พระเครื่อง

พรรคชาติพัฒนากล้า ภาครัฐ ชมรมไทย-จีน สืบสานกินเจโคราช ปีที่ 16

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ภาครัฐ พรรคการเมือง ภาคประชาชน ธุรกิจ ชมรมไทย - จีน สืบสานประเพณี กินเจ เมืองโคราช ประจำปีที่ 16 สุวัจน์ เป็นประธานงาน

ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานในพิธีอัญเชิญประทับทรงเทพเจ้าแห่รอบเมืองโคราช (อิ้วเก้ง)ในเทศกาลถือศีลกินเจโคราช ประจำปี 2565 โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้า พรรคชาติพัฒนากล้า นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครฯ นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วยชมรมไทย-จีน ถือศีลกินเจโคราชและพี่น้องประชาชนชาวโคราชจำนวนมาก

งานกินเจ โคราช  

นายสุวัจน์ กล่าวว่าเนื่องในเทศกาลถือศีล กินเจ เมืองโคราช ที่ทางชมรมไทย-จีนถือศีล กินเจ โคราช ได้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 16 ที่มีการจัดติดต่อกันอันนี้แสดงถึงความมุ่งมั่น ความรัก ความสามัคคี ความมีน้ําใจ ของชมรมไทย-จีนถือศีลกินเจโคราช ที่จะได้ช่วยกันรักษาประเพณีอันดีงามของเราเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้ ถึงแม้ว่าจะมีพายุโนรูเข้ามาฝนตกมาสองวัน แต่ว่าคณะกรรมการชมรมท่านผู้มีเกียรติ พี่น้องประชาชนก็มาร่วมงานกันอย่างอุ่นหนาฝ่าคลั่ง เพื่อรักษาประเพณีอันดีงามของเราเอาไว้

งานกินเจ โคราช
 


“ผมขอชื่นชมในสปิริตของทุกท่าน เทศกาลถือศีลกินเจนั้นถือว่าเป็นเทศกาลที่มีความสําคัญ สืบสานกันมานานแล้วก็ได้ประโยชน์ ทั้งในเรื่องของสุขภาพ พลานามัย และเป็นการรักษาประเพณีได้สิ่งอันเป็นมงคล เข้าสู่ชีวิตของทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพิธีที่อัญเชิญเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ แห่อัญเชิญประทับทรงทั่วเมืองโคราชจากศาลเจ้าต่างๆนั้น ถือว่าวันนี้ ได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้พวกเราได้สักการะ เพื่อความเป็นมงคล ซึ่งวันนี้พวกเราต้องต่อสู้กับวิธีต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจ และยังมีเรื่องปัญหาน้ําท่วมจากพายุโนรูที่เข้ามาอีก” นายสุวัจน์ กล่าว

งานกินเจ โคราช

นอกจากนี้ นายสุวัจน์ ยังกล่าวอีกว่า การจัดงานในวันนี้ คงจะเป็นขวัญกําลังใจ ให้กับพวกเราทุกคนในการฝ่าฟันวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เราได้ร่วมกันก็คือ การรักษาประเพณีอันดีงามที่จะก่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี ในหมู่พี่น้องประชาชน ซึ่งความรักความสามัคคีนั้นถือว่าเป็นพื้นฐานที่สําคัญ ในการที่จะพัฒนาจังหวัดนครราชสีมาให้มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป และประเพณีถือศีลกินเจนั้น ถือว่ามีส่วนสําคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างภาพลักษณ์ ในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจ 
งานกินเจ โคราช

ทั้งนี้ การถือศีลกินเจ ถือเป็นประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีนมาแต่โบราณ สำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน-4 ตุลาคม 2565 รวม 9 วัน 9 คืน และหนึ่งในพิธีกรรมที่สำคัญของการถือศีลกินเจของทุกปีคือ พิธีอัญเชิญประทับทรงเทพเจ้าแห่รอบเมืองทองโคราช ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 29 กันยายน 2565 โดยมีศาลาเจ้าต่างๆ ทั้งในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียงเข้ารวมงานในปีนี้ จำนวนกว่า 30 ศาลเจ้า และม้าทรงกว่า 80 ร่างทรง

งานกินเจ โคราช

อัพเดทประเด็นที่เป็นกระแส กับ คมชัดลึก เพิ่มเติม ที่นี่
Twitter - https://twitter.com/Kom_chad_luek
Instagram - https://www.instagram.com/komchadluek_online/

คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote 
รู้พร้อมกันที่ คมชัดลึก ทุก Platform https://awards.komchadluek.net/#

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด