พระเครื่อง

"พ่อท่านอิ่ม" วัดทุ่งนาใหม่ พระสงฆ์ 5 แผ่นดิน ศิษย์ของ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้จัก พระสงฆ์ 5 แผ่นดิน "หลวงปู่อิ่ม" วัดทุ่งนาใหม่ รับโปรดเกล้าตั้งสมณศักดิ์พระราชาคณะ ศิษย์ของ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขันธ์

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศสถาปนาสมณศักดิ์ ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ 
มหิศรภูมิพลราชวรางกูรกิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า 


โดยที่ทรงพระราชดำริว่า พระสงฆ์ซึ่งดำรงในสมณคุณ มีอุปการะยิ่งแก่การพระศาสนา สมควรจะได้เลื่อนอิสริยฐานันดร ในสมณศักดิ์สูงขึ้นมีอยู่ จึ่งทรงพระกรุณาโปรดสถาปนา พระราชาคณะ 3 รูปขึ้นเป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง รวมทั้งโปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์พระราชาคณะ จำนวน35 รูป

"พ่อท่านอิ่ม" วัดทุ่งนาใหม่ พระสงฆ์  5 แผ่นดิน ศิษย์ของ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน

 

 

1 ใน 35 รูป ที่ได้รับโปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์พระราชาคณะ คือ พระปลัดอิ่ม ปญฺญาวุโธ หรือ "หลวงปู่อิ่ม" เป็น พระราชมงคลวชิรปัญญา นานาพัฒนวรกิจ มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี พระราชาคณะชั้นราช สถิต ณ วัดทุ่งนาใหม่ จ.นครศรีธรรมราช

 

"พ่อท่านอิ่ม" วัดทุ่งนาใหม่ พระสงฆ์  5 แผ่นดิน ศิษย์ของ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน

 

สำหรับประวัติ "หลวงปู่อิ่ม"  ถือว่าท่านเป็นพระอริยสงฆ์ 5 เเผ่นดิน และศิษย์ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน "หลวงปู่อิ่ม" มีเดิมชื่อ นายอิ่ม วุฒิพงศ์ เป็นบุตร นายเอี่ยม นางช่วย วุฒิพงศ์ เกิดเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาม 2459 หรือช่วงต้นรัชกาลที่ 6

 เมื่ออายุ 17 ปี ราวปี 2476 ได้บรรพชาเป็นสามเณร โดยพระครูรังสรรค์อธิมุตต์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ณ วัดยางค้อม โดยในวัยเด็ก ท่านมีโอกาสได้รับใช้ใกล้ชิดพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์  อันเนื่องด้วยจากท่านเป็นหลานเเท้ ๆ ของพ่อท่านคล้าย  ซึ่งท่านจะมาหาญาติของท่าน ซึ่งเป็นครอบครัวของ "หลวงปู่อิ่ม" อยู่เป็นประจำ

"พ่อท่านอิ่ม" วัดทุ่งนาใหม่ พระสงฆ์  5 แผ่นดิน ศิษย์ของ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน

 

จนเมื่ออายุครบ 20 ปี ในราวปีพ.ศ. 2479 ท่านได้อุปสมบท โดยมี พระอาจารย์ปลอด วัดนาเขลียง เป็นพระอุปัชฌาย์ ณ วัดยางค้อม เเละได้ครองสมณะเพศเป็นเวลา 1 ปีจึงได้ ได้ลาสิกขา เพราะจำเป็นต้องไปช่วยพ่อแม่ทำสวน ตามวิถีชีวิตปกติของคนทั่วไป


 

เเต่ขณะท่านเป็นฆราวาส ก็ยังคงได้ ร่ำเรียนวิชาจากพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ ซึ่งเป็นทั้งครูอาจารย์เเละเป็นญาติผู้ใหญ่มาตลอด อีกทั้งยังมีส่วนร่วมในการร่วมสร้างพระอุโบสถวัดทุ่งนาใหม่

เเละเหตุการณ์สำคัญๆ ร่วมกับพ่อท่านคล้าย เเละได้ร่ำเรียนวิชาจนสามารถจดจำพระคาถา เเละเคล็ดวิชาของพ่อท่านคล้ายได้เป็นอย่างดี 


จนอายุท่านล่วงเข้าสู่วัยปีที่ 69  ท่าน จึงสละทางโลกเเละบวชอีกครั้ง เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2527  ในสมัยรัชกาลที่ 9 โดยมีท่านพระครูเชาวนาภิธาน เป็นพระอุปัชฌาย์ ณ วัดยางค้อม  จังหวัดนครศรีธรรมราช เเละครองสมณเพศตลอดมา    

พ.ศ.2536 ท่านจึงได้ดำรงตำเเหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดทุ่งนาใหม่ ตำบลยางค้อม อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช  เเต่เนื่องด้วยอายุของท่าน ที่มากขึ้นท่านจึงสละ ยุติการดำรงตำเเหน่งเจ้าอาวาสลง เเต่ก็ยังคงดำรงตำเเหน่งเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ จวบจนปัจจุปัน นอกจากนี้ ท่านยังคงเป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าอาวาสรูปปัจจุปันได้เป็นอย่างดี 

ในทางสาธารณะประโยชน์  "หลวงปู่อิ่ม" ได้นิมนต์ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ มาสร้างโบสถ์ที่วัดทุ่งนาใหม่ ต.ยางค้อม อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช หลวงปู่อิ่ม เป็นบุคคลมีจิตอาสา. จิตใจดี ตั้งเเต่สมัยเป็นฆราวาส    

"หลวงปู่อิ่ม" ได้สละทรัพย์สินอันมีค่าของท่าน เพื่อถวายเป็นสมบัติเเผ่นดิน เช่นท่านได้มอบที่ดิน ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อสร้างโรงพยาบาลชุมชนบ้านทุ่งนาใหม่ จวบจนปัจจุปัน เเละเป็นพระผู้เมตตา

 มอบเงินทุนการศึกษาเเก่นักเรียน นักศึกษา. ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา วัดทุ่งนาใหม่ เเละฉลองศรัทธาญาติโยม โดยไม่เคยเเบ่งชั้นวรรณะ ไม่เคยปฏิเสธ


ปัจจุปัน ท่านยังมีชีวิตอยู่ สุขภาพเเข็งเเรงดี เมตตาสูง  ท่านใช้ชีวิต ด้วยความเรียบง่าย อย่างสงบสุข และยังเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร เป็นที่ปรึกษาของเจ้าอาวาสในปัจจุบันนี้ โดยความสมถะ  
      
หากจะนับอายุท่านตอนนี้ ก็ผ่านมา 5 แผ่นดิน ตั้งเเต่สมัยรัชกาลที่ 6 จนถึงรัชกาลที่ 10 ปัจจุปัน  พ. ศ. 2565 ท่านอายุ  105 ปี  พรรษาที่ 37 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ