พระเครื่อง

'เบี้ยแก้' พระอาจารย์สำราญ วัดสง่างาม บางไทร อยุธยา

'เบี้ยแก้' พระอาจารย์สำราญ
วัดสง่างาม บางไทร อยุธยา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

 พระอธิการสำราญ สนฺตมโน เจ้าอาวาสวัดสง่างาม เป็นพระอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่มีจริยวัตรน่ากราบไหว้ ท่านเป็นศิษย์ของหลวงพ่อเมี้ยน วัดโพธิ์กบเจา หลวงปู่พิชัย วัดเขาหงส์ หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว และได้เรียนวิชาตะกรุด "ดอกไม้ทอง" จากหลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน

   ก่อนที่ท่านจะบวช ได้ไปเรียนวิชาจากฆราวาสหลายๆ ท่านในแถบ อ.บางไทร รวมทั้งยังได้รับการถ่ายทอดวิชาจากคุณปู่ของท่านเอง ซึ่งเป็นหมอยา ทำให้ท่านมีความรอบรู้วิชาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรค เช่น พ่นน้ำมนต์รักษาโรค กวาดยาให้เด็ก การปัดเป่าผู้ที่โดนของไม่ดีเข้าตัว การดูฤกษ์ยามเพื่อทำการมงคล รวมทั้งให้คำแนะนำถึงพิธีกรรมแบบโบราณหลายๆ อย่าง 

 วัดสง่างาม ที่ท่านเป็นเจ้าอาวาส ในระหว่างเข้าพรรษา จะมีการทำวัตรสวดมนต์ วันละ ๓ ครั้ง แบบครูบาอาจารย์สมัยก่อน คือ ตอนตี ๔ ตอน ๘ โมงเช้า และ ๕ โมงเย็น นอกจากนี้ ท่านจะฝึกพระให้นั่งกรรมฐาน และเรียนนักธรรม

  วัตถุมงคลที่ท่านทำมากที่สุดในตอนนี้คือ เบี้ยแก้ เนื่องจากเป็นวัตถุมงคลชนิดเดียวที่มีพุทธคุณทั้งกันและแก้ในตัวเดียวกัน โดยท่านได้รับการถ่ายทอดวิชามาจากสายวัดนายโรง และยังได้ไปขอเรียนวิชาการทำเบี้ยแก้ สายวัดกลางบางแก้ว จากหลวงปู่เจือ 

 ท่านเล่าให้ฟังว่า ท่านทำเบี้ยแก้สายวัดนายโรงมาก่อนที่จะไปเรียนเบี้ยแก้กับหลวงปู่เจือ และบอกด้วยว่า คงจะไม่กล้าทำเบี้ยแก้ วัดรอยครูบาอาจารย์ หากท่านเรียนกับหลวงปู่เจือเพียงรูปเดียว

  ประสบการณ์บางส่วน ที่มีผู้เล่าให้ฟังถึงเบี้ยแก้ที่ได้รับไปจากท่านว่า สามารถแก้คุณไสย และขับไล่ผีออกจากคนที่เชื่อว่าถูกผีเข้าได้ดีนัก  จนเป็นเล่าลือกันในเรื่องนี้อย่างกว้างขวางในเรื่องวิชาอาคมต่างๆ พระอาจารย์สำราญ ได้ไปเล่าเรียนกับพระเกจิอาจารย์ต่างๆ มากมาย ในหลายๆ ด้านด้วยกัน 
 
 นอกจากเบี้ยแก้แล้ว ท่านยังทำตะกรุดต่างๆ เช่น ตะกรุดไม้ไผ่ ที่นำมาทำตะกรุดได้มี ๓ อย่างคือ ไม้ไผ่ตัน ไม้ไผ่ที่โดนฟ้าผ่า และไม้ไผ่ยอดด้วน ถือว่าเป็นของอาถรรพณ์ ที่ถูกต้องตามตำราสายนี้  ส่วนตะกรุดอื่นๆ ที่ทำ ได้แก่ ตะกรุดป้องกันภัย ชื่อว่า กำแพงจักรวาล ฝนแสนห่า ฯลฯ ส่วนตะกรุดดอกไม้ทอง ตอนแรกท่านก็ไม่กล้าทำ เพราะอาจารย์ (หลวงพ่อพูน) ยังอยู่ แต่หลวงพ่อพูนบอกว่า เรียนไปแล้วต้องทดลองทำบ้าง ท่านจึงทำขึ้น เพื่อแจกให้ผู้ที่ทำบุญหาเงินสร้างเขื่อนที่วัดสิงห์สุทธาวาส (วัดที่ท่านเคยอยู่มาก่อน)  ปัจจุบัน ที่วัดยังมีตะกรุดมหาระงับให้บูชา เพื่อนำรายได้ไปบูรณะศาลาหลังเก่า ที่ชำรุดทรุดโทรม ซึ่งต้องใช้ปัจจัยอีกเป็นจำนวนมาก 

 ส่วน เบี้ยแก้ มีทำออกมาเรื่อยๆ ใครไปวัดขณะที่มีของอยู่ก็จะได้ทำบุญ ถือว่าโชคดี ขณะนี้ทางวัดได้หาเจ้าภาพซื้อโต๊ะถวายวัด จะได้เบี้ยแก้ไร้ตะเข็บ (ทำพิเศษ) เป็นของที่ระลึก ๑ ตัว ติดต่อสอบถามที่โทร.๐๘-๓๘๘๐-๐๕๕๗, ๐๘-๙๖๙๒-๔๔๓๘

0 บุญนำพา 0

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง