พระเครื่อง

'อนาคตยังก้าวไกลสำหรับคนเล่นพระแท้'ไวยกร พึ่งบุญ(หมอก มรดกไทย)

'อนาคตยังก้าวไกลสำหรับคนเล่นพระแท้'ไวยกร พึ่งบุญ(หมอก มรดกไทย)
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไวยกร พึ่งบุญ (หมอก มรดกไทย) เป็นชาว อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สมัยเด็กเรียนหนังสืออยู่ที่ วัดหลวงพ่อปาน คลองด่าน ได้ยินกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อปาน มาตั้งแต่สมัยนั้น เลื่องลือกันว่า

 เสือ ของท่าน ซึ่งแกะมาจากเขี้ยวเสือจริงๆ ตัวเล็กๆ แต่สามารถงับเนื้อหมูได้อย่างสบายๆ จนเกิดความฉงนสนเท่ห์ใจมาก เหตุไฉน เสือหลวงพ่อปาน ซึ่งเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่ง ถึงได้งับเนื้อหมูได้ แสดงว่า หลวงพ่อปานต้องเป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์ มีคาถาอาคมวิเศษจริงๆ ถึงได้ปลุกเสกเครื่องรางได้อย่างยอดเยี่ยมขนาดนั้น

 นับเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่หมอก ได้รู้จักกับเครื่องรางชนิดหนึ่ง ซึ่งได้โด่งดังมาถึงทุกวันนี้ จนมีการซื้อขายกันตัวละหลายแสนบาทขึ้นไป
 หลังจากเรียนจบชั้นประถมที่โรงเรียนวัดหลวงพ่อปานแล้ว หมอกได้เข้ามาเรียนต่อที่โรงเรียนแถวบางหว้า เขตภาษีเจริญ ธนบุรี จนจบชั้นมัธยมศึกษา ก็ไม่ได้เรียนต่ออีก เพราะต้องกลับบ้านที่บางบ่อ เพื่อช่วยงานทางบ้าน คือ อาชีพเลี้ยงปลาสลิด ซึ่งเป็นปลาสลิดที่ดีที่สุดของเมืองไทย

 หมอก เลี้ยงปลาสลิดอยู่ได้ระยะหนึ่ง ก็เข้ามาหางานทำที่กรุงเทพฯ โดยเป็นลูกจ้างร้านอัดกรอบพระ ตลับพระ แถวตลาดคลองเตย ทำให้มีโอกาสได้รู้จักพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ มากมาย ที่สำคัญคือ รู้ว่าพระเครื่องแต่ละองค์มีราคา มีการซื้อขายกันแพงกว่าข้าวราดแกงเสียอีก จึงเก็บความรู้สึกดีๆ อันนี้เอาไว้ในใจ พร้อมกับตั้งใจว่าจะศึกษาหาความรู้จากองค์พระ ที่ลูกค้านำมาเลี่ยมให้มากที่สุด จนสามารถจดจำชื่อพระแต่ละองค์ รวมทั้งชื่อพระเกจิอาจารย์ต่างๆ อยู่ที่ไหน เก่งทางไหน ส่วนพระกรุพระเก่าก็พอจำได้บ้าง สมัยนั้นพระส่วนใหญ่ล้วนเป็นพระแท้ ส่วนพระปลอมยังมีน้อย เพราะพระแท้ยังพอหาได้ ไม่ยากนัก พระปลอมส่วนใหญ่ปลอมแบบง่ายๆ ดูอย่างไรก็ไม่เหมือนกับพระแท้เลย แยกกันออกได้ไม่ยากนัก

 ต่อมาเมื่อมีการเปิดตัว ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งมีส่วนหนึ่งเป็นแผงพระ หมอกไม่ลังเลใจ รีบไปจองแผงพระเอาไว้แผงหนึ่ง โดยเปิดเป็นร้านเลี่ยมพระ ขายตลับพระ เพราะเห็นว่าอาชีพนี้เลี้ยงตัวได้ ที่สำคัญคือ มีโอกาสพบเห็นพระของลูกค้าที่นำมาเลี่ยมได้อย่างหลากหลาย จะได้ศึกษาหาข้อมูลไปเรื่อยๆ
 อาชีพเลี่ยมพระ ยังมีผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งคือ มีการซื้อขายพระได้ด้วย โดยเป็นสื่อกลางให้บรรดาลูกค้าด้วยกัน ทำให้มีรายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งบางครั้งรายได้ในส่วนนี้มีมากกว่าการเลี่ยมพระด้วยซ้ำไป

 ตรงจุดนี้ทำให้หมอกมีกำลังใจที่ก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางสายนี้อย่างจริงจัง จนเมื่อ สมาน คลองสาม ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และเป็นเซียนพระชื่อดังคนหนึ่งของวงการ ได้ชักชวนให้ไปอยู่ด้วยกันที่ร้านพระบน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างบางลำภู งามวงศ์วาน (ต่อมาคือ ห้างพันธุ์ทิพย์ ในทุกวันนี้) หมอกก็ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของ "พี่หมาน" คอยบริการลูกค้าอย่างใกล้ชิดตลอดมา

 หมอก กล่าวว่า "เนื่องจากร้านของพี่หมาน เป็นร้านพระที่ได้มาตรฐาน มีพระหลัก พระยอดนิยม ซึ่งล้วนเป็นพระแท้ มากมายหลายประเภท ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ พ่อค้า ข้าราชการ นักการเมือง ฯลฯ ทุกท่านมาซื้อพระด้วยความสบายใจ เพราะพระทุกองค์มีใบรับประกันพระแท้ให้ด้วย จนเป็นที่เชื่อถือของลูกค้าทั่วไป ตรงจุดนี้ทำให้ผมมีโอกาสได้สัมผัสจับต้อง และส่องพระแท้องค์จริงไปในตัว องค์แล้วองค์เล่า ทุกๆ วัน จนทำให้ผมสามารถจดจำจุดสำคัญต่างๆ ของพระแต่ละพิมพ์ได้อย่างแม่นยำ นับเป็นคุณูปการอย่างเหลือล้น ที่ผมได้รับจากพี่หมานมานานปี จนทำให้ผมมีทุกวันนี้ได้"

 อาจจะกล่าวได้ว่า ณ วันนี้ หมอกได้ก้าวเข้าสู่ทำเนียบ เซียนพระ คนหนึ่งของเมืองไทยอย่างสมบูรณ์แล้ว ก็คงจะไม่ผิดนัก

 คำว่า เซียนพระ หมายถึง ผู้มีอาชีพซื้อขายพระ ที่มีความสามารถดูพระได้อย่างแม่นยำ อย่างน้อยก็เอาตัวรอดได้ ไม่ว่าจะเป็นพระประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือหากดูพระได้หลายประเภทก็ยิ่งดี และเซียนพระที่แท้จริงนั้น จะต้องสามารถซื้อพระได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยสายตาคนอื่นมาช่วยดูให้ ที่สำคัญพระที่ซื้อมานั้นจะต้องเป็นพระแท้ สามารถขายต่อได้ และมีกำไรด้วย

 คุณสมบัติอันนี้มีอยู่ในตัวของ 'หมอก' อย่างครบถ้วน จนมีความมั่นใจในตัวเอง จึงออกมาเปิดร้านเป็นตู้พระ อยู่หน้าร้าน ชาวนนท์ ของ ต้อย เมืองนนท์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย บนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน โทร.๐๘-๑๗๕๑-๔๐๙๕

 แม้ว่าจะเป็นตู้พระเล็กๆ มีพระทั่วๆ ไป วางโชว์อยู่ในตู้ไม่มากนัก แต่แท้จริงแล้ว หมอกได้เก็บพระยอดนิยมหลักหมื่นหลักแสน จนถึงหลักล้าน อยู่หลายองค์ ซึ่งพระส่วนนี้ไม่ได้วางโชว์เอาไว้ นอกจากลูกค้าประจำมาติดต่อ หรือผู้สนใจจริงๆ เท่านั้น ถึงจะหยิบขึ้นมาให้ดู และส่วนหนึ่งก็คือภาพพระที่นำมาให้ชมในวันนี้

 "อนาคตวงการพระยังก้าวไปได้อีกไกล เป็นธุรกิจที่ยังสดใสอยู่เสมอ สำหรับคนที่เล่นพระแท้ และมีหลักประกันให้กับลูกค้า ความจริงใจและมีคุณธรรม นับเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยจรรโลงให้วงการพระเป็นที่ศรัทธาเชื่อถือของสังคมโดยทั่วไป" หมอก กล่าวในตอนท้าย

0 ตาล ตันหยง 0

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง