พระเครื่อง

ตามรอย "คาถาขุนแผน" หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ช่วงวันพระนี้ หากใครยังไม่รู้ว่าจะไปทำบุญไหว้พระ หรือเวียนเทียนที่ไหนดี คมชัดลึกออนไลน์ ขอแนะนำวัดโฆษิตาราม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ถือโอกาสตามรอบบทเพลง "คาถาขุนแผน" หลวงพ่อกวย เกจิดังแห่งจังหวัดชัยนาท

สรีระหลวงพ่อกวย และหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อ

ทริปตามรอยบทเพลงคาถาขุนแผน (หลวงพ่อกวย) วัดโฆษิตาราม จากกรุงเทพฯใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ ออกไปทำบุญไหว้พระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดชัยนาท เสริมสิริมงคลให้ตัวเอง 

เดิมทีวัดนี้เป็นวัดร้างอยู่กลางป่า ที่หมู่บ้าน บ้านเเค ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ชื่อเดิมคือวัดขวิด มีกุฏิอยู่สองหลัง อายุกว่าร้อยปี ไม่ปรากฏชัดว่าใครสร้าง ชาวบ้านในละแวกวัดจะเรียกว่าวัดบ้านแค เพราะว่าเป็นชื่อของหมู่บ้าน “บ้านแค”  และบ้านแคนี้ เรียกมาจาก “บ้านปู่แค” ทางเข้าวัดจะเห็นศาลอยู่สองศาลนั่นก็คือศาลปู่แค กับศาลนายดอก

 

ต่อมาถึงสมัยที่หลวงพ่อกวย ชุตินธโร เป็นเจ้าอาวาส ท่านจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดโฆษิตาราม” โดยได้แรงบันดาลใจมาจากที่ท่านจะสร้างพระพุทธพิมพ์ รูปแบบเหมือนของ สมเด็จพุฒาจารย์ ( โต ) วัดระฆังโฆสิตาราม จึงเปลี่ยนชื่อให้เป็นมงคลนาม

 

หลวงพ่อกวย ชุตินธโร เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 6 ตามประวัติว่าเจ้าอาวาสทั้ง 5 รูปนั้นไม่มีหลักฐานปรากฏชัดเจนว่าเป็นใคร ชื่ออะไรกันบ้าง จะมีก็แต่หลวงพ่อกวย ชุตินธโร เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันที่มีหลักฐานว่าเป็นใครกันบ้าง

1.หลวงพ่อกวย ชุตินธโร (เจ้าอาวาสรูปที่6 พ.ศ.2491 ถึง 2522)
2.พระอธิการสำรวย อัคคฺปญฺโญ (เจ้าอาวาสรูปที่7 พ.ศ.2522 ถึง 2535)
3.พระครูโฆสิตพัฒนคุณ (บุญยัง ฐานวโร พ.ศ.2535 ถึง ปัจจุบัน)

พระอุโบสถ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

ในบริเวณวัดก็จะมีสถานที่ให้สักการะดังนี้

 

ศาลาหลวงพ่อกวย  ชุตินธโร เป็นที่เก็บสรีระหลวงพ่อ และมีหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อให้กราบไหว้

 

วิหารหลวงพ่อโต สร้างเมื่อ พ.ศ.2473 ถือเป็นสิงศักดิ์สิทธิ์คู่วัด ชอบรับบนด้วยประทัด

 

พระอุโบสถ ที่สร้างขึ้นในปี 2518 ก่อนที่จะถึงงานผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิตในปี 2521 

 

สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ด้านทิศใต้ติดกับพระอุโบสถ มีสระน้ำเก่าเเก่อยู่1สระ เป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ คนนิยมเอาน้ำไปทำน้ำมนต์ ดินก็เอาไปสร้างพระ เป็นสระที่หลวงพ่อกวยขุดเเละลงอาถรรพ์ไว้

 

ศาลปู่แค นายดอก ทางเข้าวัดโฆสิตาราม จะมีศาลอยู่สองศาล ศาลใหญ่เป็นศาลปู่เเค ศาลเล็กเป็นศาลนายดอก ประวัติของทั้งสองคนนี้จะขอยกเอาบทความจากเว็บ หลวงพ่อกวยดอทคอม มาเผยแพร่ให้อ่านกันเพื่อความเข้าใจและเห็นภาพชัดเจน

บรรยากาศภายในศาลาหลวงพ่อกวย

คำสอนหลวงพ่อ

กราบไหว้บูชารูปหล่อหลวงพ่อกวย เพื่อความเป็นสิริมงคล

ตามรอย "คาถาขุนแผน" หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม

เครื่องดื่มชูกำลังที่ผู้เลื่อมใสนำมาแก้บน

ตามรอย "คาถาขุนแผน" หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม

ปู่แค ปู่เเคนี้ตามประวัติเป็นคนดีมีวิชา ตั้งบ้านเรือนอยู่ตรงทางเข้าวัด หลังจากที่ปู่เเคตาย ชาวบ้านเลยเรียกหมู่บ้านนี้ว่า บ้านเเค ตามชื่อของปู่เเคนั่นเอง เเละชาวบ้านก็สร้างศาลขนาดใหญ่ให้ปู่เเค เล่ากันว่า ดวงวิญญาณปู่เเคมีความเคารพหลวงพ่อกวยมาก หากมีเภทภัยไม่ดี ปู่เเคจะมาบอกหลวงพ่อกวยทุกครั้งไป ที่ศาลนั้นมีคนไปบนบานกับปู่เเคมากทีเดียว

 

นายดอก ศาลนายดอก ซึ่งความเป็นมาคือ เคยมีลิเกมาเล่นที่วัด คณะลิเกได้ถวายหุ่นรูปหัวคนอันหนึ่งให้วัด หุ่นนี้รูปร่างหน้าตาคล้ายขุนช้าง ต่อมาพระในวัด มีพระตั้ว พระทวาย ม้วนหนู พระจง เพชรจั่น พระดอก เป็นต้น ได้นำหัวหุ่นที่ลิเกถวาย มาสวมหัวเเล้วหลอกกัน ปรากฎว่าพระที่วัดตกใจ พากันกลัว เพราะหุ่นนั้นดูน่ากลัว เหมือนมีวิญญาณมาสิง พอหลวงพ่อทราบ ท่านก็กล่าวตักเตือน เเละได้นำหัวหุ่นนั้นมาบรรจุผง ปิดด้วยดินปูน ลงอักขระเลขยันต์ เเล้วปลุกเสกปลุกธาตุให้เป็นตัว พร้อมตั้งชื่อว่า “นายดอก”

 

เหตุที่ชื่อนายดอก เพราะหลวงพ่อท่านชอบพระดอกที่เป็นคนขยัน ชอบกวาด ทำความสะอาดกุฎิ จากนั้นท่านให้คนนำหัวนายดอกไปไว้ที่ศาลเล็กๆข้างศาลปู่เเค ให้ดูเเลปากทางเข้าวัด สรุปนายดอกก็คือหุ่นพยนต์เฝ้าวัดนั่นเอง

 

บทความอ้างอิงจากเว็บ : หลวงพ่อกวยดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline