โควิด-19

ไม่ควรเกิดขึ้น หมอเผยพบผู้ได้ฉีดวัคซีน "โควิด-19" เข็ม 4 แล้วกว่า 200 คน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอโสภณ" กำชับหน่วยฉีดวัคซีน "โควิด-19" เช็กข้อมูลคนรับบริการ หลังพบมีกลุ่มฉีดเข็ม 4 แล้วกว่า 200 ราย ลั่นไม่ควรเกิดขึ้น

จากกรณีมีการแชร์หนังสือรับรองอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ "หมอพร้อม" ที่เผยแพร่ว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ได้รับวัคซีน "โควิด-19" เข็มที่ 4 จนสร้างความสงสัยถึงความเหมาะสมดังกล่าว ขณะที่กรมควบคุมโรค และรพ.รามาธิบดี ให้ข้อมูลว่าเป็นบุคคลที่ต้องไปศึกษาต่อต่างประเทศ และประเทศปลายทางไม่รับรองซิโนแวค ประกอบกับรับรอง "ไฟเซอร์" นั้น 

 

 

 

วันนี้(20 ส.ค. 2564) นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า 

 

จากข้อมูลที่ทางโรงพยาบาล หรือหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกัน "โควิด-19" ได้คีย์ข้อมูลเข้ามาในระบบ MOPH IC ทำให้ทราบว่า ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ไปแล้วรวม ๆ ประมาณ 200 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งตรงนี้ตนยังไม่ทราบว่ามีข้อยกเว้นกรณีใดบ้าง 

 

แต่ที่กังวลคือหากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ไม่สมควรให้วัคซีนโควิด "เข็ม 4" เพราะแม้จะบอกว่ามีความจำเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ตัวเลขดังกล่าวค่อนข้างมาก ซึ่งปัจจุบันยังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 เลยด้วยซ้ำ 

 

ทั้งนี้ อยากกำชับโรงพยาบาล และหน่วยบริการทุกแห่งที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด ว่า ก่อนฉีดวัคซีนต้องมีการตรวจสอบในระบบว่า บุคคลนั้น ๆ ได้รับวัคซีนมาแล้วหรือไม่ อย่างไร หรือรับมาแล้วกี่เข็ม ซึ่งหากรับมาแล้ว 3 เข็ม หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องบูสเตอร์โดส ในกรณีฉีดเข็มที่ 4 ก็ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะขณะนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโควิดต้องเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมาย ส่วนที่จะมีข้อยกเว้นหรือไม่ อย่างไร ก็ไม่ควรมีตัวเลขได้ถึง 200 รายเช่นนี้ 

 

 

นพ.โสภณ กล่าวต่ออีกว่า ที่สำคัญคนที่ไปฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 4 ก็ต้องระวัง เพราะปัจจุบันไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ออกมารองรับว่าสามารถฉีดได้หรือไม่ได้ หรือควรห่างจากเข็มก่อนหน้าที่ระยะเวลาเท่าไหร่ 

 

"ขอฝากให้หน่วยฉีดทั้งหมดก่อนฉีดให้ตรวจสอบในระบบว่า บุคคลนั้นฉีดไปแล้วกี่เข็ม หากฉีด 2 เข็ม การจะบูสเตอร์ก็ต้องเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงที่กำหนด แต่หากเป็นกรณีกลุ่มที่บูสเตอร์โดส หรือฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้ว การฉีดเข็มที่ 4 ยังไม่ควรเกิดขึ้น หากเป็นกรณียกเว้นก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน" 


ที่มา hfocus.org

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ