจัยฮ่องกงทดลองเลี้ยงไวรัส พบกระจายได้ดีบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน บริเวณปอดเชื้ออ่อนแรง ข่าวดีเชื้อไม่รุนแรงเท่าสายพันธุ์อื่น

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana  ถึงความคืบหน้าในการทดลองเพาะเลี้ยงไวรัสโอไมครอนจากต่างประเทศ โดยระบุว่า 

 

ทีมวิจัยของฮ่องกงทำการทดลองเพาะเลี้ยงไวรัสโอมิครอนที่แยกได้จากผู้ป่วย ในเซลล์มนุษย์ที่แยกมาจากอวัยวะ 2 แหล่งคือ เซลล์หลอดลม (Bronchus) และ เซลล์ปอด (Lung) โดยทีมวิจัยถามคำถามว่า เมื่อนำไวรัสโอมิครอนมาติดเซลล์ทั้ง 2 ชนิดนี้ เทียบกับไวรัสโรคโควิดสายพันธุ์เดลต้า และ สายพันธุ์ดั้งเดิม ความสามารถในการเพิ่มจำนวนของไวรัสแต่ละชนิดจะมากน้อยแตกต่างกันอย่างไร ผลการทดลองออกมาน่าสนใจครับ

 

ผลทดลอง "โอไมครอน" พบกระจายได้เฉพาะทางเดินหายใจส่วนบนส่อเค้าไม่รุนแรง

 

ในกลุ่มเซลล์หลอดลม ซึ่งเป็นเซลล์ในทางเดินหายใจส่วนบน พบว่า ไวรัสโอมิครอนสามารถเพิ่มจำนวนได้ดีที่สุด สร้างอนุภาคไวรัสออกมากที่สุด โดยมากกว่าสายพันธุ์เดลต้าถึง 70 เท่า โดยเฉพาะ 24 ชั่วโมงแรกของการวัดปริมาณไวรัส แต่พอต่อไปสัก 48 ชั่วโมงเดลต้าก็ไวขึ้น ความต่างลดน้อยลงแต่ก็ยังน้อยกว่าโอมิครอนอยู่พอสมควร

ในกลุ่มเซลล์ปอด โอมิครอนเหมือนจะติดเซลล์ปอดได้ไม่เก่งเท่าเดลต้า และ สายพันธุ์ดั้งเดิม เพราะ ไวรัสที่ติดเซลล์ปอดในกลุ่มของโอมิครอนได้ออกมาน้อยกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมประมาณ 10 เท่า แต่ที่น่าสนใจคือ เดลต้าก็น้อยกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมเช่นเดียวกันในการทดลองชุดนี้ เปรียบเทียบระหว่างเดลต้าและโอมิครอนในเซลล์ปอด โอมิครอนน้อยกว่าเดลต้าเล็กน้อยและไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ

 

ผลทดลอง "โอไมครอน" พบกระจายได้เฉพาะทางเดินหายใจส่วนบนส่อเค้าไม่รุนแรง

 

ชัดเจนว่าโอมิครอนติดเซลล์ในทางเดินหายใจส่วนบนได้ดีมากซึ่งอาจจะอธิบายได้ว่าทำไมไวรัสสายพันธุ์นี่ถึงแพร่กระจายได้ดี นอกเหนือจากความสามารถหนีภูมิคุ้มกันของไวรัส และ ผลในเซลล์ปอดก็ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีว่า ไวรัสอาจจะติดเซลล์ปอดได้ไม่ดีเท่าไวรัสดั้งเดิม  ซึ่งข้อมูลสนับสนุนเรื่อง ความรุนแรงของโอมิครอนคงจะไม่มากไปกว่าสายพันธุ์อื่นๆก่อนหน้านี้ แต่จะลดลงหรือไม่อย่างไรเทียบกับเดลต้าที่สร้างความเสียหายอย่างมากยังไม่ชัดเจนจากข้อมูลที่นำมาเทียบกับเดลต้าชุดนี้

 

ผลทดลอง "โอไมครอน" พบกระจายได้เฉพาะทางเดินหายใจส่วนบนส่อเค้าไม่รุนแรง

 

 

 

เอกสารอ้างอิง

https://www.med.hku.hk/en/news/press/20211215-omicron-sars-cov-2-infection?utm_medium=social&utm_source=twitter&utm_campaign=press_release

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด