
ครูบาวสิน เขมโรวัดศรีฐานนอกอ.ป่าติ้วจ.ยโสธร
ครูบาวสิน เขมโรวัดศรีฐานนอกอ.ป่าติ้วจ.ยโสธร : พระองค์ครู พระเครื่องสรณะคนดัง เรื่องและภาพ ไตรเทพ ไกรงู
พระครูเกษมธรรมสิริ หรือ ครูบาวสิน เขมโร เดิมชื่อ “วสิน ทองหนุน” เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ ๒๕ เมษายน พ.ศ.๒๕๑๕ ครั้งเมื่อเป็นเด็ก ด.ช.วสินมีความสนใจเรื่องไสยเวทย์ ไสยศาสตร์ วิชาคาถาอาคมเป็นอย่างมาก เกินเด็กทั่วไปสนใจ และเมื่ออายุได้เพียง ๑๒ ปี ด.ช.วสินได้ไปขอเรียนวิชาทำฝ้ายผูกแขนและมนต์พระอุปคุตกับหลวงพ่อเพียรพร ฐานคุตโร วัดบึงขุมเงิน ต.ขุมเงิน อ.เมือง จ.ยโสธร ซึ่งในขณะนั้นหลวงพ่อเพียรพร วัดบ้านขุมเงิน เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมาก
เมื่ออายุครบ ๒๐ ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดเตาไห ต.ศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๓๖ โดยมีพระครูโสภณรัตนธรรม (หัตถ์ ธมฺมวโร) เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระครูประภากรณ์กิตติวัฒน์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ มีพระครูพัฒนธรรมกิจ เป็นพระอนุสาวนาจารย์
พรรษาที่ ๕ ครูบาวสินได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีฐานนอก และได้ตำแหน่งพระสมุห์ในปีเดียวกันนั้นเอง จากนั้นความใฝ่รู้ใฝ่เรียนในตัวครูบาวสินยังไม่หมดไป ก็พยายามเสาะแสวงหาครูบาอาจารย์เพื่อศึกษาวิชาอาคม ไสยเวทย์ต่างๆ เพิ่มเติมอีก
ด้วยเหตุที่ชื่อเสียงของอาจารย์เปล่ง บุญยืน จอมขมังเวทย์แห่งท่าตูม จ.สุรินทร์ ท่านจึงได้เดินไปเพื่อหวังจะศึกษาวิชากับพ่อครูเปล่ง แต่พ่อครูเปล่งไม่ได้รับเป็นศิษย์ เพียงแต่บอกพระคาถาและเคล็ดวิชามาส่วนหนึ่ง และเคล็ดวิชาการทำกุมารทองจากไม้วัวลืมคอก จากนั้นจึงลาพ่อครูเปล่งเพื่อเดินทางไปหาหลวงพ่อเพชร ฐานะธมฺโม วัดสิงห์ทอง ต.ม่วงเฒ่า อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เพื่อศึกษาวิชาปลุกเสกขุนแผน และวิชาปลุกเสกกุมารทอง วิชาปลุกเสกไม้หิ่งหาย (กันคุณไสย มนต์ดำ กันเขาใส่ กันเขาลอง) หลังจากได้สรรพวิชาจากหลวงพ่อเพชรตามเจตนารมณ์ตัวเองแล้ว จึงได้เดินทางกลับวัดศรีฐานนอก
พ.ศ.๒๕๔๕ ครูบาวสินได้จัดสร้างวัตถุมงคลอย่างเป็นทางการขึ้นครั้งแรกคือ “ขุนแผนมนต์มาลาดอกไม้” ที่ได้รับการปลุกเสกอธิษฐานจิตจากพระเกจิคณาจารย์สมัยนั้น ดังนี้ หลวงปู่เกลี้ยง หลวงปู่เจียม หลวงปู่เครื่อง หลวงปู่หงส์ หลวงปู่ฤทธิ์ หลวงปู่คีย์ ผู้ที่บูชาไปต่างได้รับประสบการณ์ด้านเมตตา มหานิยม มหาเสน่ห์ มหาลาภ อย่างเป็นที่เลื่องลือและกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๙ ครูบาวสินได้รับการแต่งตั้งและเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ราชทินนามที่ “พระครูเกษมธรรมสิริ”
พ.ศ.๒๕๕๑ ท่านได้สร้างขุนแผนปลุกโหงพราย มวลสารผงพราย ๑,๓๐๐ ตน จนเป็นที่โด่งดังและกล่าวถึงมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยมวลสารอาถรรพณ์ชั้นครูและด้วยมนต์มหาเสน่ห์ที่ร่ำเรียนมาจากครูบาอาจารย์หลายท่าน ครูบาวสินได้ผนวกมนต์มหาเสน่ห์ทุกบทและเคล็ดวิชาทุกอาจารย์ลงมาหล่อหลอมใส่ไว้ขุนแผนปลุกโหงพรายรุ่นนี้อย่างเอกอุที่สุด จนทำให้เกิดประสบการณ์มากมายแก่ผู้ได้สัมผัสบูชาว่าดีจริง มีตัวตนจริง ช่วยผู้บูชาครอบครองได้จริง
ปัจจุบันพระครูเกษมธรรมสิริ หรือครูบาวสิน อายุ ๔๒ ปี ๒๒ พรรษา ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดศรีฐานนอก ต.ศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ได้พัฒนาวัดศรีฐานนอกให้เจริญรุ่งเรือง มีถาวรวัตถุมากมาย ใครอยากทำบุญมีโอกาสได้ไป จ.ยโสธร แวะกราบนมัสการท่านได้ ท่านเป็นพระใจดีมีเมตตาสูงแก่ศิษยานุศิษย์ทุกคน ไม่แบ่งชั้นวรรณะ
สำหรับภาพพระองค์ครูฉบับนนี้ เป็นล็อกเกตครูบาวสิน เขมโร รุ่น ๙ ดี ๑๐ ดี ซึ่งเป็นรุ่นแรก ด้านหน้าเป็นรูปครูบาวสินครึ่งองค์ ด้านหลังมีมวลสารศักดิ์สิทธิ์หลายอย่าง เช่น ข้าวสารหิน ข้าวสารดำ พลอยเสกเส้นเกศาครูบาสิน รวมทั้งจีวรครูบาสิน