
มูลนิธิรวมพลังคนรักแผ่นดินสร้างเหรียญทรงผนวช
มูลนิธิรวมพลังคนรักแผ่นดินสร้างเหรียญทรงผนวช
มูลนิธิรวมพลังคนรักแผ่นดิน ซึ่งมี พล.อ.วันชัย นิลเขียว อดีตเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก และอดีตนายสนามมวยเวทีลุมพินี เป็นประธานมูลนิธิ ได้จัดสร้าง "เหรียญที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงผนวช พลังแผ่นดิน" เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๗ ซึ่งเป็นมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๗ พรรษา เพื่อสิริมงคลของปวลชนชาวไทย
พล.อ.วันชัย บอกว่าว่า ในอดีตที่ผ่านมา เหรียญในหลวงทรงผนวช ปัจจุบันมีค่าราคาสูงมาก รวมทั้งหายาก มูลนิธิจัดทำเหรียญดังกล่าวเพื่อเป็นที่บูชาสักการะ หลังจากในครั้งนี้เป็นอีกวาระหนึ่งในโอกาสอันดีที่มูลนิธิจัดสร้างเหรียญที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงผนวช พลังแผ่นดิน ขึ้นบูชาอีกครั้ง เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ รายได้จากการบริจาคหลังหักค่าใช้จ่าย ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย เพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัยและบริจาคให้โรงพยาบาลสงฆ์
เมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘ เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงานพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระชนมายุเสมอ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก โดยทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการกุศล ๔ อย่าง อันเรียกว่า "จาตุรงคมงคล"
ในการนี้วัดบวรนิเวศวิหารได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้าง "เหรียญพระบรมรูปทรงผนวช" และนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกพร้อมกับ "พระพุทธรูป ภปร." เมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๐๘ ตามบันทึกของวัดบวรนิเวศ ระบุรายละเอียดการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตสร้างเหรียญพระบรมรูปทรงผนวช ดังนี้
"อนึ่ง วัดบวรนิเวศวิหาร ได้ขอพระบรมราชานุญาตสร้างเหรียญพระบรมรูปทรงผนวช ซึ่งมีพระเจดีย์อยู่อีกด้านหนึ่ง เพื่อเป็นอนุสรณ์ในงานจาตุรงคมงคลครั้งนี้ เหรียญที่สร้างชิ้นนี้มีรูปกลมขนาดเหรียญบาท ด้านที่มีพระบรมรูปทรงผนวชมีพระปรมาภิไธย ซึ่งเป็นลายพระราชหัตถเลขาทรงไว้ในสมุดทะเบียนวัดว่า "ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ภูมิพโล" อยู่ภายใต้พระบรมรูป เบื้องบนมีอักษรว่า "ทรงผนวช 2494" ส่วนอีกด้านหนึ่งมีรูปพระเจดีย์วัดบวรนิเวศ มีอักษรเป็นวงกลมล้อมรอบเหรียญว่า "เสด็จฯ สมโภชพระเจดีย์ทองบวรนิเวศ ในมงคลสมัยพระชนมายุเสมอสมเด็จพระราชบิดา ๒๙ สิงห์ ๒๕๐๘" และเหรียญทั้งหมดก็ได้นำเข้าในพิธีพุทธาภิเษกในวันที่ ๒๗ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๐๘ ด้วย"
ตามที่วัดบวรนิเวศ ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้างเหรียญพระบรมรูปทรงผนวช ดังได้ยกบันทึกของวัดบวรมาอ้างอิง มีกำหนดการประกอบพิธีเป็นเวลา ๓ วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ ๒๗-๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘
พระราชพิธีพุทธาภิเษกหล่อพระพุทธรูปปางประทานพร ภปร. และพระกริ่ง ภปร. ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ระหว่างวันที่ ๒๗-๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘ ดังกล่าว คือ การพุทธาภิเษกวัตถุมงคลดังกล่าว คือ พระพุทธรูปปางประทานพร ภปร. และพระกริ่ง ภปร.ทั้งหมด ด้วยวิธีการหล่อนำฤกษ์ชนวนโลหะแล้วนำไปสร้างด้วยกรรมวิธีปั๊ม พร้อมสร้างเหรียญพระบรมรูปทรงผนวช และนำมาเข้าพิธีดังกล่าวครบทั้ง ๓ วัน
ประการสำคัญที่สุด คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ เสด็จฯ ไปทรงประกอบพิธี ในวันที่๒๗-๒๙ สิงหาคม ๒๕๐๘ ทำให้เหรียญพระบรมรูปทรงผนวชรุ่นแรกนี้ได้รับความนิยมสูงมาก ส่วนจำนวนสร้างนั้นไม่ทราบ ด้วยวัดบวรนิเวศไม่มีการบันทึกไว้ ทราบแต่เพียงมีหลายขนาด ที่ได้รับความนิยม คือ ขนาดเล็ก เนื้อที่จัดสร้างมีทั้ง ทองคำ เงิน อัลปาก้า ทองแดงและทองเหลือง สำหรับเนื้อทองแดง และทองเหลืองมีทั้งชนิดกะไหล่ทอง กะไหล่เงิน และกะไหล่นาก แต่มีน้อย พบเห็นได้ยากมาก เป็นเหรียญที่นับวันจะยิ่งทรงคุณค่ายิ่งขึ้น กอปรกับพุทธลักษณะแม่พิมพ์อันสวยงาม ถึงแม้ในสมัยนั้นจำนวนการสร้างค่อนข้างมาก แต่ก็เป็นที่นิยมแสวงหาอย่างสูงตลอดมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน
ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญกับมูลนิธิรวมพลังคนรักแผ่นดิน ได้ที่หมายเลขติดต่อ ๐๒-๑๑๗-๒๓๒๗ ถึง ๙ หรือที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นและมินิมาร์ททั่วไป