โควิด-19

เตือนภาวะ "โอไมครอน" เดลตาระบาดวัคซีนเอาไม่อยู่กระตุ้นซ้ำ ๆ เสี่ยงถึงชีวิต

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอธีระวัฒน์ เตือนในภาวะ "โอไมครอน" และเดลตา ระบาดพร้อมกันวัคซีนอาจเอาไม่อยู่ฉีดกระตุ้นซ้ำ ๆ เสี่ยงรุนแรงถึงชีวิต การให้ยาต้านเร็วเป็นทางออกที่ควรทำ

 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด "โอไมครอน" และ "เดลตา" โดบระบุว่า 

วัคซีนอย่างเดียวไม่อยู่
12-13/12/64
ในสถานการณ์แพร่ระบาดใหม่ผสมปนเประหว่างเดลต้าและโอไมครอน 
การสร้างหลักประกันความปลอดภัยโดยการใช้วัคซีนอย่างเดียวไม่พอ ทั้งนี้เนื่องจาก

1- แม้ฉีดไปสามเข็มแล้ว AZ AZ PZ หรือ SV SV AZ หรือ PZ พ้น 3-4 เดือน เริ่มรั่ว เดลต้า เขตโรงงานของประเทศไทยหลายแห่งอาจจะระบาดใหม่ และซ้ำรอยเดิม

 

2- และ แม้แต่ PZ PZ หรือ MDN MDN ป้องกันได้ 20-30% ต่อ โอไมครอนเท่านั้น ทั้งๆที่เก่งกว่า และเมื่อ ต่อด้วยเข็มสาม ในระดับห้องทดลอง อาจขึ้นมาเป็น 70กว่า % แต่ไม่ทราบว่าจะยันได้นานเท่าใด
 

3- การฉีดกระตุ้นซ้ำๆ มีทางเกิดขึ้นแต่ผลข้างเคียงรุนแรงถึงชีวิตจากวัคซีนย่อมมีขึ้นมากเป็นเงาตามตัว อีกทั้งภูมิที่มีอยู่อาจจะผันกลายเป็นภูมิที่ช่วยให้ติดเก่งขึ้น รุนแรงมากขึ้น
นั่นคือ ต้องปรับเป็นเข้าชั้นผิวหนังเร็วที่สุด และลดอันตรายของวัคซีน เอาแต่ประโยชน์

 

4- ทั้งเดลต้าและโอไมครอน มีความสามารถแพร่ได้เร็ว โดยตัวใหม่เก่งกว่าหลายเท่า และแม้ว่าตัวโอไมครอนดูจะเสมือนไม่รุนแรง ต้องไม่ลืมว่าถ้ามีติดเชื้อใหม่เป็น หมื่น แสน ล้านคน สัดส่วนของคนที่มีอาการหนัก ตาย แม้ดูน้อยกว่า แต่จำนวนจะมหาศาลขึ้น จน รพ พังพาบ

 

5- ทางที่ต้องรีบทำเร็วที่สุด ให้คนไทยมีสิ่งป้องกันตัวเมื่อมีติดเชื้อแล้วและกินโดยเร็วที่สุดเพื่อกันไม่ให้อาการหนักแล้วต้องเข้าโรงพยาบาล
นั่นคือ ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ยาไอเวอร์เมคติน (ซึ่งใช้เป็นการป้องกันล่วงหน้าหรือหลังสัมผัสหรือใช้รักษาแต่เริ่มต้น) และ ยาฟลูออกซิตีน
ทั้งหมด ไม่ยาก เลยถ้าทำ และทำเดี๋ยวนี้

 

หมายเหตุ และอย่าลืม เบต้า ที่มีอยู่แล้ว และ วัคซีนทั้งหมด จะกันได้ น้อยกว่า แอลฟา เดลต้ามาก

เตือนภาวะ \"โอไมครอน\" เดลตาระบาดวัคซีนเอาไม่อยู่กระตุ้นซ้ำ ๆ เสี่ยงถึงชีวิต

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ