โควิด-19

ดร.อนันต์เผย "โอไมครอน" หนีภูมิคุ้มกันได้ 80% คาดหลบได้ดีกว่าทุกสายพันธุ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ เปิดเผย "โอไมครอน" มีแนวโน้มหลบภูมิคุ้มกันได้ 80% เปิดข้อมูลนักวิจัยคาดการณ์หลบหลีกแอนติบอดีของมนุษย์ได้ดีกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana  ถึงข้อมูลงานวิจัยโควิดสายพันธุ์ โอไมครอน โดยระบุว่า 

 

ขณะที่ทุกคนกำลังรอผลว่าโอมิครอนจะหนีภูมิจากวัคซีนได้มากน้อยขนาดไหน นักวิจัยได้ทำการทำนายผลจากข้อมูลการจับของแอนติบอดีชนิดต่างๆที่แยกได้จากผู้ป่วย และ จากข้อมูลการจับแอนติบอดีเหล่านั้นในการจับกับโปรตีนหนามสไปค์ของไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ โดยใช้สไปค์ของสายพันธุ์ Wuhan ดั้งเดิมเป็นตัวตั้งที่ 100% แล้วถามคำถามว่า การกลายพันธุ์บนตำแหน่งต่างๆของส่วนโปรตีนสไปค์ที่ใช้จับกับโปรตีนตัวรับบนผิวเซลล์มีผลต่อการจับของแอนติบอดีเหล่านั้นอย่างไร สายพันธุ์เบต้าและมิว ที่ก่อนหน้านี้เชื่อว่าหนีภูมิจากการจับของแอนติบอดีได้ดีที่สุด จะอยู่ที่ 0.4 หรือ หนีได้ 60% เมื่อนำโอมิครอนมาใส่ในโปรแกรมนี้ดู ค่าที่ออกมาคือ 0.2 หรือ หนีได้ 80% ซึ่งใกล้เคียงกับสไปค์ PMS20 ที่ยังไม่มีจริงในธรรมชาติ แต่เป็นสไปค์ที่นักวิจัยออกแบบสังเคราะห์ขึ้นจากการ คาดการณ์ว่าจะหนีภูมิจากการจับแอนติบอดีของมนุษย์ได้ดีที่สุด ซึ่งถ้าการคำนวณอันนี้ใกล้เคียงของจริงจะแสดงว่า โอมิครอนอยู่ในระดับที่หนีภูมิได้สูงมาก

 

ย้ำอีกทีว่าค่านี้เกิดจากการคำนวณยังไม่ได้มีการพิสูจน์จริงด้วยไวรัสในห้องปฏิบัติการ แต่เชื่อว่าข้อมูลของจริงคงไม่หนีไปจากนี้เท่าไหร่ครับ

ดร.อนันต์เผย "โอไมครอน" หนีภูมิคุ้มกันได้ 80% คาดหลบได้ดีกว่าทุกสายพันธุ์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด