ศรัทธาสายมู

"เลขเด็ดงวดนี้" เลขมงคล พระพุทธรูป ถูกค้นพบฝั่งลาว พร้อมตัวเลขจากจารึก

"เลขเด็ดงวดนี้" เปิด เลขมงคล "พระพุทธรูป" สำริดองค์ใหญ่ ที่ถูกค้นพบจากแม่น้ำโขงฝั่งลาว พร้อมตัวเลขจากจารึกฐานพระพุทธรูป ปีที่สร้าง

"เลขเด็ดงวดนี้" เลขมงคล จาก พระพุทธรูป ขนาดใหญที่ถูกค้นพบที่ประเทศลาว ภายหลังเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก เมื่อทางฝั่งประเทศลาวได้ขุดค้นพบ พระพุทธรูป ขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่ามีอายุนานถึง 500 ปี นอกจากนี้ยังค้นพบพระพุทธรูปขนาดต่างๆ อีกหลายองค์ 

 

 

โดย พระพุทธรูป สำริดองค์ใหญ่ องค์แรกมีหน้าตักกว้างประมาณ 1.7 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร และอีกองค์กว้างประมาณ 1 เมตร โดยยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์งดงาม ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกับคาดว่าเป็น พระพุทธรูปโบราณ มีอายุมากกว่า 500 ปี ทั้งนี้คาดว่า พระพุทธรูปขนาดใหญ่ เป็นพระประธานในวัดโบราณ ในเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว 

 

 

พระพุทธรูปองค์ใหญ่

 

 

ขณะที่ในเพจ ลายเมือง Lai-Muang ได้โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับจารึกฐานพระพุทธรูปที่พบใหม่ ที่ประเทศลาว ได้มีข้อความระบุไว้ว่า เจ้าสินประญา ได้สร้าง พระพุทธรูป องค์นี้ถวายไว้เมื่อปี พ.ศ. 2047 และมีข้อความเพิ่มเติมว่า

 

"นายสินประหญา (พ.ศ. 2038)
เจ้าสินประหญา (พ.ศ. 2047)
มหาเถรสินประหญาเจ้า (พ.ศ. 2049)

 

ชื่อของพระเถระรูปหนึ่ง ที่ปรากฏอยู่ในจารึกและใบลานของล้านนา ซึ่งเป็นผู้สร้างใบลานเรื่อง มิลินทปัญหา ไว้กับหอไตร เมืองท่าสร้อย ในปี พ.ศ. 2038 ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นฆราวาสอยู่ และมีการกล่าวถึงอีกครั้งในจารึกวัดวิสุทธาราม เมืองพะเยา โดยญาติของท่านได้ถูกนำมาถวายเป็นข้าวัดวิสุทธาราม ในปี พ.ศ. 2049 จำนวน 4 ครอบครัว"

 

ข้อความจากจารึก

 

 

ขณะที่ทางเฟซบุ๊ค Aphichit Sirichai ได้ออกมาแปลข้อความจากจารึกที่พบฝั่งลาว ดังนี้

 

"จารึกที่พบฝั่งลาว สกราช 1122 ตัวปีกัดเหม้า (พ.ศ.2303) ยุคพม่า #วัดฅำกลางบ้าน (วัดเจดีย์หลวง ปัจจุบัน) #วัดคว้าง #วัดสังกา ฯลฯ ชื่อวัดในเมืองเชียงแสนทั้งสิ้น !!! ลงมาอีก 2 บรรทัด #สัทธาทายกในเวียงเมืองเชียงแสนชู่คน ครับ #มรดกเชียงแสน"

 

 

 

เลขมงคล "พระพุทธรูป" ถูกค้นพบที่ลาว

 

  • วันที่ค้นพบพระพุทธรูปองค์ใหญ่ : 16 พฤษภาคม 2567 (16/05/2567)
  • องค์แรก : หน้าตักกว้างประมาณ 1.7 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร
  • อีกองค์ : กว้างประมาณ 1 เมตร
  • จารึกฐานพระพุทธรูปที่ถูกขุดพบ : เจ้าสินประญา ได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ถวายไว้เมื่อปี จุลศักราช 866 หรือ พ.ศ. 2047

 

 

พระพุทธรูป

 

 

ภาพ : ขัตติยะบารมี ขัตติยะ

ข่าวยอดนิยม