โควิด-19

"คลายล็อกดาวน์" ตัวเลขลด หมอนิธิพัฒน์ พูดชัดแต่ภาระด่านหน้ายังหนักอึ้ง เกินกำลังหลายเท่า

"คลายล็อกดาวน์" เหตุตัวเลขผู้ป่วยลด หมอนิธิพัฒน์ พูดชัดแต่ยังเกินกำลังหมอ-บุคลากรแพทย์หลายเท่า แนะผ่อนคลายทีละน้อยอย่างเข้มงวด หากไม่เป็นไปตามแผนรีบแก้ไขใหม่ ดีกว่าดื้อรั้นเอาสีข้างเข้าถู ยื้อจนระฆังหมดยก

วันที่ 27 สิงหาคม 2564 รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หรือ หมอนิธิพัฒน์ หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โพสต์เฟซบุ๊กกรณี "คลายล็อกดาวน์" ชี้แม้ตัวเลขผู้ป่วย "โควิด-19" ลด แต่ยังเกินกำลังหมอและบุคลากรทางการแพทย์หลายเท่า 

 

 

 

หมอนิธิพัฒน์ ระบุว่าการ "คลายล็อกดาวน์" โดยให้เหตุผลว่ากราฟแสดงตัวเลขผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" รายใหม่ทั้งประเทศเริ่มลดลงต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว ทั้งที่ยังเป็นตัวเลขที่เกินขีดความสามารถตามศักยภาพของภาคการแพทย์ที่ควรจะเป็นอยู่อีกหลายเท่าตัว 

 

หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์ครั้งออก พ.ร.ก.ฉบับที่ 23 เพื่อผ่อนคลายในช่วงปลายเดือน พ.ค. แน่นอนพวกสายเหยี่ยวตอนนั้นส่งเสียงค้าน แต่มันคงไปไม่ถึงผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ผ่านไป 2 เดือนเศษสถานการณ์บานปลายเหมือนมะเร็งระยะลุกลาม จนต้องออก พ.ร.ก. ในเวลาไล่เลี่ยกันถึงอีก 5 ฉบับ 

 

กว่าจะเริ่มล็อกคอโควิดให้พอนิ่งหายพยศลงได้บ้าง อย่าลืมว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าจะผ่อนคลายเร็วหรือช้าเพราะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่มันสำคัญตรงฝ่ายมีหน้าที่บังคับใช้ พ.ร.ก.จะใส่ใจทำให้มาตรการสวยหรูที่ประกาศออกมาเป็นจริงเป็นจังได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นภาระหนักอึ้งคงไม่พ้นบ่าของบุคลากรด่านหน้าทุกสาขาอาชีพที่กรำศึกกันมาต่อเนื่องยาวนาน รวมถึงการชี้ชะตาระบบสาธารณสุขในการดูแลรักษาผู้ป่วยอื่นซึ่งไม่ใช่โควิด ที่นับวันจะหดแคบด้านคุณภาพลงไปมากเข้าทุกที 

 

\"คลายล็อกดาวน์\" ตัวเลขลด หมอนิธิพัฒน์ พูดชัดแต่ภาระด่านหน้ายังหนักอึ้ง เกินกำลังหลายเท่า

 

 

เราคงต้องทนอยู่กับโควิดแบบนี้กันไปอีกนาน หรือเราอยากจะอยู่กันแบบใจตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ เพื่อรอลุ้นตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ ผู้ป่วยอาการรุนแรง ผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจ และผู้ป่วยเสียชีวิตที่มีคนมารายงานให้ฟังรายวัน มีอีกตัวเลขหนึ่งที่ยังไม่เคยสำรวจกันจริงจังและยังไม่ค่อยพูดถึงกันนัก คือ กลุ่มผู้ป่วยที่รอดกลับมาแต่ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตทั้งทางร่างกายและทางจิตใจเหมือนดังเดิมได้ 

 

ผู้ว่าฯปู อาจเป็นตัวอย่างของรายที่โชคดีแต่ก็ยังไม่ดีพอที่จะไปตรากตรำงานหนักที่สมุทรสาคร ผู้ป่วยชายอายุ 62 ปี ในรูปเอกซเรย์ชุดแรก ต้องเรียกว่าโกงตายหนักกว่าพ่อเมืองสาครหลายเท่า ที่ปอดฟื้นกลับมาได้หลังใช้เครื่องหัวใจและปอดเทียม (เอ็คโม) นานกว่า 2 เดือน แต่ยังต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนที่จะฟื้นฟูกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายซึ่งคงจะไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ทั้งหมด 

 

ผิดกับผู้ป่วยอีกรายในเอกซเรย์ชุดที่สอง ที่เนื้อปอดถูกทำลายไปมากในเวลาไม่กี่สัปดาห์ แล้วถูกแทนที่ด้วยพังผืดอย่างหนาแน่นพอกับเนื้อปอดส่วนดีที่ยังเหลืออยู่ ถึงแม้จะรอดชีวิตมาได้ แต่ก็อาจจะถึงขั้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจต่อไปเป็นการถาวร 

 

หมอนิธิพัฒน์ ระบุอีกว่า ในครั้งที่จะเพิ่มมาตรการ ฝ่ายนโยบายใช้คำว่าพื้นที่ควบคุมสูงสุดอย่างเข้มงวด ดังนั้นในโอกาสภายหน้าที่จะผ่อนคลายมาตรการ ผมอยากได้ยินเช่นเดียวกันว่า ผ่อนคลายทีละน้อยอย่างเข้มงวด พร้อมกำหนดกติกาตัวชี้วัดที่ชัดเจนให้สังคมรับทราบและร่วมกันติดตามผล และหากไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ คำขอโทษพร้อมข้อเสนอแนวทางแก้ไขใหม่อย่างทันท่วงที เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่น่าจะยอมรับและให้อภัยได้ ดีกว่าการดื้อรั้นเอาสีข้างเข้าถู ยื้อจนระฆังหมดยกแบบรอไปตาย (กันหมด) เอาดาบหน้า 

 

\"คลายล็อกดาวน์\" ตัวเลขลด หมอนิธิพัฒน์ พูดชัดแต่ภาระด่านหน้ายังหนักอึ้ง เกินกำลังหลายเท่า

 

\"คลายล็อกดาวน์\" ตัวเลขลด หมอนิธิพัฒน์ พูดชัดแต่ภาระด่านหน้ายังหนักอึ้ง เกินกำลังหลายเท่า

 

ที่มา FB นิธิพัฒน์ เจียรกุล

 

 

ข่าวยอดนิยม