
'พระหลวงปู่โต๊ะดังด้วยบารมีไม่ต้องมีคนปั่นราคา'ซัดดำ ท่าพระจันทร์ ได้ดีเพราะมีพระหลวงปู่โต๊ะ
สนามพระท่าพระจันทร์ นับเป็น ตักศิลา ของวงการพระมานานปี สถาบันแห่งนี้ได้หล่อหลอมผู้คนจำนวนมาก จากที่ไม่เคยรู้เรื่องพระเครื่องมาก่อน จนกลายเป็น เซียนพระ ชื่อดังของเมืองไทยมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะเซียนพระที่มี คุณธรรม ซื่อสัตย์ สุจริต และ จริงใจ ต่อลูกค้า รวมท
บางคนอาจจะเริ่มต้นซื้อขายพระจากที่อื่นมาก่อน แต่เมื่อมีโอกาสได้อยู่ใต้ร่มไม้ชายคาของ สนามพระท่าพระจันทร์ เพียงไม่กี่ปีก็สามารถสร้างฐานะเป็น เซียนพระ ระดับแถวหน้าได้เหมือนกัน ถ้าหากยึดหลักดังกล่าว คือมีคุณธรรม ซื่อสัตย์ สุจริต และจริงใจ ต่อลูกค้า
หนึ่งในนั้นคือ ทรงยุทธ บัวดิศ บุรุษผู้มีสีผิวเข้ม จนเพื่อนๆ เรียกกันว่า ซัดดำ เป็นคนไทยใจดีมีเมตตาอารีเสมอ ไม่เหมือน ซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำแห่งอิรัก
"ก่อนจะเข้าสู่วงการพระ ผมทำงานรับเหมาก่อสร้าง และปลูกกล้วยไม้ส่งนอกมาก่อน แต่ไม่รุ่ง เพราะไม่มีเส้นสายพวกพ้อง พอดีช่วงปี ๒๕๓๕ พระผงของขวัญวัดปากน้ำ รุ่น ๖ กำลังดัง มีการซื้อขายกันอย่างกว้างขวาง จึงหันมาเล่นพระกับเขาบ้าง ปรากฏว่ามีรายได้เป็นที่น่าพอใจ เลยเลิกธุรกิจอื่นหมด ซื้อขายแต่พระวัดปากน้ำแต่เพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นพระรุ่น ๖ หรือรุ่น ๓ รุ่น ๔ ทำอยู่หลายปี โดยเช่าตึกข้างวัดปากน้ำเป็นที่ทำการ ช่วงนั้นซื้อขายพระกันอย่างสนุกสนานมาก เพราะพระปลอมไม่ค่อยมี ถึงมีบ้างก็ดูได้ไม่ยากนัก พระแท้ผ่านสายตาผมทุกวัน จึงจำได้แม่น พอถึงปี ๒๕๓๘ พระวัดปากน้ำเริ่มแผ่วลง เลยหันมาซื้อขายพระหลวงปู่โต๊ะ เพราะวัดปากน้ำกับวัดประดู่ฉิมพลี อยู่ใกล้กัน ชาวบ้านแถวนั้นจึงมีพระ ๒ วัดนี้เยอะมาก ก็ได้ซื้อขายพระหลวงปู่โต๊ะกันทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นพระแท้ เพราะพระปลอมที่ใกล้เคียงยังไม่มี จะมีปลอมบ้างก็ประเภทพื้นๆ ดูได้ไม่ยาก" ซัดดำ กล่าวถึงอดีตที่ผ่านมา
จากการที่ซื้อขายเฉพาะพระวัดปากน้ำ และพระหลวงปู่โต๊ะ อยู่เป็นประจำ ทำให้ ซัดดำ สามารถเรียนรู้ดูพระ ๒ วัดนี้ได้อย่างแม่นยำ โดยไม่มีใครสอนให้ เพราะเป็นการเรียนรู้จาก พระแท้องค์จริง ซึ่งเป็นครูที่ดีที่สุด รวมทั้งคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่าผู้มีความรู้มาก่อน ก็ได้เคล็ดลับเกร็ดวิชาต่างๆ มาบ้าง ประเภท ครูพักลักจำ ช่วยเสริมส่งให้เกิดความรู้ความสามารถเพิ่มมากขึ้น
ต่อมา เมื่อประมาณปี ๒๕๓๘ 'ซัดดำ' ได้ย้ายมาเซ้งตู้พระที่ สนามพระท่าพระจันทร์ ด้านในสุด ริมแม่น้ำเจ้าพระ ที่นี่มีบรรยากาศสดชื่นแจ่มใส จากสายลมเย็นๆ ที่พัดผ่านตลอดเวลา
ด้วยความรู้ความสามารถในการดูพระหลวงปู่โต๊ะที่ผ่านมาอย่างเจนจัด จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่ววงการพระ และนักสะสมพระทั่วๆ ไป ทำให้ชื่อของ "ซัดดำ" แจ้งเกิดในสนามพระใหญ่อันเก่าแก่ที่สุดของเมืองไทยได้ในเวลาไม่นานนัก จนได้รับยกย่องว่าเป็น เซียนพระ ระดับแนวหน้า สายตรงพระหลวงปู่โต๊ะ คนหนึ่งของวงการ ที่มีการซื้อขายพระหลวงปู่โต๊ะมากที่สุด ตลอดเวลาที่ผ่านมานี้
ซัดดำ กล่าวว่า "พระหลวงปู่โต๊ะ ทุกรุ่นทุกพิมพ์ หากศึกษาให้ดีๆ ดูไม่ยาก ขอให้หาพระแท้เป็นองค์ครูไว้ก่อน แล้วดูให้นานๆ ดูพิมพ์พระ เนื้อพระ การตัดขอบ โดยเฉพาะพระเนื้อผง ขอบพระก็เป็นจุดสำคัญอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะรุ่นดังๆ มักจะมีรอยพับหรือรอยปลิ้น อันนี้นับเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพระหลวงปู่โต๊ะ คนที่สนใจพระสายนี้มาคลุกคลีกับผมก็ได้ โดยไม่ต้องซื้อพระของผมก็ได้ ยินดีสอนให้ทุกอย่าง การเรียนรู้ถึงแก่นแท้ ต้องศึกษากันนานๆ ถึงจะจดจำได้แม่น จำได้หมดก็เก่งไปเอง การถือพระมาองค์หนึ่ง แล้วถามผมว่า แท้หรือไม่ คุณจะได้เพียงคำตอบเท่านั้น แต่ไม่ได้ความรู้กลับไปเลย ผมอยากให้ทุกคนดูพระเป็น จะได้แยกออกว่าพระแท้เป็นอย่างไร พระปลอมเป็นแบบไหน ถ้าทุกคนดูพระเป็นกันมากๆ การซื้อขายพระก็ง่ายขึ้นด้วย การซื้อขายพระในวันข้างหน้า อาจจะไม่ต้องพูดถึงเรื่องพระแท้พระปลอม เพราะทุกคนดูเป็นกันหมดแล้ว การซื้อขายพระจะตกลงกันได้หรือไม่ อยู่ที่ความพอใจในเรื่องของราคาเท่านั้น"
ถามว่า...ทำไมที่ผ่านๆ มาหลายปีแล้วที่พระหลวงปู่โต๊ะราคาไม่กระเตื้องขึ้นเลย พระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ ราคาหวือหวากว่ากันมาก ???
ซัดดำ ตอบว่า "พระหลวงปู่โต๊ะราคาไม่ได้หยุดนิ่งเสียทีเดียว หลายรุ่นราคาค่อยๆ เขยิบขึ้นทีละเล็กทีละน้อย เป็นไปตามธรรมชาติ เพราะไม่มีคนปั่นราคา เหมือนกับพระบางสำนัก ขึ้นเร็วก็ลงได้เร็วเหมือนกัน อย่างที่เห็นๆ กันอยู่ พระหลวงปู่โต๊ะจึงมีราคาเช่าหาที่ค่อยๆ สูงขึ้นอย่างมั่นคง และแน่นอน ด้วยบุญบารมีขององค์พระ และด้วยความศรัทธาเลื่อมใสของลูกศิษย์ รวมทั้งผู้ที่เคารพนับถือหลวงปู่เป็นที่ตั้ง โดยเฉพาะคนที่ได้อ่านประวัติของหลวงปู่อย่างละเอียดมาแล้ว จะรู้ได้ทันทีว่า หลวงปู่เป็นพระบริสุทธิสงฆ์ที่แท้จริง น่ากราบไหว้ที่สุด เป็นผู้มีวิชาอาคมสูง มีพลังจิตที่แก่กล้ามาก พระเครื่องแต่ละรุ่นแต่ละพิมพ์ ท่านได้ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อให้ทุกคนมีของดีไว้สักการบูชาเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธพาณิชย์แต่อย่างใด พระหลวงปู่โต๊ะทุกรุ่นทุกพิมพ์จึงใช้บูชาติดตัวได้อย่างสบายใจที่สุด"
ด้วยเหตุนี้ ในทุกวันนี้ พระหลวงปู่โต๊ะ หลายรุ่นหลายพิมพ์จึงมีราคาที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก อย่างเช่น พิมพ์สมเด็จขาโต๊ะ องค์แชมป์ที่ลงภาพใหญ่ใน หนังสือหลวงปู่โต๊ะ ฉบับสมบูรณ์ จัดทำโดย ประสิทธิ์ ปริชาน มีการเปลี่ยนมือกันแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ด้วยเลขเฉียดล้าน ขณะที่องค์อื่นๆ ก็มีการเปลี่ยนมือกันในราคาหลายแสนบาท รวมทั้งเหรียญรุ่นแรก ปี ๒๕๑๐ เนื้อนวโลหะหลักแสนต้น เนื้อทองแดงหลักหมื่นปลาย เนื้อทองคำหลักล้าน พระปิดตาจัมโบ้ ๑ และพระปิดตารุ่นปลดนี้ เนื้อเกสร หลักแสนต้น อนาคตอาจจะสูงกว่านี้ เพราะมีผู้สนใจกันมากขึ้น แต่พระมีจำนวนเท่าเดิม ซึ่งมีไม่มากนัก
"พระหลวงปู่โต๊ะ ทุกองค์ล้วนมากมีด้วยประสบการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ ซึ่งผมได้พบประสบการณ์มาแล้วเป็นประจำ เมื่อมีปัญหาอะไรที่ติดขัด ไม่สะดวกไม่สบายใจ กราบไหว้ขอพรท่าน แขวนพระของท่าน อธิษฐานให้ดีๆ จะต้องประสบความสำเร็จสมหวังเสมอ ผมจึงเชื่อมั่นในพุทธคุณของพระหลวงปู่โต๊ะที่ใช้ติดตัวอยู่เป็นประจำ อีกอย่างหนึ่ง พระของท่านหลายรุ่นที่มีชื่อเป็นสิริมงคล เช่น พระปิดตาเงินล้าน ใครแขวนบูชาติดตัวเสมอๆ มักจะมีเงินล้านอยู่ในมือ หรือใครที่มีหนี้สิน หากใช้พระปิดตารุ่นปลดหนี้ ก็มักจะปลอดหนี้ได้เหมือนกัน การไม่มีหนี้นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนเรา" ซัดดำ กล่าวไว้อย่างน่าสนใจ
ทุกวันนี้ ซัดดำ ท่าพระจันทร์ ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีพระหลวงปู่โต๊ะหมุนเวียนมากที่สุด ใครขาดรุ่นไหนไปหา 'ซัดดำ' มักจะสมหวังเสมอ ด้วยความยึดมั่นกตัญญูในพระคุณของหลวงปู่โต๊ะ 'ซัดดำ' จึงมักจะหาเวลาว่างไปกราบไหว้รูปเหมือนของท่านที่วัดประดู่ฉิมพลีเสมอๆ โดยเฉพาะในวันทำบุญวันคล้ายวันมรณภาพ (๕ มี.ค.) ของทุกปี สิ่งที่ต้องปฏิบัติ คือ การทำบุญด้วยปัจจัยเพื่อถวายเป็นส่วนกุศลผลบุญแด่หลวงปู่เป็นประจำทุกปี
ซัดดำ มีร้านอยู่ในสนามพระท่าพระจันทร์ ด้านในสุด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โทร.๐๘-๑๘๕๔-๖๗๒๓ หรือเปิดดูภาพพระหลวงปู่โต๊ะ และพระอื่นๆ อีกมากมาย ได้ที่เว็บไซต์ 'พระท่าพระจันทร์' (thaprachan.com)
0 ตาล ตันหยง 0