
ศิษย์ทึ่ง สังขาร หลวงพ่อเสงี่ยม เกจิดังพิจิตรไม่เน่า แห่ไหว้ขอพรปีใหม่
สรีระหลวงพ่อเสงี่ยม พระเกจิชื่อดังเมืองพิจิตรแข็งคล้ายหินหลังมรณภาพ 11 ปี ลูกศิษย์ กราบไหว้ขอพร ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รวมถึงหาตัวเลขเตรียมเสี่ยงโชค
ที่วัดสระประทุม ตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ได้ร่วมประกอบพิธีเคลื่อนสรีระพระครูพิสิฐโพธิคุณหรือ หลวงพ่อเสงี่ยม พระเกจิชื่อดังเมืองพิจิตรที่มรณะภาพไปเมื่อ 28 ธันวาคม 2554 หรือเมื่อ 11 ปีที่ผ่านมา โดยอัญเชิญสรีระจากกุฎิเพื่อประกอบพิธีที่ศาลาการเปรียญก่อนที่จะนำบรรจุ ณ วิหารเป็นการถาวร ในช่วงวันนี้ ถึง วันที่ 30 ธันวาคม 2565 และ ให้ประชาชนกราบไหว้ ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่
ขณะที่ประกอบพิธีเปิดหีบไม้ซึ่งบรรจุสรีระสังขารเพื่อเปลี่ยนจีวรได้สร้างเหตุอัศจรรย์ใจของคณะศิษย์และผู้พบเห็นเนื่องจากสรีระของหลวงพ่อเสงี่ยมไม่เน่าไม่เปื่อย มีลักษณะคล้ายหิน สรีระอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ผิวหนังอยู่ครบ เส้นผม เล็บ งอกยาว ไม่มีกลิ่นอับแม้จะบรรจุสรีระหลวงพ่อยาวนานถึง 11 ปี คณะศิษย์จึงนำสรีระออกจากหีบไม้ เพื่อเปลี่ยนจีวรและบรรจุในโลงแก้วซึ่งคณะศิษย์สร้างถวาย และจากการตรวจภายในหีบพบพระเครื่องซึ่งหลวงพ่อจัดสร้าง 2 รุ่น คือ รูปหล่อหลวงพ่อเสงี่ยม รุ่นสร้างวิหาร ปี 54 และเหรียญเสมา รุ่นสร้างพระอุโบสถ ปี 2543-44
ขณะที่ ชาวบ้าน ที่ร่วมงาน ต่างพากันกราบไหว้ สรีระ ที่ยังคงสภาพ สร้างความประหลาดใจ กับบรรดาลูกศิษย์ และประชาชน ที่เข้กราบไหว้ ขอพร รวมถึงหาตัวเลขจากงาน
สำหรับ พระครูพิสิฐโพธิคุณ (หลวงพ่อเสงี่ยม ฐานิสฺสโร)พระเกจิชื่อดังของจังหวัดพิจิตร เกิดวันพุธที่ 16เมษายน พ.ศ.2473 ณ บ้านเลขที่ 4 ตำบลดอนเซ่ง อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ได้อุปสมบทครั้งแรกเมื่ออายุ 20ปี (พ.ศ.2493) ณ วัดไผ่ท่าโพใต้ ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร (ปัจจุบันคืออำเภอโพธิ์ประทับช้าง) โดยพระครูธรรมาภิรักษ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูโพธิคุณาธาร (หลวงพ่อพวง) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์สง่า เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ครองสมณเพศได้ 7พรรษา จึงได้ลาสิกขาบท เมื่อปี พ.ศ.2499 หลังจากลาสิกขาบทแล้วได้ไปประกอบอาชีพทำกิจการป่าไม้ประมาณเกือบ 1ปี ร่วมกับ กำนันฮวด เต็งสุวรรณ กำนันตำบลไผ่ท่าโพ ในช่วงที่ออกไปประกอบอาชีพเกิดเบื่อหน่ายชีวิตในเพศฆราวาสจึงได้หันหน้าเข้าสู่ร่มกาสาวพัตรถวายชีวิตในศาสนา
การอุปสมบทครั้งที่ 2เป็นการอุปสมบทเพื่ออุทิศให้กับพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2500 ได้รับฉายาว่า “ฐานิสฺสโร” เมื่ออุปสมบทแล้วไปจำพรรษาที่วัดเต็งหนาม จังหวัดพิษณุโลก โดยฝากตัวเป็นศิษย์อาจารย์ทอง เพื่อศึกษาคาถาอาคม ตำรา 12ราศี และตำราการพยากรณ์เลข 7ตัว จนเกิดความชำนาญแล้วจึงกลับมาอยู่ที่วัดสระประทุม จนกระทั่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระทุม เมื่อ พ.ศ. 2512 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระประทุมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน
ท่านเด่นในทางเมตตามหานิยม อนุเคราะห์ผู้ตกทุกข์ได้ยากไม่เลือกชั้นวรรณะ เป็นพระที่มีเมตตาเป็นเลิศ วัตถุมงคลที่ท่านปลุกเสกพุทธคุณจะเด่นในทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี รวมถึงเป็นนักพัฒนา อุปถัมภ์แก่หน่วยงานราชการอีกหลายแห่ง เช่น โรงเรียนในจังหวัดพิจิตร 17โรงเรียน จังหวัดกำแพงเพชร 3โรงเรียน สถานีอนามัย สถานีตำรวจอำเภอโพธิ์ประทับช้าง สำนักงานศึกษาธิการอำเภอโพธิ์ประทับช้าง สำนักงานประถมศึกษาอำเภอโพธิ์ประทับช้าง โรงพยาบาลอำเภอโพธิ์ประทับช้าง โรงพยาบาลพิจิตร