รวมคลิปเด่น

สาวสุดทนขอประจานแท็กซี่สุวรรณภูมิไม่ยอมกดมิเตอร์ บังคับเหมา

สาวสุดทนขอประจานแท็กซี่สุวรรณภูมิไม่ยอมกดมิเตอร์ บังคับเหมา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สาวสุดทนขอประจานแท็กซี่สุวรรณภูมิไม่ยอมกดมิเตอร์ บังคับเหมา

กรณีขัดแย้งระหว่างแท็กซี่กับผู้โดยสารมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pla Suchaya โพสต์ข้อความเตือนภัยระหว่างที่เธอใช้บริการรถแท็กซี่คันใหญ่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งโชว์เฟอร์แท็กซี่คนดังกล่าวไม่ยอมกดมิเตอร์ โดยเธอระบุเนื้อหาดังนี้ 

เตือนภัย แท๊กซี่คันใหญ่สุวรรณภูมิ

31 กรกฎาคม 2562 ตอนเวลาประมาณ 10.20 น. ปลากับแฟนที่เป็นฝรั่ง เพิ่งกลับมาจากยุโรปมีกระเป๋าใหญ่ๆ 3-4 ใบ เลยคิดว่าจะเรียกแท็กซี่คันใหญ่ เราก็ทำตามกฎของสนามบิน ไปกดบัตรคิวตามปกติ พอเดินไปที่รถ คนขับก็เข้ามาขอดูบัตรคิว เราก็เพิ่งตื่น เบลอๆ ยื่นให้นางไป (เพิ่งมารู้ทีหลังว่าใบนี้สำคัญมาก ต้องเก็บไว้กับตัว อย่าเอาไปให้ใคร) ขนของเสร็จสับ ขึ้นรถ พอลุงขับออกมาได้ซักพักก็เอ่ะใจทำไมไม่ได้ยินเสียงกดมิเตอร์ พอหันไปดูมิเตอร์ อีลุงเค้าเอาผ้าขี้ริ้วปิดไว้จ้า ด้วยความใสซื่อเลยถามลุงไปว่า

ลุงๆ อย่าลืมกดมิเตอร์นะคะ และลุงสวนกลับมาทันที "เดี๋ยวนี้เขาเหมากันหมดแล้ว (นางเอาใบเคลือบพลาสติกโง่ๆยื่นให้ดูแบบแว๊บๆ ราคา 700) เป็นนักท่องเที่ยวราคา 700 กดมิเตอร์อะไร นี่รถคันใหญ่ ถ้ากดมิเตอร์ต้องไปคันเล็กนู่น"

เราก็เถียงกลับไปประมาณว่า ครั้งที่แล้วมาก็กดปกติแล้วจ่ายเพิ่มค่าเรียก 50 บาท น้ำโหเริ่มมา ลุงก็สวนกลับมาอีก “โอ้ย กระเป๋าเยอะขนาดนี้ ถ้าต้องนั่งรถปกติก็ต้องนั่ง 2 คัน นี่มารอลูกค้าตั้งแต่ตี 5 เพิ่งได้คันแรก บลาๆ บลาๆ”

นี่เลยบอก “ลุง วนกลับไปค่ะ จะไปเรียกคันใหม่ ทำไมแท็กซี่ทำนิสัยแบบนี้คะ ถ้าลุงจะเหมา ยังไงก็จะแจ้งขนส่ง เคสนี้โดนหนักแน่ค่ะ”

ลุงพอได้ยินคำว่าขนส่งเริ่มโวยวายบอก “ไม่วนกลับหรอก ขาดทุน จะเอาเท่าไหร่ว่ามา เคยไปเท่าไหร่”

แฟนเริ่มเอามือมาดึงแขนแสดงท่าทีว่า พอเถอะอย่าไปเถียงกับเค้า แล้วแฟนก็พูดขึ้นเองว่า 500 อีลุงก็บอก “เออ ห้าร้อยก็ห้าร้อย” ด้วยความที่เหนื่อยจากการนั่งเครื่องมา 12 ชม. กูไม่ยอมค่ะ “ได้ 500 ก็ได้ แต่หลังจากนั้น หนูจะแจ้งขนส่งว่าลุงทำพฤติกรรมแบบนี้ ก็เรื่องของหนูนะ” จากนั้นลุงเริ่มโวยวายใหญ่เลยค่ะ “ยังไง เอายังไงถึงจะพอใจ กดมิเตอร์ใช่ไหม อ๊ะ” พร้อมกับดึงเอาผ้าขี้ริ้วที่ปิดมิเตอร์ออก คุณพระ มิเตอร์มัน 95 บาทแล้วค่ะ

กูถาม “เอ้า ทำไมไม่กดใหม่อะ” นางเริ่มวนเข้าม้วนเดิม “ก็กดตั้งแต่เข้ามา มารอตั้งแต่ตี 5 บลาๆ ทำไมต้องมาเอาเปรียบกันด้วย เค้าก็เหมากันมาตั้งนานแล้ว รถคันใหญ่กว่าเปลืองกว่า บลาๆ” เอ้า กูไปเอาเปรียบลุงเค้าเฉยเลย งง ใครเอาเปรียบใครกันแน่อะ จากนั้นนางก็บ่นไปตลอดทาง บ่นงุบงิบ ส่ายหัวไปมา ด้วยความรำคาญเลยบอกไปว่า “จ่ายให้ 500 แล้วช่วยเงียบๆด้วย รำคาญ” แล้วนางก็ส่งถึงบ้านโดยสวัสดิภาพด้วยความไม่พอใจ ด้วยที่เล่ามาซะยาวจะบอกเผื่อทุกๆคนว่า

1. เวลากดเรียกคิวแท๊กซี่ที่สุวรรณภูมิ บัตรคิวเก็บเท่าชีวิต เพราะมันมีรายละเอียดของคนขับทั้งหมด ถ้ามันอยู่ในมือเรา คนขับจะอื้อจะหือกับเราไม่ได้ ถึงนางจะเอามือมาจับดูเลขก็กำไว้ให้แน่น ไม่งั้นจะเจอแบบเรา

2. เช็คดูว่ากดมิเตอร์ อย่าปล่อยให้เลยนานแบบเรา เจอปุ๊บ เปิดประตูลงปั๊บ อย่าไปต่อล้อต่อเถียง

เสียใจค่ะกับพฤติกรรมแท็กซี่เมืองไทย นี่ขนาดเป็นคนไทยด้วยกันยังเอาเปรียบกันได้ จะบอกว่าถ้าแท็กซี่เป็นแบบนี้ไปซะหมด ใช้แกร็บกันดีกว่าก็ไม่ได้ เพราะรถนางก็เป็นแกร็บ

 

logoline