
หลวงปู่เริ่ม ปรโมสุดยอดอมตะพระเกจิแห่งเมืองศรีราชา
หลวงปู่เริ่ม ปรโมสุดยอดอมตะพระเกจิแห่งเมืองศรีราชา : เรื่องและภาพ ไตรเทพ ไกรงู
ระหว่างวันที่ ๒๐-๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๗ เมืองพัทยาร่วมกับสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และสมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา กำหนดจัดงานนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์พระบูชา พระเครื่อง และเหรียญคณาจารย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และสนับสนุนการอนุรักษ์ พระบูชา พระเครื่อง และเหรียญคณาจารย์ ณ อาคารกรีฑาในร่มเมืองพัทยา ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก ซอยชัยพฤกษ์ ๒ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ น. เป็นต้นไป ผู้ชนะการประกวดพระแต่ละรายการจะได้รับมอบหนังสือ “อมตะพระเครื่องเมืองชลบุรี”
“นายอาณัติ บุญอากาศ” เจ้าของร้านทอง “แม่วรรณี ๗” และกรรมการตัดสินพระเครื่องสายตะวันออกของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หรือที่วงการพระเครื่องจักกันในนาม “บุ๊ค ศรีราชา” ในฐานะที่เป็นคนศรีราชาและกรรมการตัดสินพระเครื่องสายตะวันออก บอกว่า สุดยอดของพระกริ่ง อ.ศรีราชา คือ พระกริ่งปรโม ของพระครูศรีฉฬังคสังวร หรือ "หลวงปู่เริ่ม ปรโม" อดีตเจ้าคณะอำเภอศรีราชา และอดีตเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
เมื่อรู้ว่ามีพระอาจารย์เก่งๆ มีชื่อเสียงอยู่ที่ใด ท่านจะดั้นด้นเดินทางไปกราบขอศึกษาเล่าเรียนด้วย อาจารย์องค์แรกของท่านคือ หลวงพ่ออ่ำ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระบอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ้าตำรับเครื่องราง "แพะ" อันลือลั่นสนั่นเมือง วัตถุมงคลของท่านล้วนได้รับความนิยมจากนักสะสมพระเครื่อง ผู้ที่นำไปบูชาต่างก็เกิดประสบการณ์ต่างๆ ให้เล่าขานกันมากมาย ถึงขนาดที่อดีตผู้ว่าฯ ต้องมาขอร้องให้ท่านเลิกอาบน้ำมนต์ให้กับนักเลง เพราะมีกิตติศัพท์เรื่องหนังเหนียวยิ่งไม่เข้า
"วัตถุมงคล หลวงปู่เริ่ม ปรโม ท่านสร้างไว้และปลุกเสกไว้หลายรุ่นด้วยกัน บางรุ่นนั้นมีมูลค่าบูชาสะสมค่อนข้างสูง เนื่องจากมีประสบการณ์ที่บางครั้งยากแก่การบรรยาย จนกลายเป็นความเชื่อถือยึดเหนี่ยวสืบต่อกันมาว่ามีคุณวิเศษดีเยี่ยม พุทธคุณเด่นทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาด โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๗ ออกเป็นที่ระลึกงานฉลองพระครูสัญญาบัตรชั้นโท แม้อายุการสร้างเพียงกว่า ๔๐ ปี แต่ว่ามีประสบการณ์บ่อยครั้ง และหายากแล้ว" บุ๊ค ศรีราชา กล่าว พร้อมกับบอกด้วยว่า
พระกริ่งปรโม หลวงปู่เริ่ม ปรโม รุ่นแรก สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๗ โดยเฉพาะเนี้อทอคำมีค่านิยมกว่า ๓ ล้านบาท ซึ่งมีชนวนมวลสารคือ ชนวนพระกริ่งชินบัญชรรุ่นแรกของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ พิธีปลุกเสก ๓ วาระ คือ วาระที่ ๑ ปลุกเสกวัดจุกกะเฌอ จ.ชลบุรี โดยหลวงปู่เริ่ม ปรโม พ.ศ. ๒๕๒๗ วาระที่ ๒ ปลุกเสกพิธีพระกริ่งชินบัญชร โดยหลวงพ่อสาคร มนุญโญ รุ่นแรก วัดหนองกรับ จังหวัดระยอง พ.ศ. ๒๕๒๙ วาระที่ ๓ ปลุกเสกพิธีพระกริ่งชินบัญชรมหาโสฬส วัดละหารไร่ จ.ระยอง พ.ศ.๒๕๓๓
"เป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับพระหลวงปู่เริ่ม ที่ไม่มีการตอกโค้ต ตอกหมายเลข นอกจากไม่ทราบจำนวนการสร้างที่แน่นอนแล้วทำให้มีการทำปลอมง่าย ส่งผลให้ค่านิยมพระมีราคาไม่แพงเท่าที่ควรจะเป็น ด้วยเหตุนี้จะอยากแนะนำว่าการสร้างพระใหม่จำเป็นอย่างยิ่งต้องตอกโค้ดและหมายเลข" บุ๊ค ศรีราชา กล่าวทิ้งท้าย
วิชาอาคมของหลวงปู่เริ่ม
“บุ๊ค ศรีราชา” บอกว่า จากการศึกษาประวัติหลวงปู่เริ่ม ท่านนิยมชมชอบในเรื่องวิชาอาคมมาตั้งแต่สมัยเป็นฆราวาสแล้ว เมื่อรู้ว่ามีพระอาจารย์เก่งๆ มีชื่อเสียงอยู่ที่ใดจะดั้นด้นเดินทางไปกราบขอศึกษาเล่าเรียนด้วย อาจารย์องค์แรกของท่านคือ หลวงพ่ออ่ำ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระบอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ้าตำรับเครื่องราง "แพะ" อันลือลั่นสนั่นเมือง
วิชาที่ได้จากหลวงพ่ออ่ำก็คือ วิชาฝนแสนห่า และสีผึ้งเจ็ดจันทร์ ซึ่งดีทางด้านเมตตามหานิยมชั้นสูง ซึ่งกว่าจะได้มาก็โดนทดสอบสมาธิและความกล้าด้วยการจับมัดมือไพล่หลังคร่อมตออยู่ริมป่าช้าผีดุ และให้คาถามา 4 ตัว บอกให้ภาวนาจนเชือกหลุด และท่านก็ทำได้จนหลวงพ่ออ่ำยอมรับไว้เป็นศิษย์
นอกจากนี้ยังไปเรียนวิชาทำปลัดขิกกับหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ เรียนวิชาหนังหน้าผากเสือกับหลวงพ่อสาย วัดหนองเกตุน้อย ชลบุรี เรียนวิชาทำผง 12 นักษัตรจากหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปทุมธานี และวิชาอื่นๆ จากพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่าน อาทิ หลวงพ่ออ่อง วัดหนองรี ชลบุรี, หลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ, เจ้าคุณศรีฯ วัดอ่างศิลา เป็นต้น
สำหรับพระอาจารย์องค์สำคัญนั่นก็คือ สมเด็จพระสังฆราช (อยู่ ญาโณทัย) วัดสระเกศ กทม. ได้ไปขอศึกษาวิชาการสร้างพระปิดตา วิปัสสนากรรมฐาน และโหราศาสตร์ จนมีความเชี่ยวชาญไม่แพ้ผู้เป็นอาจารย์ สามารถดูดวงชะตาราศี เปลี่ยนดวงและสลับดวงชะตาได้
นอกจากเก่งทางด้านพุทธาคมแล้ว ยังมีความแตกฉานในวิชาแพทย์แผนโบราณ และนำมาใช้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บให้แก่ชาวบ้านมาจนตลอดอายุขัย โดยในบั้นปลายชีวิตนั้น ท่านได้หันเข้าศึกษาวิปัสสนาเพื่อให้หลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด จนกระทั่งถึงกาลมรณภาพเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2538 สิริอายุได้ 90 ปี พรรษา 70 พระราชทานเพลิงศพวันที่ 7 กรกฎาคม 2539
พระใหม่เล่นไม่ยากแต่มาแรง!
ในการเก็บสะสมพระเครื่องของบุ๊ค ศรีราชา นั้น เริ่มจากพระท้องถิ่นก่อน จากนั้นก็เริ่มเก็บพระหลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ ก่อนที่จะมาเก็บหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม และหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ แห่งวัดบ้านไร่
ส่วนพระใหม่ที่บุ๊ค ศรีราชา เก็บสะสมอย่างจริงจัง คือ เป็นพระที่จัดสร้างและปลุกเสกโดยพระครูสังฆกิจบูรพา หรือ หลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม หรือวัดเกาะตะเคียน หมู่ ๑ ต.วังกะแจะ อ.เมือง จ.ตราด ที่ลูกศิษย์ได้รับการขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ” ภาคตะวันออกอีกด้วย เนื่องจาก เคยมีลูกศิษย์มาเยี่ยมเยียนและนำคำสอนของหลวงพ่อไปตีเป็นเลขเด็ดเสี่ยงโชค ปรากฏว่าถูกหวยรวยกันเละมาแล้ว
"ค่านิยมละความนิยมพระหลวงปู่บัว เป็นไปในลักษณะเดียวกับพระหลวงปู่ทิมเมื่อครั้งที่มีชีวิตอยู่ ต้องยอมรับว่าพระหลวงปู่บัวมาแรงมากค่านิยมขึ้นเป็นรายวัน เหรียญรุ่นแรกเคยซื้อมาในราคาประมาณ ๓,๐๐๐ บาท เดี๋ยวนี้เล่นหากันในราคาหลักหมื่นบาท ส่วนพระกริ่งหลวงปู่บัว ๒ ปี ก่อนราคาประมาณ ๒๐,๐๐๐ บาท แต่มาวันนี้ขึ้นไปอยู่หลักแสนบาทแล้ว" บุ๊ค ศรีราชา กล่าว
นอกจากพระหลวงปู่บัวแล้ว พระใหม่ที่บุ๊ค ศรีราชา บอกว่า น่าเล่นไม่แพ้กัน คือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ แห่งวัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา แม้ว่าในช่วงปีนี้จะมีการสร้างออกมานับสิบๆ รุ่น แต่ก็มีหลายรุ่นที่น่าเก็บ ไม่น่าเชื่อเลยกระแสความแรงของพระหลวงพ่อคูณมีการซื้อขายใบจองเช่นเดียวกับจตุคามรามเทพเมื่อหลายปีก่อน
ทั้งนี้ บุ๊ค ศรีราชา พูดทิ้งท้ายไว้อย่างน่าคิดว่า “การเล่นพระที่ต้องนั้นต้องดูพระให้เป็นจะอาศัยตาเซียน และการรับประกันซื้อคืนไม่ได้เลย เพราะตาเซียนดูพระองค์เดียวกันอาจจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน รวมทั้งการรับประกันคืนเงินนั้นส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเป็นพระองค์อื่นมาที่มีมูลค่าใกล้เคียงกัน น้อยนักที่จะได้เงินคืน ๑๐๐% ตามที่ประกาศเอาไว้”
สำหรับผู้สนใจเครื่องสายภาคตะวันออก โดยเฉพาะพระหลวงปู่บัว ถามโก ขอคำปรึกษา ได้ที่ บุ๊ค ศรีราชา ร้านทองแม่วรรณี ๗ เลขที่ ๑๑๒ ซ.บางละมุง ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.๐๘-๔๐๐๐-๘๖๗๐ Email : [email protected] หรือเข้าชมพระเครื่องที่สะสมไว้ได้ที่ "www.zoonpra.com"