แจกฟรีพระหลวงปู่ทวดในงานบุญกฐินวัดห้วยเงาะ
แจกฟรีพระหลวงปู่ทวดในงานบุญกฐินวัดห้วยเงาะ
ประเพณีการทอดกฐินของพุทธศาสนิกชนไทยมีมาช้านาน โดยมีทั้งพิธีหลวงและพิธีราษฎร์ โดยการถวายผ้าพระกฐินของพระมหากษัตริย์จัดเป็นพระราชพิธีที่สำคัญประจำปี ในปัจจุบันถวายผ้ากฐินในแง่การสนับสนุนผ้าไตรจีวรเพื่อใช้ในสังฆกรรมสำคัญของคณะสงฆ์ได้ถูกลดความสำคัญลงไป แต่กลับให้ความสำคัญกับบริวารของกฐินทานแทน เช่น เงิน หรือวัตถุสิ่งของ เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาพัฒนาถาวรวัตถุและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งจัดเป็นสังฆทานอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน
กฐินมีกำหนดระยะเวลาถวาย จะถวายตลอดไปเหมือนผ้าชนิดอื่นมิได้ ระยะเวลานั้นมีเพียง ๑ เดือน คือตั้งแต่วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ไปจนถึงวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ (วันเพ็ญเดือน ๑๒) ระยะเวลานี้เรียกว่า กฐินกาล คือระยะเวลา ทอดกฐิน หรือ เทศกาลทอดกฐิน
อย่างไรก็ตาม ในงานบุญทอดกฐิน วัดอรัญวาสิการาม หรือ วัดห้วยเงาะ ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๗ นี้ ซึ่งมีพระครูอนุศาสน์กิจจาทร หรือ พ่อท่านเขียว กิตฺติคุโณ เป็นเจ้าอาวาส ท่านได้จัดสร้างพระหลวงปู่ทวด รุ่น "บุญกฐิน ๕๗ วัดห้วยเงาะ" ทั้งนี้ ผู้เป็นเจ้าภาพ กองละ ๓๐๐ บาท จะได้รับมอบหลวงพ่อทวดพิมพ์ หลังเตารีดใหญ่ A ขนาด สูง ๓.๕ ซม. กว้าง ๒.๒ ซม. พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ที่ระลึก ร่วมบุญทอดกฐิน ๕๗ ๑.ชุด มีทั้งหมด ๓ องค์ประกอบด้วย เนื้อ ทองแดงเถื่อน ๑ องค์ เนื้อสำริดโบราณ ๑ องค์ เนื้อทองชนวนโบราณ ๑ องค์ บูชาชุดละ ๓๐๐ บาท
พ่อท่านเขียว เป็นพระสมถะ ไม่สะสมทรัพย์ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไร ฉันก็ฉันง่ายๆ บางทีก็แบ่งข้าวที่ท่านกำลังฉันให้สุนัขที่ท่านเลี้ยงกินด้วยกัน ท่านมีเมตตาแก่ทุกๆ คน เดือดร้อนอะไรมาท่านก็ช่วย ไม่เว้นแม้สุนัขที่ถูกทอดทิ้งท่านก็รับมาเลี้ยงอย่างดี ท่านชอบสอนทุกๆ คนที่ไปหา ท่านให้ทำดี ละเว้นชั่ว ตั้งมั่นในความซื่อสัตย์ กตัญญู อดออมทรัพย์สินใช้จ่ายอย่างประหยัด ดังที่ท่านเคยสอนให้เลิกใช้คำว่า “ทำมาหากิน” แต่ให้ใช้คำว่า “ทำมาหาไว้” แทน ในทำนองว่า ทำมาหาไว้ อย่ากิน อย่าใช้ จนหมด นั่นเอง
พ่อท่านมีเมตตาสูงแก่เหล่าศิษย์ และผู้ที่ไปขอให้ท่านเสกเป่าบรรเทาทุกข์ แก้ไขสิ่งที่ขัดข้องในชีวิต ท่านเมตตาเสมอเหมือนกันหมด ไม่ว่ายากดีมีจนมาจากไหนไม่ว่าจะไกลหรือใกล้ โดยไม่แบ่ง-แยกไม่เคยเรียกร้องสิ่งใด และท่านไม่จับ หรือรับเงินที่มาถวายเลย พ่อท่านไม่เคยสนใจลาภสักการะต่างๆ ใครไปให้ท่านช่วย พอจะลากลับหากถวายเงินท่าน พ่อท่านจะนิ่งเฉย และถามกลับว่า “เอามาให้เราทำไร ท่านเป็นพระไม่ต้องใช้ หากจะทำบุญก็นำไปใส่ตู้บริจาคภายในวัดตรงไหนก็ได้”
อย่างไรก็ตาม ในงานบุญทอดกฐิน พ.ศ.๒๕๕๗ นี้ ทางวัดได้จัดงาน วันที่ ๑๗ ตุลาคม ทางวัดได้นำเหรียญหล่อหลวงพ่อทวด พิมพ์เตารีดกลางหน้าใหญ่ จำนวน ๕๐๐ องค์ แจกฟรีเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มาร่วมงาน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญได้ที่ วัดห้วยเงาะ โทร.๐-๗๓๔๑-๕๖๒๒, ๐๘-๖๙๕๙-๔๙๓๕ และ ๐๘-๖๖๙๗-๐๕๑๘