พระเครื่อง

บูชาให้รวยด้วย 'พระเศรษฐีนวโกฏิ' 'ธ.นครหลวงไทย' สร้างตามตำราเดิม

บูชาให้รวยด้วย 'พระเศรษฐีนวโกฏิ'
'ธ.นครหลวงไทย' สร้างตามตำราเดิม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตามตำนานของชาวล้านนา ครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล มีพระอริยสงฆ์รูปหนึ่ง ได้แนะนำชาวบ้านให้สร้าง พระเศรษฐีนวโกฏิ เพื่อให้ผู้คนที่ได้รับความทุกข์ยากได้สักการบูชา เพื่อเป็นสิริมงคล และเพื่อเป็นการแก้เคล็ด ให้หายจากความทุกข์ยากทั้งหลาย ปรากฏว่า ผู้ที่ได้สักการบูช

 นับได้ว่า พระเศรษฐีนวโกฏิ ซึ่งเป็น ๑ ใน ๓ ของพระปฏิมากรสำคัญ ที่สถาปนาขึ้นในอาณาจักรล้านนา เป็นที่สุดแห่งพุทธคุณด้านโชคลาภ แก้ไขปัญหาเรื่องเงินทอง เป็นเศรษฐีมหาเศรษฐี ผู้ที่ได้สักการบูชา จะประสบแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต และเป็นผู้มั่งมีในด้านโชคลาภโภคทรัพย์ มีอำนาจบารมี เป็นสิริมงคลสืบไป ทั้งนี้ก็ด้วยอำนาจบารมีของ พระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นสำคัญ

 พระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นรูปเคารพของมหาเศรษฐี ๙ ท่าน ในพุทธประวัติ ซึ่งเป็นผู้ประสบความสำเร็จในการประกอบสัมมาอาชีวะจนมีความร่ำรวยมั่งคั่งในโภคทรัพย์ และได้แบ่งปันทรัพย์สินส่วนหนึ่งเพื่อถวายเป็นกองทุนในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาอยู่เป็นประจำ โดยได้ปวารณาตัวเองเป็นพุทธอุปฐากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จนพระองค์ทรงยกย่องว่า มหาเศรษฐีทั้ง ๙ ท่านนี้ล้วนเป็นผู้มีจิตเป็นกุศล ฝักใฝ่ในการทำบุญเป็นเนืองนิตย์ นับเป็นมหาเศรษฐีที่น่ายกย่อง เป็นตัวอย่างในทางดีงาม ต่อมามหาเศรษฐีทั้ง ๙ ท่าน ได้สำเร็จเป็นพระอริยบุคคล ขณะดำรงเพศฆราวาส และได้มีการสร้างรูปเคารพไว้สักการบูชาจนถึงทุกวันนี้

 คุณชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ครั้งหนึ่งคณะผู้บริหารระดับสูงของธนาคารนครหลวงไทยมีโอกาสกราบนมัสการ หลวงปู่มา วัดสันติวิเวก บ้านโนนคำ ต.เมืองไพร อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นพระเถราจารย์อาวุโส ผู้สืบทอดการสร้าง พระเศรษฐีนวโกฏิ ตามตำนานเดิมอันเก่าแก่ คณะผู้บริหารของธนาคารนครหลวงไทยจึงขอศึกษาประวัติความเป็นมาของ พระเศรษฐีนวโกฏิ จากพระคุณเจ้า และได้เกิดความคิดเห็นตรงกันว่า ธนาคารนครหลวงไทย น่าจะสร้าง พระเศรษฐีนวโกฏิ ขึ้นมาสักรุ่นหนึ่ง โดยให้มีความงดงามในด้านพุทธศิลป์เป็นเลิศ ตามตำนานของการจัดสร้างพระพิมพ์นี้ ที่เคยมีมาแต่ครั้งอดีตกาล พร้อมทั้งจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก เพื่อให้องค์พระปฏิมากรเลิศล้ำด้วยพุทธคุณ และพุทธบารมี ตรงตามตำนานของการสร้างพระพิมพ์นี้

 และนี่คือที่มาของ พระเศรษฐีนวโกฏิ ที่ธนาคารนครหลวงไทย ได้จัดสร้างขึ้นอย่างอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน จนมีพุทธลักษณะอันงดงามอลังการยิ่ง และเพียบพร้อมด้วยพุทธคุณในด้านโชคลาภโภคทรัพย์ อันเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ผู้สักการบูชามีความสุขความเจริญรุ่งเรืองสืบไป

 วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง ๑.เพื่อมอบให้เป็นพระพุทธรูปประจำของธนาคารนครหลวงไทย ทุกสาขา ทั่วประเทศ ๒.เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาสักการบูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ผู้บริหาร และพนักงานของธนาคาร ตลอดจนลูกค้าของธนาคาร และประชาชนทั่วไป ๓.เพื่อนำรายได้ (หลังจากหักค่าใช้จ่าย) ไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาตามความเหมาะสมต่อไป

 กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารนครหลวง กล่าวด้วยว่า พระเศรษฐีนวโกฏิ รุ่นนี้ได้จัดประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง (ซึ่งเป็นมงคลนาม) เมื่อวันเสาร์ที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๓ (วันเสาร์ห้า) โดยได้รับความเมตตาจาก ท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นประธานจุดเทียนชัย พระมหาเถระผู้ใหญ่ และพระสงฆ์ ๑๑๑ รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ พระเกจิอาจารย์ ๒๙ รูป นั่งปรกภาวนาอธิษฐานจิตปลุกเสก และ พระพรหมสุธี รองเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นประธานดับเทียนชัย

 พระเศรษฐีนวโกฏิ รุ่นนี้ประกอบด้วย พระบูชา หน้าตัก ๕ นิ้ว จำนวนสร้าง ๑,๙๙๙ องค์ พระกริ่ง เนื้อเงิน จำนวนสร้าง ๑,๙๙๙ องค์ พระกริ่ง เนื้อทองทิพย์ จำนวนสร้าง ๙,๙๙๙ องค์ และ พระเนื้อผงพิมพ์สี่เหลี่ยม จำนวนสร้าง ๓๙,๙๙๙ องค์ (สำหรับ พระผง ลงอักขระ ๔ มุม โดย หลวงพ่อคูณ หลวงพ่อรวย หลวงพ่อเพิ่ม หลวงพ่อพูน = คูณ รวย เพิ่มพูน)

 ติดต่อบูชาได้แล้วที่ ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) ทุกสาขา ทั่วประเทศ สอบถามโทร.๐-๒๘๒๘-๘๐๐๐ วัดเอี่ยมวรนุช บางขุนพรหม โทร.๐-๒๖๒๘-๗๙๐๖ เชษฐ์ โฟโต้ โทร.๐๘-๑๓๓๕-๒๒๓๒,๐-๒๔๖๗-๕๐๘๒ หรือศูนย์พระเครื่องทั่วไป

 พระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นพระพุทธรูป ๙ หน้า ซึ่งแทนบุคลิกลักษณะของพระอริยบุคคลมหาเศรษฐี ในสมัยพุทธกาล แต่ละท่านเป็นเลิศในความร่ำรวยด้านต่างๆ เป็นที่สุดแห่งพุทธคุณด้านความร่ำรวย ความเป็นเศรษฐีมั่งมีทรัพย์มหาศาล ผู้ใดได้สักการบูชาย่อมได้รับแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต และร่ำรวยเป็นเศรษฐีเช่นเดียวกัน

0 บุญนำพา 0

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง