พระเครื่อง

เดือนสิงห์ปีเสือ กระทิงวัน..."วันที่ ๑๙ เดือน ๙ แรม ๙ ค่ำ"

เดือนสิงห์ปีเสือ
กระทิงวัน..."วันที่ ๑๙ เดือน ๙ แรม ๙ ค่ำ"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๓ ตรงกับ ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙" ดีวันแข็งแห่งปีเสือ ตามตำราโหราศาสตร์จะเรียกวันนี้ว่า "กระทิงวัน" ซึ่งหมายความว่า วันใดวันหนึ่งที่มีเลขตรงกัน ๓ ครั้งขึ้นไป ซึ่งบางวัดและบางสำนักจะจัดพิธีปลุกเสกในวันอาทิตย์ที่ ๘ สิงหาคมที่ผ่านมา

 ทั้งนี้ อ.ลักษณ์ เลขานิเทศ เลขาธิการสถาบันพยากรณ์ศาสตร์ หรือเจ้าของฉายา "โหรฟันธง" อธิบายให้ฟังว่า ในวันพฤหัสบดีที่๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๓ ตรงกับ ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙ ตามตำราโหราศาสตร์มีตำแหน่งดาวที่มีฤกษ์อันเป็นมงคล ๓ ดวง คือ ตำแหน่งดวงอาทิตย์ ตรงกับตำแหน่งดาวเกษตร (ยศ ศักดิ์ อัครสถาน ให้ทายอาทิตย์) หมายถึง เป็นดาวเด่นที่ในเรื่อง ยศ เกียติ บารมี ของขลังที่ปลุกเสกในฤกษ์ดังกล่าวมีคติความเชื่อว่า มีพุทธคุณโด่ดเด่นทางด้านยศและบารมี

 ขณะเดียวกัน ในวันดังกล่าว ดาวพฤหัส ยังได้ตำแหน่ง ดาวเกษตรเช่นกัน มีคติความเชื่อว่า ฤกษ์ดังกล่าว มีความโด่ดเด่นทางด้านการปกครองและทำให้เกิดโชคลาภ และทรัพย์สมบัติ

 ในทางโหราศาสตร์ ตำแหน่งดาวเกษตรที่ตรงกัน ๒ ดวง จะเป็นมหามงคลอย่างยิ่ง ซึ่งมีคำกล่าวทางโหราศาสตร์ในอดีตว่า "เกษตร ๑ ดวงได้เป็นพญา เกษตร ๒ ดวงได้ครองนครา (เมือง) เกษตร ๓ ดวงได้เป็นพระราชา และเกษตร ๔ ดวง ได้เป็นพระมหาจักรพรรดิ"

 นอกจากนี้แล้ว ยังมีดาวอังคารอีกหนึ่งดวง ที่อยู่ในตำแหน่งมหาจักร มีความหมายว่า ล้างความเป็นกาลี ล้างความอัปมงคลให้หมดไป ทั้งนี้ ในปฏิทินโหรของสถาบันพยากรณ์ศาสตร์ และปฏิทินโหรของอาจารย์ทองเจือ อ่างแก้ว กล่าวไว้ว่า "วันดังกล่าวเป็นวันอธิบดี และกระทิงวัน (เป็นวันแรง ทำพิธีปลุกเสก เบิกโขน ทวาร ออกรบทัพจับศึก จะมีชัยชนะต่อศัตรู และจะสำเร็จทุกประการ)"  

 "ฤกษ์เดือนสิงห์ปีเสือกระทิงวันเป็นฤกษ์ทั้งเสริมสิริมงคลสร้างบารมี ป้องกันอันตราย รวมทั้งแก้คุณไสยได้อีกด้วย ในวันนี้ ผู้รู้จะทำพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล รวมทั้งประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์ พ้นจากคุณไสยต่างๆ เช่น ที่วัดไตรมิตร จะมีพิธีเสกคนเสริมบารมี ในเวลาประมาณ ๑๘.๐๐-๒๑.๐๐ น. ส่วนใครที่อยู่ที่ใด หากมีพิธีใดๆ ในวันดังกล่าว ควรจะหาโอกาสไปร่วมพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยในวันนี้ เชื่อว่านักการเมืองจะไปร่วมพิธีจำนวนมากอีกวันหนึ่ง" โหรฟันธงกล่าวแนะนำ

 ด้านนายสรรค์สนธิ บุณโยทยาน ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ และผู้เขียนหนังสือ "สุริยปฏิทินพันปี" กล่าวเสริมว่า ในวันที่ ๑๙ สิงหาคม นี่เป็นฤกษ์ดีอย่างหนึ่งตามความเชื่อของผู้ที่แสวงหาโชคลาภ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่เกิดในช่วงวันที่ ๑๙-๒๕ สิงหาคม ดวงอาทิตย์อยู่ใกล้หัวใจสิงห์อย่างมาก เขาเหล่านั้นจะได้รับพลังจากสุริยเทพ

 แต่ครั้นหันไปมองผู้ที่เกิดในราศีหญิงสาว (Zodiac Virgo) เขาเหล่านั้นตกอยู่ในสถานการณ์ตรงข้าม เพราะถูกดาวร้ายๆ เข้าขย่มถึงสองดวง คือ ดาวอังคารและดาวเสาร์

 นอกจากนี้ ยังเข้าตำราพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก และอังคารเสียบ โดยสามารถมองเห็นดาวเคราะห์เหล่านี้ด้วยตาเปล่า โดยตอนเย็นๆ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า มองไปทางทิศตะวันตก จะเห็นดาวศุกร์อยู่คู่กับดาวอังคาร โดยมีดาวเสาร์อยู่ข้างล่าง แถมด้วยดาวพุธอยู่เกือบติดขอบท้องฟ้า

ดาวไม่ได้เรียงตัว
 นายสรรค์สนธิ บอกว่า ได้ตรวจดูท้องฟ้าในวันพฤหัสบดีที่ ๑๙ สิงหคม ๒๕๕๓ พบว่า ดวงอาทิตย์อยู่ชิดกับดาวฤกษ์ ชื่อ เรกกูรัส (Regulus) หัวใจของราศีสิงห์ (Zodiac Leo) ในทางดาราศาสตร์ถือว่าเป็นเรื่องปกติของดวงอาทิตย์ที่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งฉากหลังที่เป็นกลุ่มดาวฤกษ์ในสุริยวิถีทุกๆ เดือน โดยเคลื่อนไปเรื่อยๆ ปีหนึ่งครบ ๑๒ กลุ่ม ก็ย้อนกลับมาที่เดิมใหม่

 ปรากฏการณ์นี้เกิดจากจินตนาการของบรรพชนที่มีชื่อว่า ชาวสุเมเรียนที่เมือง “นิปปูร์” ในดินแดนเมโสโปเตเมีย เมื่อห้าพันปีที่แล้ว ปัจจุบันตั้งชื่อใหม่เป็นเมืองอัลการ์ดีสซิยา ในประเทศอิรัก พวกเขาเอาปรากฏการณ์เหล่านี้ไปเป็นต้นแบบของ “ปฏิทิน” และคิดค้นคณิตศาสตร์ฐานหกสิบ (sexagesimal mathematic) ที่ปัจจุบันยังใช้อยู่ รวมทั้งในเรื่องการนับเวลาของนาฬิกา และวิชาเรขาคณิต-ตรีโกณมิติ และการคำนวณทางดาราศาสตร์

 อย่างไรก็ตาม อีกประมาณ ๓,๐๐๐ ปี ต่อมา ชาวกรีกสานต่อข้อมูลนี้ และบัญญัติศัพท์ว่า “โซเดียก” แปลเป็นภาษาสันสกตว่า “ราศี” หนักๆ เข้าก็แตกลูกออกมาเป็นวิชาโหราศาสตร์ ตามจินตนาการของมนุษยชาติที่ชอบเรื่องราวประเภทนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 ปรากฏการณ์ของดวงอาทิตย์ และกลุ่มดาวฤกษ์ จึงเข้าทางปืนบรรพชนเหล่านั้นอย่างกลมกลืนกับวิถีชีวิต ชนชั้นปกครอง ซึ่งมีอำนาจอยู่ในมือ แต่เปี่ยมล้นไปด้วยความขี้ระแวง และหวาดกลัวฝ่ายตรงข้าม ต้องหนีบเอาผู้รู้เรื่องทำนองนี้มาไว้ใกล้ตัว เพื่อทำหน้าที่โหราจารย์ประจำสำนัก คอยคำนวณฤกษ์ยามในการประกอบกิจกรรมต่างๆ ให้ได้เปรียบมากที่สุด ความเชื่อนี้แพร่ไปทั่วโลก กระทั่งปัจจุบันก็ยังขายดี ภายใต้คำพูดที่ว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ในสังคมไทยเราก็เห็นได้ทุกเมื่อเชื่อวัน 

 "ในวันนี้ เป็นโอกาสที่จะใช้กล้องดูดาวได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องแหงนคอให้เมื่อย เรียกว่า ตั้งกล้องครั้งเดียวกวาดดาวเคราะห์ได้ถึง ๔ ดวง อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง ดาวเคราะห์ทั้ง ๔ ดวงนี้ไม่ได้อยู่ใกล้กัน เหมือนที่ตามองเห็น พวกเขาโคจรอยู่คนละวิถี และห่างกันมากทีเดียว แต่เมื่อมองจากพื้นโลก พวกเขาเหมือนเกาะกลุ่ม เพราะอยู่ในมิติเส้นตรงเดียวกันกับโลก และที่สำคัญ เราอยู่ในช่วงสัปดาห์แห่งวิทยาศาสตร์ ที่ย้อนไปถึงปรากฏการณ์ สุริยุปราคาเต็มดวง ณ ต.หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ได้ทรงคำนวณไว้ล่วงหน้า และเสด็จไปทอดพระเนตร พร้อมด้วยข้าราชการน้อยใหญ่ ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๔๑๑ นับว่า พระองค์ทรงมีอัจฉริยภาพทัดเทียมกับนักดาราศาสตร์ระดับสากล" นายสรรค์สนธิ กล่าว

 "ฤกษ์เดือนสิงห์ปีเสือกระทิงวันเป็นฤกษ์ทั้งเสริมสิริมงคล สร้างบารมี ป้องกันอันตราย รวมทั้งแก้คุณไสยได้อีกด้วย ในวันนี้ ผู้รู้จะทำพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล รวมทั้งประกอบพิธีล้างอาถรรพ์ พ้นจากคุณไสยต่างๆ"

0 เรื่อง / ภาพ ไตรเทพ ไกรงู 0

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง