โควิด-19

เผยผลวิจัย "วัคซีน Pfizer" เข็ม 2 ทิ้งห่าง 10 สัปดาห์ ภูมิพุ่ง-ยาวนานกว่า

เผยผลวิจัย "วัคซีน Pfizer" เข็ม 2 ทิ้งห่าง 10 สัปดาห์ ภูมิพุ่ง-ยาวนานกว่า
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ดร.อนันต์" เผยผลงานวิจัย "วัคซีน Pfizer" เข็ม 2 ทิ้งห่าง 10 จาก 3 สัปดาห์ ภูมิพุ่งสูง และยาวนานกว่า ชี้ หลายประเทศไม่เลือก เพราะเสี่ยงติดเชื้อก่อน

(14 พ.ย.2564) ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติโพสต์ข้อความ ถึงงานวิจัย การให้วัคซีนโควิด-19 ชนิด Pfizer ซึ่งทีมวิจัยพบว่า การยืดระยะเวลาเข็มสองของ mRNA (Pfizer) จาก 3 สัปดาห์ไปเป็น 10 สัปดาห์ สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะแอนติบอดีต่อไวรัสที่สูงกว่า และอยู่ได้ยาวนานกว่า ข้อมูลดูตรงไปตรงมา สอดคล้องกับข้อมูลที่แคนาดาแสดงออกมาว่า การชะลอเข็มสอง ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนดีขึ้นกว่าที่พบในประเทศที่ใช้วัคซีนแบบฉีดเข็มสองไว แต่ด้วยเหตุผลของการระบาดที่มีมาก การชะลอเข็มสองเป็นความเสี่ยง ที่ภูมิคุ้มกันจากเข็มแรกที่มีไม่มาก จะทำให้ติดเชื้อไวรัสซะก่อน ทำให้หลาย ๆ  ประเทศ ไม่ได้เลือกใช้วิธีนี้

 

ดร.อนันต์ ระบุว่า จุดที่อยากชี้ประเด็นจากข้อมูลในการศึกษานี้ คือ ระดับแอนติบอดีหลังเข็ม 1 จะไต่ขึ้น และจะเห็นว่า ระดับยังไม่ทันตกดีที่ 3 สัปดาห์ การฉีดเข็มสอง จะส่งผลให้ระดับแอนติบอดีไต่ขึ้นมาได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเปรียบเทียบกับระดับแอนติบอดีที่ตกลงมาที่ 10 สัปดาห์ ซึ่งกำลังตกลง และมีการฉีดเข็มสอง แอนติบอดีจะพุ่งสูงขึ้นมากกว่าอย่างชัดเจน และ จากข้อมูลจากการศึกษานี้ยังบอกอีกว่า แอนติบอดีจะตกลงช้ากว่าด้วย
 

เผยผลวิจัย "วัคซีน Pfizer" เข็ม 2 ทิ้งห่าง 10 สัปดาห์ ภูมิพุ่ง-ยาวนานกว่า

อีกข้อมูลหนึ่งคือ คนที่เคยติดโควิดมาแล้ว (กราฟสีแดง) จะมีแอนติบอดีอยู่ในระดับหนึ่งที่ไม่สูงมาก การได้เข็มที่หนึ่งเข้าไป คือ การกระตุ้น ให้สังเกตระดับแอนติบอดีที่ไต่ขึ้นสูง และ อยู่ได้นานอย่างน้อย 10 สัปดาห์ แบบไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง การกระตุ้นด้วยเข็มสอง "ไม่ได้" มีผลต่อการกระตุ้นภูมิที่สูงแล้วให้ขึ้นไปอีกแต่อย่างใด 

 

สำหรับคนที่กำลังพิจารณากระตุ้นเข็มสาม หรือสี่ หลังจากที่ตัวเองไปฉีดมาไม่นานก่อนหน้านี้ จะอยู่ในบริบทที่ใกล้เคียงกัน อย่าคาดหวังว่า ภูมิคุ้มกันจะไปได้สูงกว่าที่มีอยู่ไปอีกครับ ธรรมชาติไม่ได้เป็นแบบนั้น...การกระตุ้นด้วย Moderna 2 เข็ม จากคนที่เคยฉีดเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม ก็จะเข้า
ทำนองเดียวกัน 

 

ที่มา https://www.sciencedirect.com/

logoline