พระเครื่อง

ร่วมบุญบูรณะวัดจอมเกษจ.พระนครศรีอยุธยา

ร่วมบุญบูรณะวัดจอมเกษจ.พระนครศรีอยุธยา

10 เม.ย. 2558

ร่วมบุญบูรณะวัดจอมเกษจ.พระนครศรีอยุธยา

             'วัดจอมเกษ' อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำลพบุรี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปประธานปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง ๒๙ นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๘ เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธากันมาก ชาวบ้านเรียกขานว่า "หลวงพ่อโต" วัดจอมเกษ

             แม้วัดจอมเกษเป็นวัดเล็กๆ อาจจะไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วๆ ไป แต่ในหมู่ของผู้นิยมเส้นสายลายยันต์แล้วถือว่าเป็นสำนักสักยันต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดใน อ.บางปะหัน คือ พระครูใบฎีกาจีระพงษ์ ธีรวโร หรือหลวงพี่เลี้ยง พระลูกวัดจอมเกษที่เป็นที่รู้จักของคณะศิษยานุศิษย์มากมายในฐานะ "หลวงพี่เลี้ยงแห่งสำนักสักยันต์วัดจอมเกษ"

             หลวงพี่เลี้ยง ศึกษาวิทยาคมจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายๆ รูป ท่านเรียนวิชาสักยันต์มาจากพระอาจารย์ยศ วัดลอดช่อง วิชาเมตตามหานิยม จากพระอาจารย์ต่าง วัดจอมเกษ และเรียนวิชาทำตะกรุด อาบน้ำมนต์จากพระอาจารย์พาส วัดโพธิ์แก้ว เรียนทำตะกรุดชาตรีกับหลวงตาลาน วัดบ้านม้า เรียนทำตะกรุดดอกไม้ทองกับหลวงพ่อพูล วัดบ้านแพน เรียนตัวพุทธกับหลวงพ่อหวล วัดพุทไธศวรรย์ เรียนไล่คุณไสยกับปู่ปั้นซึ่งเป็นฆราวาส เรียนทำเบี้ยแก้กับหลวงพ่อสืบ วัดสิงห์ จ.นครปฐม (หลวงพ่อสืบปืนเสีย)

             สำหรับเส้นสานลายยันต์ที่ขึ้นชื่อที่ลูกศิษย์นิยมสักในอันดับต้นๆ คือ จิ้งจก รวมทั้งวัตถุมงคลในรูปแบบจิ้งจกก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน สิ่งหนึ่งที่เป็นเครื่องยืนยันความมีชื่อเสียงด้านการสักยันต์โดยไม่ต้องใช้คำยืนยัน คือ ในวันไหว้ครูซึ่งจัดทุกๆ วันเสาร์แรกของเดือนพฤษภาคม โดยในปี ๒๕๕๘ นี้จัดวันเสาร์ที่ ๒ พฤษภาคม จะมีศิษย์ทั่วสารทิศมาร่วมงานกว่า ๕,๐๐๐ คน ปัจจัยที่ได้จากค่าครูสักยันต์รวมทั้งที่ได้จากการให้เช่าบูชาวัตถุมงคล หลวงพี่เลี้ยงได้นำมาบูรณะวัดจอมเกษทั้งหมด

             วัตถุมงคลชิ้นแรกที่หลวงพี่เลี้ยงทำคือ ตะกรุดคู่ชีวิต และตะกรุดกันกระทำ จากตำราเก่าของหลวงปู่หลา อดีตเจ้าอาวาสวัดจอมเกษ จากนั้นหลวงพี่เลี้ยงก็จัดทำวัตถุมงคลขึ้นมาอีกหลายชิ้น ดังนี้ พ.ศ.๒๕๔๗ ประกอบด้วย ๑.ตะกรุดคู่ชีวิต ๒.ตะกรุดกันกระทำ ๓.แหวนปลอกมีด รุ่น ๑ มีเนื้อเงินและเนื้อนวโลหะ ที่รวมแผ่นยันต์จากเกจิดังทั่วจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

             พ.ศ.๒๕๔๘ ๑.จิ้งจกเนื้อโลหะ ๒.แหวนจิ้งจก มีเนื้อเงิน เนื้อทองเหลือง ๓.ล็อกเกต รุ่น ๑ มี ๕๐ อัน ใหญ่ ๓๐ เล็ก ๒๐ และ ๔.ผึ้ง

             พ.ศ.๒๕๔๙ ออกตะกรุดชาตรี

             พ.ศ.๒๕๕๐ ออกยันต์หนุมาน แหวนปลอกมีด รุ่น ๒ ตะกรุดกรีดหลัง

             พ.ศ.๒๕๕๑ ออกวัตถุมงคล ตะกรุดมหาชัย ตะกรุดมหารูด  ตะกรุดสี่เกลอ รูปหล่อปู่ฤาษีหน้าเสือ

             พ.ศ.๒๕๕๒ ตระกรุดชาตรีใหญ่ ตระกรุดชาตรีเล็ก พระขันธ์เนื้อทองเหลือง

             อย่างไรก็ตามล่าสุดหลวงพี่เลี้ยงได้จัดสร้างขุนแผนพรายแม่พิกุล โดยได้รับมอบมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากนายวิศลย์ ฉัตรเรืองชัย ที่รู้จักกันในนาม "เสี่ยเจ็ด หลักเมือง” ที่ขึ้นชื่อว่ามากและดีที่สุดเท่าที่เสี่ยเจ็ด หลักเมือง เคยสร้างพระขุนแผน และยังมีมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากพระเกจิอาจารย์อีกมากมาย" เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนบูรณะกุฏิทรงไทยโบราณอายุเกือบร้อยปี ประกอบด้วย เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะ เนื้อสัมฤทธิ์ และ เนื้อชนวน รวมทั้งเนื้อผง ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญได้ที่ วัดจอมเกษ โทร.๐๘-๓๒๔๙-๙๓๐๘- และ ๐๘-๙๘๒๔-๑๒๓๕
 

"}])