
"พระหลวงปู่ทวด" จัดประกวดโต๊ะเดียวก็มากเกินพอ
เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา นายอรรถภูมิ บุณยเกียรติ เป็นผู้อำนวยการ หรือที่รู้จักกันในนาม "เสี่ยติ" ผู้อำนวยการสถาบันโบราณศิลป์ ได้จัดงานประกวดคิดนอกกรอบจัดนิทรรศการแข่งขันการอนุรักษ์พระสมเด็จ ๓ วัด ๓ ประเภท คือ ๑.พระสมเด็จแบบมาตรฐานของวัดระฆั
หลังจากนั้นอีกเพียง ๒ เดือนถัดมา นายอรรถภูมิได้จัดเซอร์พระและแข่งขันการอนุรักษ์ชุดเบญจภาคี ในวันที่ ๖-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓
ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า แนวคิดนอกกรอบของนายอรรถภูมิเรื่องการประกวดพระเครื่อง ๓ ประเภท ทั้งมาตรฐาน บูรณาการ และขาดปัจจัยการตลาด เริ่มสร้างกระแสได้พอสมควรทีเดียว แม้จะยังมีเสียงสอดแทรกเป็นทำนองติดลบอยู่บ้าง แต่คงต้องเฝ้าดูกันไป
โดยเฉพาะคำถามเรื่องแนวคิด เรื่องนิทรรศการประกวดพระหลวงปู่ทวดโต๊ะเดียว ซึ่งจะจัดขึ้น ณ โรงแรมเดอะริช เชิงสะพานพระราม ๕ จ.นนทบุรี ในวันเสาร์ที่ ๓ และอาทิตย์ที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๓ ที่จะถึงนี้
การจัดประกวดพระเครื่องโดยทั่วๆ ไปนั้น ส่วนใหญ่จะมีการจัดประกวดไม่ต่ำกว่า ๓๐ ประเภท มากกว่า ๔๐ โต๊ะ และไม่ต่ำกว่า ๑,๕๐๐ รายการ แต่การจัดงานของนายอรรถภูมิกลับจัดประกวดพระหลวงปู่ทวดเพียงโต๊ะเดียวเท่านั้น
“พระหลวงปู่ทวดวัดช้างให้ทุกรุ่น ทุกประเภท ล้วนได้รับความนิยมอย่างสูง และผมกล้าที่จะยืนยันว่า พระหลวงปู่ทวดเป็นพระที่แสดงผลเรื่องพุทธคุณด้านแคล้วคลาดอย่างสูงที่สุด มากกว่าพระอื่นๆ พระแท้ก็มีหลากหลาย ทั้งวัดช้างให้ วัดทรายขาว วัดเมือง วัดพะโคะ วัดดีหลวง วัดประสาท วัดบางนอน ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์ด้วยกันทั้งสิ้น ในขณะที่พระแท้มีอยู่ไม่น้อย พระปลอมแปลงก็ปนเปอยู่นับร้อยนับพันเท่า จึงก่อให้เกิดการสับสนในการที่จะสะสม หรือเช่าบูชา อีกทั้งผมกล้ายืนยันว่า พระหลวงปู่ทวดทุกวัดก็มีประเภทที่ขาดปัจจัยการตลาด และแบบบูรณาการ เช่นเดียวกับพระสมเด็จ หรือพระอื่นๆ” นี่เป็นเหตุผลของนายอรรถภูมิ
อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษากลุ่มผู้เล่นพระสมเด็จนอกกรอบ เสี่ยติ บอกว่า ประการสำคัญ มีเสียงเรียกร้องมาว่า นอกจากหลวงปู่ทวดหลายวัดแล้ว ขอให้มีรายการของพระสมเด็จ ๓ วัด ๓ ประเภทร่วมด้วย เพราะหลวงปู่ทวดก็เปรียบเสมือนสมเด็จเมืองใต้ การที่เอามาประชันกับพระสมเด็จทั้ง ๓ วัด ดูจะเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่ง
ประการสำคัญ การประกวดหลวงปู่ทวดครั้งนี้ มีกรรมการจากภาคใต้ซึ่งมีชื่อชั้นหลายท่านมาร่วม อาทิ ด.ต.เฉลิม กาญจนสิทธิ์ คุณพจน์ นครศรีฯ คุณบูลย์ กระบี่ คุณนพวงศ์ นราธิวาส คุณกิตติ สุไหงโกลก รวมทั้งอีกหลายๆ ท่าน จากหลายจังหวัดทางภาคใต้
สำหรับความพิเศษสุดของการจัดประกวดพระครั้งนี้ คือ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นนักสะสม และจัดเป็นผู้ชำนาญการพระหลวงปู่ทวดชาว จ.สุราษฎร์ธานี สะสมพระเครื่องหลวงปู่ทวดทุกประเภทไว้ประมาณ ๓๐๐ องค์ ในจำนวนนี้ติดรางวัลกว่า ๑๐๐ องค์ ร่วมกับคุณสุรินทร์ บุญเกิด และที่ขาดไม่ได้ คือ อ.สมศักดิ์ พร้อมเชื้อแก้ว และอดีตท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ท่านอุดมพร คชหิรัญ และ คุณเปี๊ยก ปากน้ำ
"จากการจัดงาน ๒ ครั้งที่ผ่านมา รวมทั้งการจัดงานครั้งที่จะถึงนี้ จะได้นำรายได้บริจาคให้แก่โรงเรียนวัดโชติการาม ผ่านทางนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางไผ่ คือ ท่านนายกประเสริฐ ขุนเณร และคณะ เป็นจำนวน ๑๐๐,๐๐๐ บาท" นายอรรถภูมิ กล่าว
ผู้ที่สนใจส่งพระเข้าประกวด รวมทั้งแผงพระใดที่ประสงค์จะไปตั้งแผง ระหว่างวันที่ ๓-๔ เมษายนนี้ ที่โรงแรมเดอะริช เชิงสะพานพระราม ๕ ฝั่งวัดสังฆทาน เช่นเดิม สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. ๐๘-๗๓๒๖-๑๒๔๗ และ ๐๘-๙๙๙๕-๕๕๐๕
ค่านิยมพระหลวงปู่ทวด
ใครที่แขวนหรือรถคันใดที่มีพระหลวงปู่ทวด ไม่ว่าจะเป็นของเก่า ของสร้างใหม่ รวมทั้งสร้างจากวัดใดก็ตาม จะไม่ตายโหง เป็นคติความเชื่ออย่างหนึ่งของคนในวงการพระเครื่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับปาฏิหาริย์พระหลวงปู่ทวด ช่วยให้ไม่ตายโหงมากมาย แม้จะยากต่อการพิสูจน์ด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์ให้ใครๆ ได้เห็นก็ตาม แต่คนที่ศรัทธานับถือ โดยเฉพาะคนในวงการพระเชื่ออย่างสนิทใจ
ปัจจุบันนี้คติความเชื่อเรื่องแขวนพระหลวงปู่ทวดแล้วไม่ตายโหงไม่ได้อยู่เฉพาะวงการพระเครื่องเท่านั้น ยังแผ่กระจายไปยังคนทั่วๆ ไปด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีความศรัทธาต่อพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้
ด้วยเหตุดังกว่าทำให้ค่านิยม หรือราคาเช่าซื้อพระหลวงปู่ทวดสูงขึ้น นายอรรถภูมิ ได้ให้ข้อมูลจากการรวบรวมข้อมูลค่านิยมพระหลวงปู่ทวดใน ๑๐ ลำดับของความนิยม ประกอบด้วย
๑.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรกวัดช้างให้ พิมพ์ใหญ่หัวขีด ค่านิยมหลักหลายแสน ถึงหลักล้าน ๒.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่บี ค่านิยมหลักหลายแสน ถึงหลักล้าน ๓.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่ไหล่จุด ค่านิยมหลักหลายแสน ๔.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านพิมพ์พระรอดหน้าใหญ่ ค่านิยมหลักแสนถึงหลายแสน ๕.พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านพิมพ์อื่นๆ ล้วน ค่านิยมหลักแสนทั้งสิ้นถ้าสภาพสวย
๖.พระหลวงปู่ทวดพิมพ์หลังเตารีดใหญ่เนื้อนวโลหะ พ.ศ.๒๕๐๕ ค่านิยมหลักหลายแสน ๗.รูปหล่อโบราณพระหลวงปู่ทวดรุ่นเล็กใต้ฐาน พ.ศ.๒๕๐๕ ค่านิยมหลักหลายแสน ๘.เหรียญเสมาพระหลวงปู่ทวดรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๐ ค่านิยมหลักหลายแสนถึงล้าน ๙.รูปเหมือนพระหลวงปู่ทวดบัวรอบรุ่นใต้ฐานลายเซ็น พ.ศ.๒๕๐๘ ค่านิยมหลักแสน และ ๑๐.พระหลวงปู่ทวดหลังเตารีดใหญ่ กลาง เล็ก ล้วนแล้วแต่มีค่านิยมเป็นหลักหมื่นถึงแสน
“พระหลวงปู่ทวดเป็นพระที่แสดงผลเรื่องพุทธคุณด้านแคล้วคลาดอย่างสูงที่สุดมากกว่าพระอื่นๆ พระแท้ก็มีหลากหลายทั้งวัดช้างให้ วัดทรายขาว วัดเมือง วัดพระโค๊ะ วัดดีหลวง วัดประสาท วัดบางนอน ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์ด้วยกันทั้งสิ้น”
เรื่อ - ภาพ... "ไตรเทพ ไกรงู"