พระเครื่อง

เสาร์ที่ 7 สิงหาคม 2553

เสาร์ที่ 7 สิงหาคม 2553
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

 *** คมเลนส์ส่องพระ ฉบับวันเสาร์ที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๓ *** วันพรุ่งนี้...มี...งานประกวดพระ ที่ ร.ร.นรต.สามพราน จ.นครปฐม จัดโดย ตำรวจภูธรภาค ๗ อันมี พล.ต.ท.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน เป็นประธานจัดงาน พล.ต.ต.โสภณ พิสุทธิวงษ์ เป็นประธานดำเนินงาน รางวัลชนะเลิศพระแต่ละรายการ หนังสือ พระกริ่ง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนเทพวราราม จัดทำโดย ตำรวจภูธรภาค ๗ สนับสนุนโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ... รายการพระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภท รวม ๔๘ โต๊ะ ๑,๖๙๐ รายการ รวมทั้งพระท้องถิ่น จ.กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และนครปฐม (๑๐ โต๊ะ) ประกอบด้วย พระยอดนิยม พระทั่วไป พระชุดหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม พระชุดหลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม พระชุดหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม พระชุดหลวงปู่บุญ พระชุดหลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว พระชุดหลวงพ่อเต๋ พระชุดหลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม พระชุดหลวงพ่อวัดไร่ขิง และพระชุดคณาจารย์ อ.สามพราน งานนี้ ชาว จ.นครปฐม ต้องไปร่วมงานกันให้มากๆ เชื่อแน่ว่า แต่ละบ้านย่อมมีพระเครื่องของพระเกจิอาจารย์ จ.นครปฐม ด้วยกันทั้งนั้น ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาท ทุกรายการ

 ** สำนักวัดสุทัศนเทพวราราม นอกจากจะมี สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นผู้สร้าง พระกริ่ง หลายรุ่นจนโด่งดัง และเช่าหากันแสนแพงในทุกวันนี้แล้ว ก็ยังมี พระศรีสัจจญาณมุนี หรือที่ศิษยานุศิษย์เรียกกันโดยทั่วไปว่า ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) เป็นอีกท่านหนึ่งที่ได้สร้างพระกริ่งเอาไว้หลายรุ่น จนโด่งดังเช่นเดียวกัน

 ** ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) เป็นศิษย์เอกของ เจ้าประคุณสมเด็จ (แพ) ผู้ได้รับความรู้ในเรื่องการสร้างพระกริ่งจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ เอาไว้อย่างครบถ้วน น่าเสียดายที่ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) มีอายุเพียง ๔๙ ปีเท่านั้น ท่านก็มรณภาพ (เกิด ๑๗ กรกฎาคม ๒๔๔๖ มรณภาพ ๑๖ มกราคม ๒๔๙๕) หากท่านมีอายุยืนยาวกว่านี้อีก ๒๐-๓๐ ปี วงการนักสะสมคงมีพระกริ่งอีกหลายที่ได้จะได้เช่าหากัน

  ** มีพระกริ่งรุ่นหนึ่งของ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) ที่น่าสนใจ คือ พระกริ่งนวโลกุตตรญาณมุนี พ.ศ.๒๔๙๐ หรือที่วงการเรียกกันสั้นๆ ว่า พระกริ่งนวโลฯ เททองหล่อสร้างเมื่อวันที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๔๙๐ บรรจุกริ่งในตัว ๒ รู จำนวนสร้างไม่เกิน ๑๘๐ องค์ ใต้ฐานปาดเป็นแอ่งกระทะเล็กน้อย บางองค์แต่งเป็นแบบ ก้นถ้วย ก็มี อย่างเช่นองค์ในภาพนี้ ซึ่งเป็นพระของ อุ้ม มรดกไทย (กรณ์ ประจันตเสน) คนหนุ่มสายเลือดใหม่ ผู้สนใจแต่เรื่อง พระกริ่ง โดยเฉพาะ ด้วยเห็นว่า พระกริ่ง เป็นรูปจำลองของพระพุทธรูปให้เล็กลงจนใช้บูชาติดตัวได้ มีมิติที่สามารถมองได้รอบด้านองค์พระ ซึ่งหาไม่ได้ในพระเครื่องประเภทอื่น ด้วยเหตุที่สนใจแต่ พระกริ่ง ทำให้ อุ้ม มีความรอบรู้ในด้านนี้พอสมควร มี อุ้ม มีตู้พระอยู่บน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน โทร.๐๘-๑๖๙๖-๑๗๑๑ ท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับพระกริ่งเชิญปรึกษาได้

 ** พระหลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ในทุกวันนี้กำลังมาแรงทุกรุ่น วันนี้ขอเสนอ พระเนื้อผงขมิ้นเสก ปี ๒๕๐๕  พระรุ่นนี้สืบเนื่องมาจากสมัย หลวงปู่บุญ ท่านได้นำเอาหัวขมิ้นมาลงอักขระ และปลุกเสก เสร็จแล้วได้นำใส่ไว้ในโถ ตั้งใจว่าจะเอาไว้สร้างพระ แต่ท่านมรณภาพเสียก่อน ต่อมาในสมัยของ หลวงปู่เพิ่ม ท่านได้ดำเนินการต่อ โดยเอาหัวขมิ้นมาลงอักขระและปลุกเสก แล้วใส่ไว้ในโถ จนเมื่อเต็มโถแล้วจึงให้ พระปลัดใบ เอาหัวขมิ้นทั้งหมดนี้ไปบดเป็นผง ผสมกับผงพุทธคุณ ผงแร่ และลูกอมของ หลวงปู่บุญ รวมทั้งพระเก่าที่หักชำรุด จากนั้นได้กดพิมพ์เป็นองค์พระพิมพ์ต่างๆ จนหมดผงที่มีอยู่ แล้วเอาพระที่ได้นี้ไปให้ หลวงปู่เพิ่ม ปลุกเสก และจารอักขระขอมตัว "เฑาะว์" ด้านหลังองค์พระ พระผงขมิ้นเสก รุ่นนี้มีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์พระประธาน ปางมารวิชัย ฐานผ้าทิพย์ พิมพ์สมเด็จ ฐาน ๕ ชั้น ฐาน ๓ ชั้น พระพิมพ์นาคปรก ๕ เศียร ตัดขอบสี่เหลี่ยม และตัดขอบมนแบบซุ้มกอ พิมพ์พระชัยวัฒน์ฐานบัว (พระยอดธง) ฯลฯ องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์พระประธาน ปางมารวิชัย ฐานผ้าทิพย์ ของ ปณชัย อรุณสุขสถิต เจ้าของโรงงานเครื่องประดับ ผู้ชื่นชอบสะสมพระ หลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม เป็นยิ่งนัก ปัจจุบันพระพิมพ์นี้เช่าหากันที่หลักหมื่นกลางขึ้นไป

 ** พระหลวงปู่เพิ่ม อีกองค์คือ พระซุ้มชินราชอู่ทอง เนื้อผงผสมว่าน สีน้ำตาล สร้างปี ๒๕๑๐ โดยใช้แม่พิมพ์เก่าของ หลวงปู่บุญ จำนวนสร้างประมาณ ๓๐๐ องค์ นับเป็นพระพิมพ์ยอดนิยมอีกพิมพ์ของ หลวงปู่เพิ่ม ที่ นพ.พรพรหม เมืองแมน (หมอต้น ศิริราช) แสวงหามานานปี เพราะหายากกว่าพระเนื้อผงขมิ้นเสกหลายเท่า ** ขออภัย คมเลนส่องพระ วันนี้ มีเนื้อที่เพียงเท่านี้ เนื่องจากมีเนื้อโฆษณา...พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***

"แล่ม จันท์พิศาโล"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง