พระเครื่อง

เสาร์ที่ 28 สิงหาคม 2553

เสาร์ที่ 28 สิงหาคม 2553
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

 *** คมเลนส์ส่องพระ ฉบับวันเสาร์ที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๓ *** ผ่านไปแล้ว ด้วยความเรียบร้อยตามคาด งานประกวดพระพระ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งจัดโดย คณะนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ ๑๑ ประสานงานโดย พ.อ.นิคม อุดมเลิศวนาสิน เสธ.คนดังของวงการพระ ที่เพื่อนพ้องน้องพี่ต่างให้ความเคารพรักนับถือ ต่างจึงมาช่วยงานกันเพียบ ตลอดทั้งวัน

 ** งานนี้ได้ยอดเงินประมาณ ๑๑ ล้านบาท เฉพาะค่าลงทะเบียนส่งพระอย่างเดียว ๒.๕๐๗.๑๐๐ บาท (เท่ากับมีผู้ส่งพระ ๘,๓๕๗ องค์ นับว่ามากพอสมควร) และที่ต่างชื่นชมกันมาก คือ รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ พระบูชากึ่งพุทธกาล จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ เป็นหนังสือที่ให้ความรู้เกี่ยว พระบูชากึ่งพุทธกาล อย่างน่าสนใจจริงๆ เวลานี้มีการขายต่อในราคาเล่มละกว่า ๑,๐๐๐ บาท กันแล้ว

 ** งานนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลคะแนนรวมยอดเยี่ยม ถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คือ จำเริญ นาคะบุตร  ๒๔๐ คะแนน รวมทั้งได้รับรางวัลคะแนนรวมพระทั่วไป ๑๔๙ คะแนน ส่วนผู้ที่ได้รับรางวัลคะแนนรวมพระยอดนิยม คือ วันชัย เอกสมบัติชัย ๑๘๒ คะแนน ทั้ง ๒ ท่านนี้นับเป็นนักล่ารางวัลตัวจริงของวงการพระ และดูเหมือนว่า จะยังไม่ยอมหยุดส่งพระเข้าประกวดแต่อย่างไร เพราะเห็นว่าการส่งพระเข้าประกวดมากๆ เช่นนี้ นอกจากจะเป็นความภาคภูมิใจส่วนตัวแล้ว ยังจะได้พบปะกับผู้คนจำนวนมาก ได้รู้จักกับผู้หลักผู้ใหญ่ของหลายวงการ และที่สำคัญ คือ ได้มีโอกาสทำบุญกุศลอีกด้วย เพราะเงินค่าส่งพระส่วนหนึ่ง คณะผู้จัดงานได้นำไปบริจาคสร้างสาธาณกุศลทั่วไป...ได้บุญโดยทั่วกัน

 ** งานประกวดพระเดือนหน้า...วันอาทิตย์ที่ ๑๒ กันยายน จัดโดย โรงเรียนสาธิต ม.ศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) ร่วมกับสมาคมผู้ปกครองและครู โรงเรียนสาธิต ม.ศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) งานนี้ไม่ได้จัดที่โรงเรียน แต่ไปจัดที่ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชั้น ๘ โดยได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฯลฯ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ รวมสุดยอดวัตถุมงคล ๑๐๐ วัด กรุงเทพมหานคร จัดทำโดย สนพ.คเณศ์พร มูลค่าราคาเล่มละ ๑,๕๐๐ บาท สอบถามโทร.๐๘-๑๘๑๔-๐๗๐๔, ๐๘-๑๖๘๕-๐๙๘๑  งานนี้ เอ็ด คเณศ์พร ประสานงานอย่างแข็งขัน

 ** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ ขอนำภาพจากหนังสือ พระบูชากึ่งพุทธกาล จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ เป็นหนังสือรางวัลงานประกวดพระเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ** พระบูชากึ่งพุทธกาล หมายถึง พระบูชาที่มีการจัดสร้างขึ้น หลัง พ.ศ.๒๕๐๐ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีการออกแบบอย่างหลากหลาย โดยมีพุทธศิลป์ที่งดงามไม่ด้อยไปกว่ายุคเก่าก่อน อย่างเช่น พระบูชา ๒๕ พุทธศตวรรษ พ.ศ.๒๕๐๐ ขนาดสูง ๒๔ นิ้ว เนื้อสำริดรมดำน้ำตาล องค์แรกของหนังสือเล่มนี้

 ** พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี เวลานี้มีเท่าไรก็มีคนต้องการทันที โดยเฉพาะสวยแท้ดูง่าย เช่นองค์ที่เห็นนี้ เป็น พระเนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ พิมพ์กลางหน้ากลม ซึ่งเป็นพระของวิศวกรหนุ่ม กิตติพร ฉวีสุข (จ๊อด เชียงใหม่) เป็นพระองค์แชมป์ ติดรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งมีภาพอยู่ในหนังสือ พระหลวงพ่อทวด ฉบับสมบูรณ์ จัดทำโดย ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง ปรมาจารย์พระสายนี้

 ** แท้จริงแล้ว กิตติพร ฉวีสุข เป็นลูกหลานชาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ตอนเด็กๆ คุณแม่ได้ไปทอน (เช่าบูชา) เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เม็ดแตง (เหรียญเล็กๆ) จากวัดช้างให้ ในสมัย พระอาจารย์ทิม ยังอยู่ คุณแม่ได้ให้แขวนติดคอมาโดยตลอด สมัยนั้นไม่นิยมการเลี่ยมพลาสติก นานๆ เข้าหลายปี เหรียญก็สึก จนแทบจะมองให้เป็นภาพหลวงพ่อทวด และพระอาจารย์ทิม แต่ก็ยังแขวนติดตัวอยู่เสมอ เพราะมีความผูกพันตลอดชีวิตที่ผ่านมา ประสบการณ์ความแคล้วคลาด และเมตตามหานิยม เป็นที่ประจักษ์มาโดยตลอด เมื่อเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ จึงได้นิมนต์ พระเนื้อว่าน พิมพ์กลาง หน้ากลม ใส่ตลับทองคำขึ้นคอแทน จนทุกวันนี้

 ** อู๊ด สุพรรณ ลูกชายห้างทองดังในตัวเมืองสุพรรณบุรี เวลานี้มีคนอยากเรียกว่า อู๊ด ปัตตานี เสียจริงๆ เพราะได้กว้านเก็บ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เข้าตู้เซฟเป็นว่าเล่น โดยเลือกเฉพาะที่สวยสมบูรณ์ และดูง่าย ไม่ว่าจะเป็นพระเนื้อว่าน หลังเตารีด รูปเหมือน หรือเหรียญก็ตาม ล่าสุดได้ พระหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง ปั๊มซ้ำ พิมพ์เล็ก ปี ๒๕๐๕ มากมายหลายองค์ โดยเฉพาะรุ่นเลขใต้ฐาน (เบตง) ปี ๒๕๐๕ ได้มาถึง ๔-๕ องค์ วันนี้ฝากภาพมาให้ชมเป็นวิทยาทาน คือ รุ่นหลังเตารีด  พิมพ์กลาง ปั๊มซ้ำ องค์สวยคมชัดสุดๆ สนนราคาอยู่ที่หลักแสนต้นๆ

 ** พระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง ก็มาแรงเหมือนกัน ราคาสูงเป็นแสนขึ้นไปหลายรุ่นหลายพิมพ์ แม้แต่ พระปรกใบมะขาม องค์จิ๋วเล็กนิดเดียว ยังเช่าหากันที่หลักหมื่นเหมือนกัน พบกับ กิตติสินธุ์ บุญธนาเลิศ วันก่อนบนห้างพันธุ์ทิพย์ ควักเอา พระปรกใบมะขาม องค์แปลกให้ชม เป็นพระไม่ตัดขอบ มีปีกกว้างเป็นวงกลม มีรอยเหล็กจารของหลวงปู่ทิมเต็มไปหมด นับเป็นหนึ่งเดียวของวงการนักสะสมพระหลวงปู่ทิม อย่างแท้จริง

 ** เหรียญพระเกจิอาจารย์ ที่กำลังได้รับความศรัทธาสนใจอย่างกว้างขวางในขณะนี้ คือ เหรียญหลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต วัดสามง่าม จ.นครปฐม ศิษย์เอกของ หลวงพ่อเต๋ คงทอง เหรียญรุ่นหลวงปู่ได้อนุญาตให้ ท่านไชยา สะสมทรัพย์ คุณจุไร สะสมทรัพย์ และ นพ.พรชัย บุญแสง ผู้ว่าการภาค ๓๓๓๐ โรตารีสากล จัดสร้างเพื่อเป็นการกุศล สมทบทุนสร้างตึกผู้ป่วย โรงพยาบาลดอนตูม (อาคารหลวงปู่แย้ม) และส่วนหนึ่งเพื่อนำรายได้สนับสนุนโครงการการศึกษาและน้ำดื่มสะอาด ให้แก่โรงเรียนในพื้นที่ภาค ๓๓๓๐ โรตารีสากล โดยมี ปรีชา มาจิตนภากุล และคณะดำเนินงาน นับเป็นเหรียญที่ออกแบบได้สวยงามคมชัดมาก มีหลายเนื้อ ติดต่อสอบถามได้ที่ วัดสามง่าม โทร.๐๘-๑๔๓๖-๔๕๐๐ หรือตามศูนย์พระเครื่องทั่วไป โทร.๐๘-๑๔๕๗-๑๗๗๙, ๐-๒๔๖๗-๕๐๘๒, อ้า หาดใหญ่ โทร.๐๘-๑๕๙๙-๔๗๙๕

 ** วันเสาร์ที่ ๒๘ และวันอาทิตย์ที่ ๒๙ สิงหาคมนี้ มี งานประกวดพระ ที่จัดโดยอบจ.กำแพงเพชร ร่วมกับ สมาคมพระเครื่องฯ จ.กำแพงเพชร รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือชีวประวัติและวัตถุมงคล พระครูวิบูลวชิรธรรม (สว่าง อุตตโร) ** พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้...ขอให้ทุกท่านมีความสุขจากการได้ พระแท้ โดยทั่วกัน...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต....แล่ม จันท์พิศาโล ***

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง