ศรัทธาสายมู

ไหว้พระขอพร วัดธาตุน้อย กราบ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ล่องนครศรีธรรมราช ไหว้พระขอพร พระบรมสารีริกธาตุ แห่ง วัดธาตุน้อย บ้านจันดี กราบสักการะ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์

วัดธาตุน้อย เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลหลักช้าง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
วัดธาตุน้อย หรือ วัดพระธาตุน้อย ตั้งขึ้นโดยความประสงค์ของพ่อท่านคล้าย หรือ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ ซึ่งท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดธาตุน้อยเมื่อ พ.ศ. 2500 หลังจากที่มีการสร้างถนนผ่านกลางวัดจันดี ทำให้วัดถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ประชาชนได้ประชุมตกลงสร้างวัดใหม่ในเนื้อที่ที่แยกออกไป เรียกว่า "วัดธาตุน้อย" โดยพ่อท่านคล้ายได้มาเป็นเจ้าอาวาสและพัฒนาวัดให้เจริญงอกงามสืบต่อมา

วัดธาตุน้อย นครศรีธรรมราช
 ช่วงบั้นปลายชีวิตของพ่อท่านคล้ายเมื่อ พ.ศ. 2505 ท่านได้วางศิลาฤกษ์สร้างพระเจดีย์วัดธาตุน้อยเพื่อบรรจุพระธาตุที่ได้จากกว๊านพะเยาเพื่อเป็นพุทธบูชาและเป็นที่กราบไหว้บูชาของชาวนครศรีธรรมราช วัดธาตุน้อยมีเนื้อที่ 46 ไร่ สร้างขึ้นบนที่ดินซึ่งนายกลับ งามพร้อม ถวายแด่พ่อท่านคล้าย

วัดธาตุน้อย นครศรีธรรมราช

วัดตั้งเมื่อเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2520 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2522 
 

พ่อท่านคล้าย เกจิอาจารย์ที่ชาวใต้เลื่อมใสศรัทธาอย่างสูงยิ่งรูปหนึ่ง พ่อท่านคล้ายได้เชื่อถือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวาจา พูดอย่างไรเป็นอย่างนั้น ท่านมักจะให้พรกับทุกคน ขอให้ เป็นสุข เป็นสุข ปัจจุบันสรีระสังขารพ่อท่านคล้าย บรรจุอยู่ในโลงแก้วประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์

วัดธาตุน้อย นครศรีธรรมราช
ไฮไลท์ของวัดธาตุน้อย อยู่ที่องค์พระนอนขนาดใหญ่ ที่ประดิษฐานกลางแจ้ง โดยสร้างด้วยปูนปั้น และยังว่ากันอีกว่าเป็นรูปปั้นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในนครศรีธรรมราช นอกจากนี้มีรูปปั้นพ่อท่านคล้ายขนาดใหญ่ อยู่ในท่านั่งพรมน้ำมนต์ให้กับลูกศิษย์ อีกทั้งมีละอองสายน้ำเย็นๆ ฉีดพรมลงมาเหมือนกับท่านกำลังพรมน้ำมนต์ให้อยู่จริงๆ ถือได้ว่าเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่พ่อท่านคล้ายพรมให้กับทุกคนนั่นเอง

วัดธาตุน้อย นครศรีธรรมราช
 

อ.ดำ ธาตุน้อย ลูกหลานเชื้อสายในตระกูลของพ่อท่านคล้าย ได้บอกเล่าเรื่องราวการก่อสร้างพระธาตุว่า พ่อท่านคล้ายมีความต้องการจะสร้างให้เหมือนกับพระมหาธาตุในตัวจังหวัด แต่ขนาดย่อมกว่า ในตลอดการก่อสร้างท่านได้ตรวจดู ควบคุมการก่อสร้างโดยตลอด และที่สำคัญในเรื่องของวาจาสิทธิ์ ก็มีตำนานที่เกี่ยวพันกับการสร้างพระธาตุแห่งนี้ ด้วยในสมัยนั้น บ้านจันดีถือว่าอยู่ห่างไกลความเจริญมาก การจะสั่งวัสดุก่อสร้าง อย่างพวก ทราย เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะการเดินทางไม่สะดวก ว่ากันว่า พ่อท่านคล้ายได้กล่าวขึ้นมาว่า จะมีทรายมาให้ก่อสร้างได้ จากนั้นไม่นาน มีน้ำบ่าไหลลงมาจากเขา พัดพาเอาทรายจำนวนมากลงมาด้วย ทำให้ผู้คนเกิดความนับถือท่านในเรื่องวาจาสิทธิ์มากขึ้น.

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด