รวมคลิปเด่น

ทวยราษฎร์หลั่งน้ำตาถวายอาลัย

ทวยราษฎร์หลั่งน้ำตาถวายอาลัย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พสกนิกรไทยร่วมสวดมนต์ตั้งจิตอธิษฐานถวายอาลัย พร้อมใจสวมใส่ขาว-ดำ ยึดคำสอนเศรษฐกิจพอเพียง


               15 ต.ค. 59  เมื่อเวลา 14.00 น.  พสกนิกรชาวไทยทั่วทุกสารทิศพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีดำ เดินทางมายังหน้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์และลงนามสมุดหลวงเพื่อถวายความอาลัย หลังสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนได้ถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์และลงนามสมุดหลวงเพื่อถวายความอาลัย ณ ศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง จนถึงเวลา 16.00 น.ของวันนี้ (15 ต.ค.)

               ขณะที่พสกนิกร อื่นๆ ได้จับจองพื้นที่บริเวณสนามหลวง และรอบพระบรมมหาราชวัง เพื่อทำการสวดมนต์ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เป็นครั้งสุดท้าย

               ส่วนอีกด้านของบริเวณท่าเรือวังหลัง พสกนิกรต่างทยอยเดินทางโดยเรือข้ามฟากมาฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยนำพระบรมฉายาลักษณ์ติดตัวมาด้วย

               นางสาวอุทุมพร แซ่เฮ่อ ชาวเขา กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมาที่พระบรมมหาราชวังตั้งแต่เช้า โดยมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดและมาทำงานที่กรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (14 ต.ค.) ไม่สามารถเดินทางมาได้ วันนี้จึงเดินทางมาแต่เช้า ที่เดินทางมาวันนี้อยากแสดงออกให้ต่างประเทศเห็นว่า ไม่ว่าจะไกลแค่ไหน คนในชาติรักในหลวงทุกคน ไม่ได้มาเจอ ขอแค่เห็นรั้วพระบรมมหาราชวังก็ถือว่าโชคดีที่สุด

 

 

               “จะนำคำสอนของท่าน ในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและความจงรักภักดี เอามาปรับใช้กับชีวิต เพราะเมื่อท่านไม่อยู่แล้ว แต่คำสอนนี้เราได้ยินมาตั้งแต่เด็ก เป็นสิ่งที่เราจะต้องทำ ต้องเจริญรอยตาม และอยากจะบอกลูกหลาน ซึ่งเราจะต้องทำให้เขาเห็นว่า พ่อเคยสอนเรามาแบบนี้ ทุกคำพูดที่พ่อสอนเราแค่ทำตาม เพราะถ้าจะให้ลูกหลานเชื่อเรา เราจะต้องทำเป็นแบบอย่างให้เห็น อยากจะบอกว่าพ่อไม่ต้องห่วง ลูกๆ ทุกคนจะจดจำคำสอนของพ่อ ทุกภพ ทุกชาติ กี่พันชาติ ขอให้เกิดเป็นลูกของพ่อตลอดไป”

 

 

               นางสาวดวงแก้ว เอี่ยมรัชนี อายุ 18 ปี ตัวแทนกลุ่มเยาวชน YOUTH for Next Step กล่าวว่า กลุ่ม YOUTH for Next Step ได้นัดหมายเพื่อนๆ จากจังหวัดชลบุรี เดินทางมาพระบรมมหาราชวัง เพื่อมาแจกน้ำ ผ้าเย็น ลูกอม ต้องการทำดีเพื่อพ่อ ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าท่านทรงงานหนักมาตลอด 70 ปี ทั้งนี้ อยากให้คนไทยยึดหลักคำสอนของในหลวง อยากให้คนไทยสามัคคีและนำคำสอนของท่านไปปรับใช้เพื่อท่านจะได้ไม่เหนื่อยเปล่า

               เมื่อเวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม. มีวินมอเตอร์ไซค์และประชาชนทั่วไปที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ร่วมกันมาเพื่อขับขี่รถรับส่งบริการประชาชนที่ต้องการไปถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยรถที่มาให้บริการทุกคันจะมีกระดาษสีขาวเขียนข้อความว่า “รับ-ส่งฟรีเพื่อพ่อ” ทั้งนี้ พบว่ามีประชาชนที่เดินทางด้วยรถโดยสาร และมาต่อรถที่บริการรับส่งฟรีกันเป็นจำนวนมาก

               นายวินัย มั่งเจียม อายุ 47 ปี กล่าวว่า ตนมีอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์ ภายในซอยหมอเหล็ง ซึ่งบริการรับส่งตรงนี้เป็นความพร้อมใจกันที่จะให้บริการแก่ประชาขนที่จะไปถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่มาวิ่ง มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก

 

 

               “เราต่างคนต่างมา แต่เรามีหัวใจเดียวกันคือเรารักพ่อหลวง”

 

               นายประพัฒน์ พาณิชไวศวรรณ อายุ 25 ปี เปิดเผยว่า ปกติตนมีอาชีพทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเมื่อวาน (14 ต.ค.) ตนได้เดินทางมาเพื่อร่วมถวายความอาลัยโดยใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์ แต่กลับพบว่ามีการขึ้นค่าโดยสารในราคาที่สูง วันนี้จึงตัดสินในนำรถจักรยานยนต์คู่ใจมาให้บริการแก่ประชาชนที่จะไปร่วมไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ นอกจากนี้ยังเป็นการทำความดีถวายแด่ท่านด้วย

 

 

               ขณะที่บริเวณด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ พบว่ามีประชาชนจำนวนหลายกลุ่มมาร่วมกันแจกจ่ายอาหารและน้ำดื่มให้กับประชาชนที่เดินผ่านไปมา

               น.ส.อมาพร โชติถาวรกุล อายุ 23 ปี เปิดเผยว่า วันนี้ตนและเพื่อนๆ ได้รวมตัวและร่วมกันออกทุนทรัพย์คนละเล็กละน้อยเพื่อซื้ออาหารน้ำดื่มมาแจกให้กับผู้ที่จะเดินทางไปถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ปกติกลุ่มเพื่อนๆ ตนนั้นก็ชอบทำบุญอยู่แล้ว และการที่มาทำกิจกรรมในวันนี้ก็เพื่อถวายความดีให้กับพระองค์ท่าน

               “สิ่งที่เราทำเทียบอะไรไม่ได้เลยกับสิ่งที่พระองค์ท่านทำ”

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง