พระเครื่อง

พระอาจารย์จิ วัดหนองหว้า ผู้สืบทอดวิทยาคม 'หลวงพ่อยิด'

พระอาจารย์จิ วัดหนองหว้า
ผู้สืบทอดวิทยาคม 'หลวงพ่อยิด'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กล่าวสำหรับวิชาอาคมสาย หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ลูกศิษย์ที่ จ.เพชรบุรี ผู้สืบสายวิชาที่ยังทรงสังขารขณะนี้ คือ หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง หลวงพ่อห่วย วัดห้วยทรายใต้ หลวงพ่อหวล วัดนิคมวชิราราม หลวงพ่อแถม วัดช้างแทงกระจาด เป็นต้น

  ส่วนที่ละสังขารไปแล้ว แต่ยังโด่งดังจนทุกวันนี้ ก็มี หลวงพ่อแล วัดพระทรง หลวงพ่อจ่าง วัดเขื่อนเพชร หลวงพ่อแผ่ว วัดโตนดหลวง หลวงปู่คำ วัดหนองแก หลวงพ่อนิ่ม วัดเขาน้อย หลวงพ่อจันทร์ วัดมฤคทายวัน หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ฯลฯ

 สำหรับ พระครูสมุห์สมจิต (พระอาจารย์จิ สมจิตโต) วัดหนองหว้า อ.เมือง จ.เพชรบุรี นับได้ว่าท่านเป็นพระอาจารย์รุ่นสุดท้าย ที่มีอายุน้อยที่สุด และเป็นผู้สืบทอดวิชาสายหลวงพ่อทองสุข มาโดยตรง

 พระอาจารย์จิ เกิดเมื่อวันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๐๗ ที่บ้านในดอน ต.หนองขนาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี อุปสมบทเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๗ ต่อมาได้ศึกษาเล่าเรียนวิปัสสนากรรมฐานกับ หลวงพ่อแผ่ว วัดโตนดหลวง และศึกษาพุทธาคมกับ หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

 ปัจจุบัน พระอาจารย์จิ เป็นรองเจ้าอาวาสวัดหนองหว้า และเป็นเลขานุการเจ้าคณะตำบลหาดเจ้าสำราญ (วัดหนองหว้า เป็นวัดบ้านเกิดของ สมเด็จพระสังฆราช (แตงโม) นามเดิมว่า 'ทอง' ชาติภูมิบ้านหนองหว้า ต.หนองขนาน วัดนี้สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยา ปัจจุบันยังมีเจดีย์เก่าแก่ที่สมเด็จพระสังฆราช (แตงโม) สร้างให้โยมแม่ อยู่ที่หน้าอุโบสถ)

 เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๙ หลังจากที่พระอาจารย์จิได้ศึกษาวิชาอาคมวิชาไสยเวทต่างๆ จากหลวงพ่อยิดจนหมดแล้ว หลวงพ่อยิดได้เอ่ยปากชวนให้อยู่จำพรรษาที่วัดหนองจอก โดยจะปลูกกุฏิให้ต่างหาก แต่พระอาจารย์จิไม่สามารถทำตามความประสงค์ได้ โดยท่านได้ลาหลวงพ่อยิดกลับมาอยู่จำพรรษาที่วัดหนองหว้า และนำวิชาต่างๆ ที่หลวงพ่อยิดถ่ายทอดให้ หมั่นฝึกฝนอยู่เป็นเนืองนิตย์ ไม่ละเลยในวัตรปฏิบัติ พระกรรมฐาน ขยันหมั่นเพียรตลอดเวลา จนจิตเป็นสมาธิ นิ่งสงบ

 หลวงพ่อยิด ถึงกับเคยเอ่ยปากว่า "ท่านจิ ท่านเก่งจริงๆ ทำอะไร ปลุกเสกอะไร ได้เหมือนหลวงพ่อทุกอย่าง" หลวงพ่อยิดได้พูดท่ามกลางลูกศิษย์หลายคน ทั้งพระสงฆ์ และฆราวาส

 จริงดังที่หลวงพ่อยิดพูดไว้ พระอาจารย์จิปลุกเสกวัตถุมงคลได้ขลังจริงๆ มีผู้นำไปใช้แล้ว มีประสบการณ์มาก โดยเฉพาะตะกรุดโทน และปลัดขิก มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์จนเป็นที่เลื่องลือกันอย่างกว้างขวาง ทางด้านมหาเมตตามหานิยม ค้าขายดี แคล้วคลาด ปลอดภัย และคงกระพันชาตรี

 ปัจจุบันท่านได้สร้างวัตถุมงคลหลายอย่าง เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้ทำบุญบูชากัน โดยมีกระแสตอบรับดีมาก ซึ่งมีศิษย์จำนวนมากต่างคาดกันว่า วันข้างหน้าจะหายากเหมือนกับของหลวงพ่อยิดอย่างแน่นอน

     แม้ว่าพระอาจารย์จิจะมีอายุเพียง ๔๐ ปีเศษ แต่วัตรปฏิบัติและปฏิปทาของท่านก็เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของบรรดาศิษยานุศิษย์ ที่มักจะพบเห็นท่านอยู่ในอาการนิ่ง สงบ สุขุม ไม่ค่อยพูด เกรงใจญาติโยมเสมอ และสำรวมในกิริยา แบบพระสุปฏิปันโน ผู้อาวุโสทั้งหลาย 

 นอกจากนี้ การจารอักขระเลขยันต์ต่างๆ ก็สวยงามมาก ดูแล้วเข้มขลังดี ท่านออกวัตถุมงคลมานานแล้ว แต่ด้วยความที่ท่านเป็นพระหนุ่ม บางคนจึงมองข้ามท่านไป แต่ผู้คนในพื้นที่นับถือท่านมาก เพราะท่านมีเมตตาบารมีสูง และชอบสนองศรัทธาญาติโยมเสมอ หากช่วยอะไรได้ เป็นต้องช่วยทันที หากให้อะไรใครได้ ท่านไม่เคยขัด

  พระอาจารย์จิเป็นพระสมถะ ไม่สะสมสิ่งของมีค่าใดๆ ปัจจัยทำบุญที่ญาติโยมถวายให้ ท่านไม่เคยเก็บสะสมเอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัว ท่านจะถวายแด่เจ้าอาวาส ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่าน เพื่อสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดจนหมดสิ้น รวมทั้งมอบให้เป็นทุนการศึกษาของเด็กนักเรียนวัดหนองหว้า และตั้งกองทุน เพื่อช่วยเหลือเด็กเรียนดี แต่ยากจน และผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษา

      เนื่องในโอกาสที่ทางวัดหนองหว้าได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์มณฑปวิหารพระพุทธศรีเพชร และรูปเหมือนสมเด็จสังฆราช (แตงโม) จึงขอบอกบุญเชิญชวนท่านผู้มีจิตกุศล ร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างมณฑปวิหาร ซึ่งยังขาดปัจจัยอีกมาก ติดต่อได้ที่ วัดหนองหว้า ๗๕ หมู่ ๘ ต.หนองขนาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี ๗๖๐๐๐ โทร.๐-๓๒๔๕- ๗๐๘๗ ทางวัดมีวัตถุมงคลสมนาคุณทุกท่าน

0 บุญนำพา 0

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง