
เยือนถิ่นเรือนธรรม - สำนักปฏิบัติธรรม 'สวนเวฬุวัน' ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น
สำนักปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวัน ตั้งอยู่เลขที่ ๖ หมู่ ๒๕ บ้านเนินทาง ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นสถานปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน สาขาของวัดอัมพวัน ซึ่งมีพระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) ประธานสงฆ์ศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวัน รวมทั้งมีแนวปฏิบัติ สติปัฏฐ
ศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวัน เจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วมาก ทั้งด้านการก่อสร้างอาคาร สถานที่ ที่ดิน สิ่งอำนวยความสะดวก และที่สำคัญที่สุดคือด้านการอบรมพัฒนาจิต ที่มีทั้งข้าราชการ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจที่จะเข้ามาปฏิบัติธรรมในที่แห่งนี้ ทำให้ตารางการอบรมพัฒนาจิตเต็มแน่นตลอดทั้งปี ในบางช่วงต้องรับอบรมคราวละหลายๆ คณะรวมกัน
จากสถิติจะเห็นว่า ความต้องการที่จะเข้ามาอบรมมีมากขึ้นๆ เพราะคณะที่เคยเข้ามาอบรมแล้ว ยังคงมีความประสงค์จะขอเข้ามาปฏิบัติอีก และยังเพิ่มจำนวนขึ้นอีกด้วย คณะใหม่ๆ ที่อยากเข้ามาปฏิบัติก็ยังมีอีกมาก จนทำให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวันต้องขยายงาน เพื่อรองรับคณะที่ประสงค์จะเข้ามาอบรมพัฒนาจิตมากขึ้นทุกปี
มีญาติโยมที่ถามหลวงพ่อจรัญอยู่เสมอว่า "ทำไมท่านต้องมาสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมถึงที่จังหวัดขอนแก่น และทำไมท่านต้องทุ่มเททั้งกายใจ และปัจจัยเป็นจำนวนมาก เพื่อพัฒนาศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้"
ในช่วงปีแรกๆ ของการสร้างศูนย์ (พ.ศ.๒๕๓๖-พ.ศ.๒๕๓๙) มีเสียงคัดค้านและสงสัยมาก เพราะไม่เข้าใจว่า พระเดชพระคุณหลวงพ่อจะสร้างและขยายศูนย์ปฏิบัติธรรมให้ใหญ่โตไปทำไม มาบัดนี้ ญาติโยมทุกคนเข้าใจแล้วว่าทำไม
สำนักปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวัน ตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ ๑.เพื่อเป็นเครือข่ายสื่อกลางให้แก่พุทธศาสนิกชนในการพูดคุยแลกเปลี่ยนส่งเสริม ในการนำธรรมะไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ด้วยความสามัคคีในธรรม ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
๒.เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจอันดีในการประพฤติปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนในทางพระพุทธศาสนา อันเป็นการสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในหมู่ของผู้ประพฤติปฏิบัติ เป็นการป้องกันมิให้นำเอาธรรมะของพระพุทธองค์มาเป็นของตน (อันเกิดจากความหลงในความคิดเห็นของตน) หรือนำเอาธรรมะของพระพุทธองค์มาเป็นของครูบาอาจารย์ (อันเกิดจากความศรัทธาที่มีต่อครูบาอาจารย์ และไม่เข้าใจในคำสอนของครูบาอาจารย์) ทำให้เกิดความแตกแยกทางความคิด และการประพฤติปฏิบัติอันนำไปสู่การติเตียน-ความไม่สามัคคีกันของพุทธศาสนิกชนผู้ใฝ่ธรรมในองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วยกันเอง
๓.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้คนในสังคมได้คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น จนไปสู่การพัฒนาสังคม โดยจัดทำโครงการปฏิบัติธรรมให้แก่หน่วยงาน สถานศึกษา องค์กรต่างๆ ที่สนใจ ๔.เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนได้เข้าถึง และใส่ใจในการดูแลจิตใจของตนเอง ๕.เพื่อจัดทำสื่อเผยแผ่ธรรมะเป็นธรรมทาน ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น หนังสือ หรือสื่อต่างๆ ที่เหมาะสม ๖.เพื่อจรรโลงและรักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ ๗.เพื่อความสามัคคีธรรม สมัครสมานฉันท์ของคนในชาติ
กิจกรรมของสำนักปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวัน ตื่นนอนเวลา ๐๓.๑๕ น. สวดมนต์ ฟังธรรมะบรรยาย นั่งสมาธิ ฝึกจิต เดินจงกรม และเข้านอนเวลาประมาณ ๒๒.๐๐ น. ขณะอยู่ที่ศูนย์ ต้องใส่ชุดขาว (ชาย-เสื้อขาว กางเกงขาว, หญิง-เสื้อขาว ผ้านุ่งขาว) ของใช้ส่วนตัว แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดตัว ยาประจำตัว หรือของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น (ห้ามใช้แป้ง น้ำหอม หรือเครื่องสำอาง และเครื่องประดับ)
ทั้งนี้ ผู้ที่ไปปฏิบัติธรรมต้องถือศีล ๘ อย่างเคร่งครัด ได้แก่ เว้นจากทำลายชีวิต เว้นจากถือเอาของที่เขามิได้ให้ เว้นจากประพฤติผิดพรหมจรรย์ เว้นจากพูดเท็จ เว้นจากของเมา เว้นจากการบริโภคอาหารในเวลาวิกาล คือเที่ยงไปแล้ว เว้นจากฟ้อนรำ ขับร้อง บรรเลงดนตรี ดูการเล่น การทัดทรงดอกไม้ ของหอม และเครื่องลูบไล้ ซึ่งใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่ง และเว้นจากที่นอนอันสูงใหญ่ หรูหราฟุ่มเฟือย
สำหรับสถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ บริษัท ห้างร้านต่างๆ ประสงค์ที่จะเข้าร่วมปฏิบัติธรรม ติดต่อสอบถามขอรายละเอียด หรือจองสถานที่และพระวิทยากร ได้ที่สำนักปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวัน โทร.๐๔-๓๒๓-๗๗๘๖, ๐๔-๓๑๒-๗๗๙๐
"เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจอันดีในการประพฤติปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนในทางพระพุทธศาสนา อันเป็นการสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในหมู่ของผู้ประพฤติปฏิบัติ"