พระเครื่อง

พระพุทธชินราชอินโดจีนที่สุดแห่ง'พิธีกรรม พุทธคุณ ประสบการณ์'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระพุทธชินราชอินโดจีนที่สุดแห่ง'พิธีกรรม พุทธคุณ ประสบการณ์' : พระองค์ครู เรื่องและภาพ ไตรเทพ ไกรงู

              พระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ ได้ประกอบพิธีเททองหล่อที่วัด พระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก ในวันขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๓ ตรงกับวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๘๕ ก่อนที่คณะกรรมการ พุทธสมาคมจะมากราบทูลขอพระเมตตาจากสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทวมหาเถร) วัดสุทัศนเทพวราราม ในเรื่องการประกอบพิธีพุทธาภิเษก

              โดยประกอบพิธีพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศน์ ในวันที่ ๒๑ มีนาคม พ.ศ.๒๔๘๕ โดยมีสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทวมหาเถร) เป็นองค์ประธาน และท่านเจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์) เป็นแม่งานผู้ดำเนินการ พร้อมทั้งได้ทำพิธีเททองหล่อพระตามตำรับตำราการสร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ของวัดสุทัศน์อย่างถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์

              พิธีพุทธาภิเษกที่จัดขึ้นในเวลานั้นถือว่ายิ่งใหญ่เป็นประวัติการณ์ จนเป็นที่กล่าวขวัญมาถึงทุกวันนี้ เพราะมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคนั้นได้มอบแผ่นพระยันต์ พร้อมทั้งเดินทางมาร่วมเมตตาอธิษฐานจิตกันอย่างมากมาย เช่น หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงปู่นาค วัดระฆัง หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง หลวงพ่อแช่ม วัดตากล้อง หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว หลวงพ่อโอภาสี อาศรมบางมด หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบหลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา หลวงพ่ออั้น วัดพระญาติ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก เป็นต้น

              จุดประสงค์และเจตนาการสร้างพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน ของพุทธสมาคมนี้ เพียงเพื่อต้องการให้ทหารและประชาชนมีพระเครื่องไว้บูชาติดตัวในยามเกิดสงครามอินโดจีน แต่ปรากฏว่าหลังจากสงครามอินโดจีนสงบลง ยังได้เกิดสงครามเกาหลีและสงครามเวียดนาม ทหารและประชาชนที่บูชาพระพุทธชินราชอินโดจีนติดกาย ประสบพบเหตุการณ์รอดชีวิตอย่างน่าอัศจรรย์ใจหลายต่อหลายคน ซึ่งทุกคนต่างรับรู้ได้ถึงพระพุทธานุภาพและพระพุทธคุณของพระพุทธชินราชอินโดจีน กันเป็นอย่างดี จนมีเรื่องเล่าขานกันมากมาย

              การสร้างพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน ปี ๒๔๘๕ พล.ร.ต.หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ นายกพุทธสมาคมและคณะกรรมการ กำหนดไว้ให้สร้างเพียงแค่ ๒ แบบ คือ พระบูชา และพระเครื่อง โดยได้กรมศิลปากรเข้ามาช่วยดูแลการหล่อและออกแบบพิมพ์พระ

              เหตุผลที่ทำให้ราคามีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คือ พิธีกรรมการปลุกเสก ซึ่งได้ใช้พระคณาจารย์ร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก

              ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าปัจจุบันฝีมือการปลอมทำได้ใกล้เคียงกับของแท้มาก ด้วยเหตุนี้จึงอยากเตือนผู้เช่าพระพุทธชินราชว่า ไม่แน่จริงอย่าตัดสินใจซื้อตามลำพัง ถามเซียนที่ไว้ใจได้เป็นดีที่สุด หรือขอหลักประกันจากคนขายว่าหากเป็นพระไม่แท้ต้องรับคืนเงินให้ด้วย

              สำหรับภาพพระองค์ครูฉบับนี้เป็น “พระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน พิมพ์ แต่งใหม่” ของ “นายอาณัติ บุญอากาศ” เจ้าของร้านทอง “แม่วรรณี ๗” และกรรมการตัดสินพระเครื่องสายตะวันออกของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หรือที่วงการพระเครื่องรู้จักกันในนาม “บุ๊ค ศรีราชา” ใครอยากชมบารมีองค์จริงสอบถามได้ที่ โทร.๐๘-๔๐๐๐-๘๖๗๐

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ