พระเครื่อง

กราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดไชยภูมิ อ.ไชโย จ.อ่างทอง

กราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์  
วัดไชยภูมิ อ.ไชโย จ.อ่างทอง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วัดไชยภูมิ เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ที่หมู่ ๒ ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทางด้านทิศตะวันออก ตรงข้ามวัดไชโยวรวิหาร

 ความเป็นมาของวัดนี้ สันนิษฐานว่าเป็นวัดเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น (ประมาณ พ.ศ.๒๓๖๘) โดยสร้างขึ้นมาภายหลังวัดแจ้ง ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางด้านทิศเหนือประมาณ ๒๐๐ เมตร ต่อมาได้กลายเป็นวัดร้าง ชาวบ้านละแวกวัดไม่มีที่พึ่งทางใจที่จะไปทำบุญวัดไกลๆ จึงได้ร่วมใจศรัทธากันบูรณะวัดไชยภูมิขึ้นมาใหม่ โดยมีนายรุณ นายแจ้ง นายสังข์ และนายทอง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง

    เมื่อสร้างวัดไชยภูมิเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านในละแวกนั้นจึงขอร้องให้นายทองอุปสมบท เพื่อเป็นพระภิกษุสงฆ์ ช่วยดูแลรักษาวัด ร่วมกับพระสงฆ์ที่นิมนต์มาจากที่อื่น นายทองจึงอุปสมบท และเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดไชยภูมิ

 ส่วนเจ้าอาวาสรูปต่อๆ มา ไม่มีการบันทึกไว้ และไม่มีผู้ใดจดจำได้ ที่พอจะสืบกันได้คือ พระอธิการลำไย (พ.ศ.๒๔๗๐-๒๔๗๙) พระอธิการสนิท (พ.ศ.๒๔๘๐-๒๔๘๕) พระสมุห์ศิริปภาสิริ (พ.ศ.๒๔๘๖-๒๔๙๖) พระครูบวรวุฒิชัย (พ.ศ.๒๔๙๗-๒๕๔๘) และพระครูอดิสัยกิจจานุวัตร (พ.ศ.๒๕๔๙-ปัจจุบัน)

 สมัยที่ พระครูบวรวุฒิชัย (หลวงพ่อน้อย ปวโร) เป็นเจ้าอาวาส เป็นช่วงที่วัดไชยภูมิมีการพัฒนามากที่สุด เนื่องจากท่านเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป และยังเป็นพระคณาจารย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านไสยเวทรูปหนึ่งของ จ.อ่างทอง โดยท่านได้รับการชี้แนะเคล็ดวิชาไสยศาสตร์มาจาก หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.สิงห์บุรี ผู้ได้รับสมญาว่า “เทพเจ้าแห่งเมืองสิงห์”

 ผลงานที่ปรากฏเด่นชัดในสมัยหลวงพ่อน้อยเป็นเจ้าอาวาส คือ ปี ๒๕๓๘ ได้รับรางวัลวัดพัฒนาตัวอย่าง และปี ๒๕๔๑ ได้รับรางวัลวัดพัฒนาดีเด่น หลวงพ่อน้อยได้มรณภาพ เมื่อวันที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๔๘ สิริรวมอายุ ๘๐ ปี

 ปัจจุบันวัดไชยภูมิยังคงสืบสานเจตนารมณ์ของหลวงพ่อน้อย ในการช่วยเหลือสังคม โดยให้การสงเคราะห์เด็กชาวเขาจาก จ.เชียงราย ให้มาศึกษาเล่าเรียนจำนวน ๘๕ คน และได้ก่อสร้างวิหารขึ้นภายในวัดเมื่อช่วงต้นปี ๒๕๕๑ โดยมีพระพุทธโสธร (จำลอง) ประดิษฐานอยู่ในภายในวิหาร คู่กับรูปหล่อหลวงพ่อน้อย เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั่วไปกราบไหว้สักการบูชา นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าวิหาร ยังมีรูปหล่อพระโพธิสัตว์กวนอิมขนาดใหญ่ ยืนประทานพรอยู่อย่างโดดเด่น เป็นที่สะดุดตาของผู้ที่ผ่านไปมา

 บริเวณวัดไชยภูมิ มีบรรยากาศเป็นที่ร่มรื่น เป็นที่สถิตของต้นจามจุรีอายุกว่า ๑๐๐ ปี และต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า ๒๐๐ ปี ซึ่งชาวบ้านได้ร่ำลือโจษจันกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก

 และเมื่อช่วงปลายปี ๒๕๕๑ มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งออกไปทอดแหหาปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเหนือวัดไชยภูมิขึ้นไปเล็กน้อย ได้ไปพบ ไม้ตะเคียนทอง จมอยู่ใต้น้ำ จึงนำความมาบอกกล่าวกับชาวบ้านบริเวณนั้น วันรุ่งขึ้นชาวบ้านจึงทำพิธีอัญเชิญไม้ตะเคียนทองขึ้นมาจากน้ำ และนำมาสถิตไว้ที่วัดไชยภูมิ ซึ่งต่อมาได้จัดสร้างเป็น ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ขึ้นภายในวัด

 จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป เมื่อมีโอกาสเดินทางผ่านมาทางนี้ แวะกราบไหว้ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดไชยภูมิ ท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่นของมวลหมู่แมกไม้นานาพรรณ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอันร่มเย็น สัมผัสชีวิตชาวชนบทที่ยังคงมีอยู่จนทุกวันนี้ 

 โดยที่คำว่า ไชยภูมิ แปลว่า ดินแดนแห่งชัยชนะ สื่อความหมายถึงอานิสงส์ที่จะดลบันดาลให้ผู้ที่ได้กราบไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดนี้ ประสบความสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา มีชัยชนะเหนือหมู่มาร และอุปสรรคทั้งปวง

 สำหรับการเดินทางไปวัดไชยภูมิ ก็สะดวกสบายมาก โดยที่ตั้งของวัดนี้อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ วัดไชโยวรวิหาร พระอารามหลวงชื่อดังของ จ.อ่างทอง ซึ่งมีสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นทางสัญจรเชื่อมระหว่างทั้ง ๒ วัด หรือสอบถามเส้นทางได้ที่โทร.๐-๓๕๖๔-๑๕๓๗, ๐๘-๕๙๗๘-๒๗๑๕, ๐๘-๑๗๕๔-๐๗๘๔

 เมื่อวันอาทิตย์ที่  ๒๒ สิงหาคมที่ผ่านมา วัดได้จัดงานทำบุญฉลองซุ้มประตูวัด ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ และจัดงานบวงสรวงเทพยดาฟ้าดิน ในช่วงนี้หากท่านผู้อ่านที่มีจิตศรัทธาไปกราบไหว้บูชาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดมีวัตถุมงคลมอบให้เป็นที่ระลึกโดยทั่วกันทุกๆ ท่าน

0  ไพศาล   ถิระศุภะ   0

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด