โควิด-19

ซีอีโอแอสตร้าฯ หารือ “นายกฯ” ส่งครบ 61 ล้านโดสภายในสิ้นปี

ซีอีโอแอสตร้าฯ หารือ “นายกฯ” ส่งครบ 61 ล้านโดสภายในสิ้นปี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ซีอีโอแอสตร้าฯ ร่วมหารือกับ “นายกฯ” สามารถส่งมอบ "วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า" ครบ 61 ล้านโดส ให้แก่ประเทศไทยได้ภายในสิ้นปี2564

แอสตร้าเซนเนก้า เปิดเผยวันนี้(23 สิงหาคม 2564) ว่า นายปาสคาล โซริออต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า จำกัด ได้มีการประชุมทางไกลหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกฯ

 

 

ถึงความร่วมมือและความพยายามในการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่ประเทศไทย เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

ในระหว่างการประชุม นายปาสคาลและนายกฯ ได้ร่วมหารือถึงเป้าหมายในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

 

 

อีกทั้งยังมีการพูดคุยกันถึงการเร่งจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ"วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า" เพื่อให้สามารถส่งมอบวัคซีนครบตามจำนวน 61 ล้านโดส ให้แก่ประเทศไทยได้ภายในสิ้นปีนี้

 

 

โดยแอสตร้าเซนเนก้ายังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

นอกจากนี้ ยังมีการหารือเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับปี 2565 ให้กับประเทศไทย ซึ่งรวมถึงวัคซีนรุ่นใหม่ของแอสตร้าเซนเนก้าอย่าง AZD2816 ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาอีกด้วย

 

 

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า (ChAdOx1-S [Recombinant]) เดิมเรียก AZD1222 ถูกคิดค้นและพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและบริษัท วัคซีเทค ซึ่งก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

 

 

วัคซีนดังกล่าวพัฒนาโดยการนำส่วนของสารพันธุกรรมที่ใช้ในการถอดรหัสการสร้างหนามโปรตีนผิวเซลล์ของไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 ใส่ในโครงของอะดีโนไวรัสซึ่งก่อให้เกิดโรคไข้หวัดทั่วไปในลิงชิมแปนซีที่ถูกทำให้อ่อนแรงลงและไม่สามารถแบ่งตัวได้

 

 

 โดยหลังจากฉีดวัคซีนเซลส์ในร่างกายมนุษย์จะตอบสนองโดยการสร้างโปรตีนที่มีลักษณะเดียวกันกับหนามโปรตีนผิวเซลล์ของไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ในกรณีที่ได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายในภายหลัง

 

logoline