พระเครื่อง

เยือนถิ่นเรือนธรรม - บ้านพาณิชย์กุล 
บ้านที่...ประตูทุกบานเปิดรับผู้ปฏิบัติธรรม

เยือนถิ่นเรือนธรรม - บ้านพาณิชย์กุล บ้านที่...ประตูทุกบานเปิดรับผู้ปฏิบัติธรรม

22 เม.ย. 2554

"การปฏิบัติกรรมฐานทำให้มีความเข้าใจในโลก เข้าใจในชีวิต เข้าใจในกายและใจเข้าใจในความสุขความทุกข์ ในความเป็นจริง และหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามากขึ้น ลึกซึ้งยิ่งขึ้น นำประโยชน์สุขมาให้แก่ครอบครัวและตัวเองอย่างมากมายมหาศาล จึงตั้งปณิธานเอาไว้ว่า ขอเชิญชวนญ

 ทั้งนี้เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๘ นายไพบูลย์ และนางจรรย์ภรณ์ พาณิชย์กุล ได้ก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรมบ้านพาณิชย์กุลขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรม เจริญวิปัสสนากรรมฐาน ตามแนวสติปัฏฐาน๔ (แบบดูอาการพอง-ยุบของท้อง) โดยเปิดรับสมัครบุคคลทั่วไปที่สนใจ และมีความตั้งใจจริงเข้าปฏิบัติธรรม

 บ้านพาณิชย์กุล เป็นอาคาร ๕ ชั้น แบ่งเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้ชั้น ๑ ห้องรับแขก ห้องลงทะเบียน และห้องน้ำ ชั้น ๒ ห้องพักโยคีหญิง และห้องน้ำโยคีหญิง ชั้น ๓ ห้องพักโยคีหญิง และห้องน้ำโยคีหญิง ชั้น ๔ ห้องอาหาร ห้องครัว ห้องพักโยคีชาย ห้องน้ำโยคีชาย และห้องน้ำโยคีหญิง และ ชั้น ๕. ห้องกรรมฐาน และห้องพักพระวิปัสสนาจารย์

 หลักสูตรการปฏิบัติธรรมมีพระวิปัสสนาจารย์ ๒ รูป และฆราวาส ๑ ท่าน คือ
 ๑.พระมหาทองมั่น สุทฺธจิตฺโต ลักษณะการปฏิบัติ ได้แก่ วิธีเดินจงกรม วิธีนั่งสมาธิ และวิธีกำหนดอิริยาบถย่อย เช่น การรับประทานอาหาร เป็นต้น หลังจากนั้นโยคีต่างคน ต่างปฏิบัติเอง บริหารเวลาเอง และรักษาวินัยด้วยตนเอง เนื่องจากพื้นฐานจริตนิสัยและอินทรีย์ที่แตกต่างกันของโยคีแต่ละท่าน หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เคยปฏิบัติมากกว่าแต่ถ้าไม่เคยปฏิบัติแล้วต้องการจะสมัคร ต้องมั่นใจว่าจะตั้งใจปฏิบัติ และสามารถควบคุมตนเองให้รักษาวินัยในการปฏิบัติได้ ระหว่างปฏิบัติ โยคีถือศีล ๘ โดยรับประทานอาหารเพียง ๒ มื้อเท่านั้น (ยกเว้นผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ หรือต้องรับประทานยาหลังอาหารมื้อเย็น)

 ๒.พระภูมิสิริ ภูมิปัญโญ( และคณะวิทยากร) ลักษณะการปฏิบัติ : หลักสูตร ๗ วันของคุณแม่ดร.สิริ กรินชัย โดยวิทยากรจะเป็นผู้นำโยคีปฏิบัติไปพร้อมๆ กัน เหมาะสำหรับทั้งผู้ที่ไม่เคยปฏิบัติและผู้เคยปฏิบัติแล้ว ที่มีเวลาว่างมากพอ หลักสูตรนี้ดีที่สุดสำหรับผู้ไม่เคยปฏิบัติ ที่มีเวลามากพอ เพราะไม่ต้องควบคุมตนเองมาก จะมีวิทยากรคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และการปฏิบัติไปพร้อมๆ กันจะทำให้มีกำลังใจในการปฏิบัติ อีกทั้งระยะเวลา ๗ วันจะได้ผลดีมากสำหรับผู้ที่เริ่มต้น ระหว่างปฏิบัติ โยคีถือศีล ๕ รับประทานอาหาร ๓ มื้อ

 และ ๓.อ.มยุรี ลิขิตสุนทรกุล (และคณะวิทยากร) ลักษณะการปฏิบัติ : ดัดแปลงมาจากหลักสูตร ๗ วันของคุณแม่ดร.สิริ โดยคณะวิทยากรจะเป็นผู้นำโยคีปฏิบัติไปพร้อมๆกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยปฏิบัติ ที่มีเวลาว่างไม่มาก หลักสูตรนี้ มีพิธี "พระในบ้าน" ซึ่งจะทำให้โยคีซาบซึ้งถึงพระคุณของแม่ (และพ่อ) จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโยคีที่เป็นแม่-ลูกมาเข้าปฏิบัติด้วยกัน (แต่ลูกต้องมีอายุ ๑๕ ปี ขึ้นไป) ระหว่างปฏิบัติ โยคีถือศีล ๕ รับประทานอาหาร ๓ มื้อ

 "สถานปฏิบัติธรรม บ้านพาณิชย์กุล" ตั้งอยู่เลขที่ ๔๔/๑๒๘ ซ.กำนันแม้น ๓๖ ถ.กำนันแม้น แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม. เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไปที่สนใจและมีความตั้งใจจริง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายพงศ์ณรงค์ พาณิชย์กุล โทร.๐๘-๑๗๓๖-๖๔๘๓ และ ๐๘-๑๙๑๕-๕๓๒๖ หรือที่ "www.banphanichkul.com"

 "การปฏิบัติกรรมฐานทำให้มีความเข้าใจในโลก เข้าใจในชีวิต ในความเป็นจริง และทำให้มีความเข้าใจในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามากขึ้นนำประโยชน์สุขมาให้แก่ครอบครัวและตัวเอง อย่างมากมายมหาศาล"