
พระ๒๕พุทธศตวรรษสุดยอดแห่งประวัติศาสตร์ของการสร้างพระเครื่อง
พระ๒๕พุทธศตวรรษสุดยอดแห่งประวัติศาสตร์ของการสร้างพระเครื่อง : พระองค์ครู เรื่องและภาพ ไตรเทพ ไกรงู
ฯพณฯ จอมพลแปลก ขีตตะสังคะ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า จอมพล ป.พิบูลสงคราม ในระหว่าง พ.ศ.๒๔๘๑-๒๔๘๗ นั้น เป็นช่วงที่สยามประเทศกำลังมีความฮึกเหิมจากการได้ดินแดนคืนจากฝรั่งเศส และร่วมเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่น เพื่อสร้างเผ่า "ไทยสยาม" ให้ยิ่งใหญ่เหนือเผ่าไทยอื่นๆ
จอมพล ป.เป็นผู้นำที่มีศรัทธาในพุทธคุณอย่างเหนียวแน่น และความศรัทธาของท่านก็เผื่อแผ่มายังประชาชนชาติไทยที่เพิ่งเปลี่ยนนามใหม่ๆ หมาดๆ จาก "สยาม" จะเห็นได้จากสงครามอินโดจีนที่มีการสร้างพระบำรุงขวัญแจกทหารจนเป็นที่เลื่องลือรู้จักกันในชื่อพระพุทธชินราชอินโดจีน และเป็นที่นิยมมาจนถึงยุคนี้
ครั้งแรกนั้นท่านจอมพลได้มีความประสงค์ที่จะสถาปนารัฐไทยให้เป็นศูนย์กลางทางพุทธศาสนาของโลก โดยเฉพาะ "พุทธแบบหินยาน" ดังนั้น โครงการจัดสร้าง "พุทธมณฑล" จึงเกิดขึ้นที่ จ.สระบุรี ควบคู่ไปกับโครงการย้ายเมืองหลวงใหม่ไปอยู่ จ.เพชรบูรณ์ ปรากฏว่าทั้งสภาล่างสภาบนวิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย และลงมติไม่อนุมัติ จากนั้น จอมพล ป.ก็ตกจากอำนาจด้วยเพราะแพ้โหวตในสภาด้วย
โชคบุญหนุนนำแม้จะถูกขึ้นศาลทหาร ท่านไม่ยักเป็นอะไร แถมยังกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่อีกครั้ง ปรากฏว่าครั้งนี้ท่านไม่ละเลิกความพยายามที่จะสร้างอนุสรณ์สถานอันตั้งความหวังให้เป็นศูนย์กลางแห่งพุทธศาสนา ด้วยเหตุนี้พุทธมณฑลแห่งใหม่ที่ จ.นครปฐม จึงถูกดำเนินการขึ้น โดยตั้งงบประมาณทั้งหมด ๒๕ ล้าน แต่กระทรวงการคลังให้ได้แค่ ๔ ล้านต้นๆ เท่านั้น
ด้วยความเป็นอัจฉริยะของท่านผู้นำซึ่งเลื่อมใสในพุทธศาสนาและเชื่อมั่นในพุทธคุณ ถึงขนาดได้ประกาศจัดสร้าง "พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ" เพื่อให้ประชาชนเช่าบูชา เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๗ แล้วจัดงานพุทธาภิเษกฉลองสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด นับเป็นการทำธุรกิจพระเครื่องโดยรัฐบาลเป็นครั้งแรก และครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่มีการตั้งประเทศเป็นต้นมา
พระที่ถูกสร้างขึ้นเป็น "พระพุทธลีลา" นั้น นัยว่าเป็นการก้าวย่างไปข้างหน้าของพุทธศาสนา โดยมีพล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ มือขวาท่านผู้นำ เป็นประธานการจัดสร้าง ประกอบไปด้วย พระพุทธรูปยืนปางลีลาแบบเดียวกับพระองค์ประธานพุทธมณฑล
พระเครื่องส่วนใหญ่ที่สร้างจำหน่ายจ่ายแจกจะเป็น เนื้อชินตะกั่ว และเนื้อดินโดยสร้างอย่างมากมายมหาศาล ประชาชนตอนนั้นทั้งประเทศมีอยู่ประมาณ ๕ ล้านคน ท่านให้สร้างเกือบ ๒.๕ ล้านองค์ คือกะว่าทุกบ้านทุกครัวต้องช่วยกันเช่าจนหมด และหลงเหลือมาถึงปัจจุบันมากพอสมควร
"พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ" ถือว่าสุดยอดแห่งประวัติศาสตร์ของวงการพระเครื่อง พิธีจัดสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยมีตั้งแต่กรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีพิธีใดจะยิ่งใหญ่เท่า มีพระเกจิอาจารย์ร่วมสมัยจำนวนมาก เรียกว่ารูปใดดังมีชื่อเสียงในสมัยนั้นก็นิมนต์มาปลุกเสกทุกวัด
วัตถุประสงค์การจัดพระ ๒๕ พุทธศตวรรษ เพื่อหารายได้สร้างพุทธมณฑลที่ศาลายา จ.นครปฐม เพื่อให้เป็นศูนย์กลางแห่งพระพุทธศาสนาในเมืองไทย สมัยนั้นใครที่ไปติดต่อราชการที่อำเภอหรือจังหวัด จะต้องทำบุญเช่าพระ พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ สมัยก่อน ๑ องค์ ๕ บาท ทำให้คนไทยเกือบทุกบ้านมีพระรุ่นนี้กันอย่างทั่วถึง
ขอบคุณภาพจาก "WWW.SOONPRARATCHADA.COM" ของ "เฮียกุ่ย" ผู้ที่สนใจศึกษาพระเนื้อทองคำ รวมทั้งพระองค์ที่ขึ้นชื้อว่าสวยแชมป์ สามารถเข้าชมความงามของพุทธศิลป์ของพระได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง