พระเครื่อง

ร่วมบุญสร้างวิหารวัดบางขุนเทียนนอก

ร่วมบุญสร้างวิหารวัดบางขุนเทียนนอก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วัดบางขุนเทียนใน และวัดบางขุนเทียนนอก วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ซึ่งมีความมหัศจรรย์ คือ เป็นวัด ๒ วัดที่มีรั้วติดกัน ความเป็นมาของกรณีนี้ เล่ากันมาว่า ในสมัยอยุธยา มีเศรษฐีพี่ชายและน้องสาวสองคนช่วยกันสร้างวัดบางขุนเทียนขึ้นมา แต่แล้วเมื่อสร้างวัดเสร็จ ส

   ในส่วนของวัดบางขุนเทียนในนั้น เคยโด่งดังจากการเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "แม่นาคพระโขนง" ฉบับแรก ของ เสน่ห์ โกมารชุน ที่เขย่าขวัญคนดูไปทั่วบ้านทั่วเมือง โดยสมมติให้วัดบางขุนเทียนในเป็นวัดมหาบุศย์ ตามท้องเรื่อง

 อาจารย์ประยูร อุลุชาฎะ หรือ "น. ณ ปากน้ำ" ศิลปินแห่งชาติ เขียนไว้ในหนังสือ "วัดบางขุนเทียนใน" ว่า จิตรกรรมฝาผนัง ณ พระอุโบสถวัดบางขุนเทียนในนั้น สันนิษฐานว่า เขียนในสมัยรัชกาลที่ ๔ ตอนต้น โดยฝีมือช่างชั้นครู ลักษณะจิตรกรรมยังคงเขียนตามแบบแผนการเขียนภาพจิตรกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น คือ เบื้องหลังพระประธานเขียนภาพไตรภูมิ บนผนังหุ้มกลองด้านหน้าพระประธานเขียนภาพมารผจญ ผนังด้านข้างเขียนภาพเทพชุมนุม พุทธประวัติ และทศชาติชาดก เป็นช่วงสุดท้ายของจิตรกรรมแบบดั้งเดิม ก่อนที่จะได้รับอิทธิพลการเขียนภาพแบบตะวันตก

 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ที่วัดบางขุนเทียนนอก พระมหากมล เขมจิตโต เจ้าอาวาสวัด มีโครงสร้างวิหารเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ทั้งนี้ พระปลัดอุดม อริโย เจ้าอาวาสวัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี พร้อมด้วยพระนิเวศน์ ชยธมฺโม ได้ถวายปัจจัยจำนวน ๑.๕ แสนบาท พร้อมวัตถุมงคลเหรียญพ่อท่านเขียว "รุ่นเสาร์ ๕ หน้าเลื่อน" ให้พระมหากมล เพื่อสมทบทุนสร้างวิหาร เมื่อวันในที่ ๑๔ กรกฎาคม ที่ผ่านมา สำหรับท่านที่สนใจร่วมทำบุญบูชา "เหรียญเสาร์ ๕ หน้าเลื่อน" ได้ที่วัดบางขุนเทียนนอก บูชาได้ที่พระมหาเติม โทร.๐๘-๖๘๙๕-๒๗๘๗

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง