
วัดถ้ำขวัญเมือง สำนักปฏิบัติธรรมประจำ จ.ชุมพร
วัดถ้ำขวัญเมือง ตั้งอยู่เลขที่ ๑๓๐/๒ หมู่ ๔ ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร เป็นวัดสังกัดคณะธรรมยุต ภาค ๑๖ มี พระครูสุธรรมวีราจารย ์หรือ พระอาจารย์สมใจ ธมฺมสโร เป็นเจ้าอาวาส
สมัยก่อนโบราณ ได้ใช้ถ้ำเป็นที่อยู่อาศัยของพระเณร เพราะที่วัดนี้มีถ้ำอยู่มาก ตอนหน้าด้านทิศตะวันออก มีถ้ำใหญ่อยู่ ๑ ถ้ำ ในถ้ำนี้มีพระประธานที่สร้างขึ้นด้วยปูนทรายปรากฏอยู่นาน พระประธานนี้มีอยู่แล้วพร้อมกับ พระทรงเครื่องที่งดงามมาก สูง ๑.๖๖ เมตร ๑ องค์ ปางห้ามสมุทร เนื้อโลหะล้วน และอีกองค์หนึ่งย่อมลงมาเป็นพระไม้ ปางประทับยืน และอีกองค์หนึ่งเป็นโลหะเช่นเดียวกัน แต่เล็กกว่าตามลำดับ สูงประมาณ ๑.๑๕ เมตร เป็นเนื้อโลหะทองเหลือง ปางห้ามญาติ
อุโบสถหินอ่อน เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘ แล้วเสร็จใน พ.ศ. ๒๕๓๔ เป็นอุโบสถหินอ่อนทั้งหลัง สร้างอยู่บนเนินเขา ลักษณะอุโบสถแบบไทยทรงประยุกต์ ๒ ชั้น ฝาผนังปิดด้วยหินอ่อนทั้ง ๒ ด้าน หน้าบันทำด้วยเซรามิก มีดอกบัว ๓๗ ดอก (หมายถึงโพธิปักขิยธรรม ๓๗ ประการ) ซุ้มประตูหน้าต่างทำด้วยเซรามิก พื้นด้านในปูด้วยไม้ปาร์เก้ บริเวณลานอุโบสถด้านนอกปูด้วยกระเบื้องเคลือบ ลูกกรงมุขด้านหน้า ด้านหลังทำด้วยหินอ่อน ลูกกรงรอบบริเวณอุโบสถทำด้วยเซรามิก
การอบรมกรรมฐานของวัดถ้ำขวัญเมือง เป็นวัดปฏิบัติกรรมฐานมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๐ โดยมี พระครูภาวนาภิรมย์ (หลวงพ่อสรวง ปริสุทฺโธ) ศิษย์ของ พระอาจารย์ทองเชื้อ ฐิตสิริ ซึ่งเป็นศิษย์ของ หลวงปู่ขาว อนาลโย แห่งวัดถ้ำกลองเพล จ.หนองบัวลำภู โดยใช้การบริกรรมภาวนา กรรมฐาน ๕ เป็นหลักเป็นผู้บุกเบิก และเป็นอาจารย์สอนกรรมฐาน ปัจจุบัน พระอาจารย์สมใจ ซึ่งเป็นศิษย์หลวงพ่อสรวง ได้ดำเนินการสืบทอดตามเจตนารมณ์สืบต่อมา และได้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดแห่งที่ ๑ โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นผู้รับรอง
พระอาจารย์สมใจ บอกว่า ผู้ปฏิบัติส่วนใหญ่มักจะเอานิสัยทางโลกเข้ามาปนกับการปฏิบัติทางธรรม นิสัยทางโลกนั้นหากประสบกับสิ่งที่ตนพอใจก็ชอบ อยากพบ อยากเห็น อยากสัมผัส อยากสัมพันธ์ อยากครอบครอง แต่ถ้าพบในสิ่งที่ตนไม่ปรารถนาก็ชัง ไม่อยากพบ ไม่อยากเห็น
ดังนั้น เมื่อเจอนิมิตที่ตนพอใจก็อยากเจออีก หรืออยากให้อยู่นานๆ เป็นกามตัณหา เพราะมี ราคะกิเลส แต่ถ้าเป็นนิมิตที่ตนไม่พอใจ ก็อยากผลักไสไม่อยากให้ดำรงอยู่ เป็น วิภวตัณหา (ความอยากในสิ่งที่ไม่อยาก) เพราะมีโทสะกิเลส (ความโกรธ)
ความชอบความชังดังกล่าวจะเป็นการเพิ่มพูนกิเลสเข้าไปในจิตใจ แทนที่จะเอากิเลสออกจากจิต ดังนั้นจึงต้องมีสติคอยกำกับจิต และมีปัญญาเท่าทัน อย่าไปหลงใหล อย่าไปชอบ อย่าไปชัง เพียงรู้ รู้แล้วก็ละ (คือว่าที่ใจ หรือให้ใจว่า ละ นี่คือวิปัสสนา)
"ในขณะที่เราภาวนาอยู่กับองค์ธรรมของอิทธิบาท ๔ คือ ท่องฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา อยู่นั้น สติจะต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แม้จะหลับตาแต่ก็เหมือนกับว่าสายตาของเราทอดไปในระยะปลายนิ้วของแขนที่เหยียดออก คือ คะเนว่าถ้าเหยียดแขนไปตรงๆ ปลายนิ้วสุดตรงใดก็ให้สายตาของเราพักอยู่ตรงหน้า ณ จุดนั้น ที่ต้องกำหนดจุดพักสายตาไว้ตรงนั้นก็เพราะว่า ขณะที่ภาวนาอยู่นั้น อาจจะมีนิมิตเป็นภาพเกิดขึ้นที่ตรงนั้น ภาพนิมิตที่เกิดขึ้น อย่าไปนึกอยากให้มันเกิด แต่ถ้ามันเกิดก็ปล่อยให้ให้เกิดตามเหตุปัจจัยของมัน และมันจะเป็นภาพอะไรก็แล้วแต่" พระอาจารย์สมใจ กล่าวแนะนำทิ้งท้าย
วัดถ้ำขวัญเมือง ได้จัดอบรมการปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ แก่ข้าราชการ, นักเรียน, นักศึกษาในจังหวัดชุมพร และยังได้เปิดอบรมกรรมฐานแก่ผู้ที่สนใจทั่วไป สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.๐-๗๗๕๓-๑๑๐๐ ต่อ ๑๕ หรือ ๑๖
"ผู้ปฏิบัติส่วนใหญ่มักจะเอานิสัยทางโลกเข้ามาปนกับการปฏิบัติทางธรรม นิสัยทางโลกนั้นหากประสบกับสิ่งที่ตนพอใจก็ชอบ แต่ถ้าพบในสิ่งที่ตนไม่ปรารถนาก็ชัง ไม่อยากพบ ไม่อยากเห็น"