ศรัทธาสายมู

'เสาร์ 5' คืออะไร เช็กด่วน 'ข้อห้ามเสาร์ 5' วันแรงแห่งปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เสาร์ 5' หมายถึงอะไร บางตำราบอกว่า เป็นวันดีแห่งปี เหมาะสำหรับการปลุกเสกวัตถุมงคล ขณะที่บางตำราบอกชัดว่าเป็น วันแรงแห่งปี และมี 'ข้อห้ามเสาร์ 5' ต่างๆ มากมาย

“เสาร์ 5” ทางโหราศาสตร์ หมายถึง วันขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ เดือน 5 (ไทย) เป็นวันที่หาได้ยากยิ่ง 2-3 ปี กว่าจะมีสักครั้ง เนื่องจากต้องตรงกันให้ครบทั้ง 3 อย่าง คือ เป็นวันเสาร์ ที่พระจันทร์ขึ้น หรือแรม 5 ค่ำ ในเดือน 5 (ไทย) ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 13 เม.ย. 2567

 

วัน “เสาร์ 5” จึงนิยมใช้ในการปลุกเสกวัตถุมงคล โดยถือว่าเป็น “วันแรงแห่งปี” และจะส่งอิทธิพลให้เครื่องรางของขลังมีอิทธิฤทธิ์ ยิ่งกว่ากระทำการปลุกเสกในวันอื่นๆ ด้วยวัน 5 ค่ำ เป็นวันอมฤตโชคของวันเสาร์ วันแห่งความหนักแน่นมั่นคง แข็งกล้า และพลังพิเศษจากพระเสาร์จะทวีคูณในวันนี้ เครื่องรางของขลังใดเข้าพิธีพุทธาภิเษกหรือปลุกเสกในวันนี้จึงมีฤทธิ์ยิ่งนัก

แต่ในทางโหราศาสตร์ เสาร์ 5 หรือ วันแรม 5 ค่ำ มี ข้อห้ามเสา์ 5 หลายอย่างเนื่องจากมีความเชื่อว่าไม่เหมาะกับการทำเรื่องมงคลบางอย่าง เช่น ไม่ควรปลูกเรือน ขึ้นบ้านใหม่ ไม่เหมาะเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ ห้ามการสู่ขอ บางตำราบอกไว้ชัดว่าห้ามประกอบพิธีกรรมบูชาดาวเสาร์ เพราะเป็นดาวให้โทษ ถ้ายิ่งไปบูชาในวันแรงยิ่งเพิ่มโทษ คติความเชื่อนี้สืบทอดมาจากอินเดีย ทำมาอย่างเคร่งครัด ถึงขนาดห้ามมองดาวเสาร์ เชื่อว่าจะให้โทษมากกว่าให้คุณ

ส่วนทางล้านนา เสาร์ 5 วันขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ มีโฉลกว่า “5 ค่ำ ผีแวดล้อมปองเอา” คือ วันที่ไม่เหมาะทำการมงคลสำคัญ หากจะทำการต้องดูฤกษ์ยามอื่นๆ ประกอบ

logoline