พระเครื่อง

บูชา พระอุปคุต พระมหาเถระผู้เด่นด้านขจัดอุปสรรค แก้ชีวิตมีปัญหา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชีวิตติดขัด การงานไม่คล่อง โชคลาภไม่เข้าหา ความเชื่อโบราณ แนะนำให้สักการะบูชา พระอุปคุต เจ้าแห่งมหาสมุทร และขจัดอุปสรรค พร้อมเคล็ดลับการบูชาให้ได้ผล

ยุคสมัยปัจจุบัน หลายคนประสบปัญหาความอย่างลำบาก ในหลาย ๆ เรื่อง ประเด็นสำคัญ ก็ไม่พ้น เรื่องการงาน การเงิน ความรัก ทำให้หลายคน ต้องหาที่พึ่งเสริมกำลังใจแบบ มูเตลู เพื่อให้มีพลังใจต่อสู้อุปสรรค 

และในทางความเชื่อนั้น หากต้องการหาที่พึ่ง ในด้านขจัดอุปสรรค ควรที่จะบูชาสักการะ พระอุปคุต มหาเถระเจ้าแห่งมหาสมุทร 

บูชา พระอุปคุต  พระมหาเถระผู้เด่นด้านขจัดอุปสรรค แก้ชีวิตมีปัญหา

 

พระอุปคุต หรืออีกชื่อคือ พระอุปคุปต์  เป็นพระภิกษุองค์สำคัญองค์หนึ่งในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช  และเป็นปฐมาจารย์แห่งนิกายสรวาสติวาท ซึ่งชื่อ "อุปคุต" มีความหมายว่า ผู้คุ้มครองรักษา

พระอุปคุตนั้น เป็นพระที่เป็นที่นิยมนับถือของชาวอินเดีย มอญ และชาวไทยวน และอีสาน สมัยก่อนพระมอญได้นำพระบัวเข็มมาถวายพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในตอนที่พระองค์ผนวชอยู่ แม้แต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ยังทรงกล่าวถึงความเป็นมาในพระราชนิพนธ์พระราชพิธีสิบสองเดือนด้วย

บูชา พระอุปคุต  พระมหาเถระผู้เด่นด้านขจัดอุปสรรค แก้ชีวิตมีปัญหา

ตำนานการขจัดอุปสรรคของพระอุปคุตนั้น เมื่อพระเจ้าอโศกมหาราช ทรงสร้างพระวิหารและพระสถูปเจดีย์ 48000 องค์    อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่ทรงขุดหาจากเจดีย์ต่างๆ นำมารวมไว้ที่สถูปเจดีย์นี้  จากนั้นให้มีการฉลองสมโภช 7 ปี 7 เดือน 7 วัน เพื่อให้การฉลองสมโภชเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

จึงใคร่จะอาราธนาพระสงฆ์ที่ทรงอิทธิฤทธิ์มาคุ้มครองงาน ให้ปราศจากการรบกวนของพวกมารร้ายต่างๆ  แต่พระสงฆ์ในนครปาตลีบุตร ไม่มีรูปใดสามารถเป็นผู้คุ้มครองงานได้ โดยเฉพาะภัยจากพญาวัสสวดีมาร ผู้มีฤทธิ์ยิ่งกว่าภูตผีปีศาจทั้งหลาย    มีแต่ "พระอุปคุตเถระ" รูปเดียวเท่านั้น  จึงตั้งพระตัวแทน 2 รูป ลงไปนิมนต์พระอุปคุตจากใต้สะดือทะเลขึ้นมาคุ้มครอง    การอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นมาช่วยรักษาความสงบไม่ให้พญามารมารบกวนในครั้งนั้น

ว่ากันว่า หากใครที่บูชาท่าน ท่านสามารถดลบันดาลให้ได้ทุกอย่างแต่ไม่เหนือกฎแห่งกรรม เรื่องคุ้มครอง ป้องกันและเรื่องเมตตา มหานิยม มหาลาภซื้อง่ายขายคล่อง พวกนี้เป็นพุทธคุณและบารมีที่บารมีของพระอุปคุต สามารถช่วยเหลือได้

บูชา พระอุปคุต  พระมหาเถระผู้เด่นด้านขจัดอุปสรรค แก้ชีวิตมีปัญหา  
ในสมัยอดีตถ้าเราอยากได้พระอุปคุตมาบูชา ก็ต้องไปหาของเก่าของเขมร จัดสร้างไว้ เพราะนัดนิยมเชื่อว่ามีพลัง และมีความศักดิ์มากในเรื่องพุทธคุณ และถูกสร้างทำมาหลายรูปแบบทั้ง เนื้อดิน ชินและโลหะต่าง ให้ได้เลือกหาบูชากันตามความชอบ ความนิยมมีตั้งแต่หลักร้อย เป็นจนหลักหลายๆหมื่น  ในยุคปัจจุบันมีพระเกจิคณาจารย์ ได้จัดสร้างจัดทำพระอุปคุตไว้ มากมายหลายรุ่น หลายหลวงพ่อ หลวงปู่ หลวงตา ที่ดังๆก็มีของหลวงปู่พิศดู พระอุปคุตที่ท่านสร้างมาก็มีความศักดิ์สิทธิ์มาก    

นอกจากการบูชาสักการะ ต้องมีการสวดบูชา เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล ด้วยคาถาบูชาพระอุปคุตเถระ

ตั้ง นะโม 3 จบ 


อุปะคตโต จะมะหาเถโร ยักขา
เทวานะระปูชิโต โสระโห ป้จจะ
ยาทิมหิ มะหาลาภัง ภะวันตุเม


สวดภาวนาท่องบ่นให้ขึ้นใจ ปลอดภัยในทุกที่
 

บูชา พระอุปคุต  พระมหาเถระผู้เด่นด้านขจัดอุปสรรค แก้ชีวิตมีปัญหา


เมื่อสักการะบูชาแล้ว ก็อย่าลืม การขอโชคลาภกับ พระอุปคุต
เริ่มต้นสวด ด้วยนะโม 3 จบ


มหาอุปคุตโต จะมหาลาโภ พุทโรลาภัง สัพเพชะนา
พะหูชะนา ราชาปริโส อิถีโยมานัง นะโนโจรา เมตตาจิตดัง
เอหิจิตติจิตดัง ปียังมะมะ สหวะกัง สะพรหมมะกัง มะนุสสานัง
ลักหะลาภัง ภะวันตุเมฯ
เอหิจิตติ จิตดังพันธะนัง อุปะคุตะ จะมหาเถโร
พุทธะสาวะกะ อานุภาเวนะ มาระวิชะยะ นิระภะยะ
เตชะปุญณะตา จะเทวะตานัมปิ มะบุสสานันปี เอหิจิตดัง                                          ปียังมะมะ อิมังกายะ พันธะนัง อะทิถามิ ปะอัยยิสสุตัง อุปัจสะอิ ฯ

 

มีวิธีสวด ดังนี้ ให้จุดรูปเทียนบูชา พร้อมกับดอกไม้หอม เครื่องหอมน้ำหอมต่าง ๆ โดยตามประวัติพระอุปคุตเคยช่วยพ่อค้าขายเครื่องหอมต่าง ๆที่ตลาดในเมืองมฤรา เทหยดใส่ในขันน้ำมนต์ ณ ที่บูชาพระในร้านค้าขาย หรืออาคารสำนักงานธุรกิจ แล้วอธิษฐานขอไห้กลิ่นธูปควันเทียน ลมพัดไปทางไหน ขอให้ดลใจผู้คนเช้ามาอุดหนุนตลอด ขอให้
ดำเนินกิจการค้าขายด้วยความราบรื่น มีความสำเร็จสมปรารถนาทุกประการ

บูชา พระอุปคุต  พระมหาเถระผู้เด่นด้านขจัดอุปสรรค แก้ชีวิตมีปัญหา


เมื่ออธิษฐานจุดธูปเทียนบูชาแล้ว ให้สวด นะโม 3 จบฯ  และสวดคาถาขอลาภพระอุปคุต 1 จบ แล้วทำน้ำมนต์สวดด้วยคาถาขอลาภพระอุปคุตอีก 1 จบ เสร็จแล้ว เอาน้ำมนต์ประพรม ร้านค้า และสินค้าตำง ๆ ในร้านค้า หากทำธุรกิจอย่างอื่น ก็ให้เอาน้ำมนต์ประพรมภายในสำนักงานและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำธุรกิจนั้นทั้งหมด
ให้ปฏิบัติตามที่กล่าวมานี้ ก่อนเปิดร้านในตอนเช้า ก่อนลูกค้าจะเข้าร้าน หรือเปิดสำนักงานเวลาเช้าจะเป็นการเสริมเมตตา ให้มีลูกค้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ