
'เหรียญหลวงพ่อทวด'พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์
'เหรียญหลวงพ่อทวด'พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์ หลังหนุมานเชิญธง รุ่น 'ชนะศึก' : แล่ม จันท์พิศาโล
ปัจจุบัน เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ที่ พระอาจารย์ทิม เจ้าอาวาสวัดช้างให้ ปลุกเสก ได้รับความนิยมสูงมาก ทุกรุ่นมีค่านิยมเช่าหาถึงหลักหมื่นบาทขึ้นไปถึงหลักแสนบาท และหลักล้านบาทก็มี โดยเฉพาะเหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ ได้รับความศรัทธานิยมสูงกว่ารุ่นใดๆ
ความนิยมในเหรียญรุ่นนี้ ทำให้มีการสร้าง "เหรียญรุ่นย้อนยุค" ออกมาสนองความต้องการของนักสะสมพระเครื่องและชาวบ้านทั่วไป ซึ่งก็ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยเฉพาะรุ่นที่มีลักษณะพิมพ์เหมือนกับของเดิมมากที่สุด
และหนึ่งในนั้นก็คือ เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์ หลังหนุมานเชิญธง รุ่น "ชนะศึก" ซึ่งออกแบบพิมพ์ทรงเหมือนกับ เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ แทบจะเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์
เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างขึ้นเพื่อ...๑.หาทุนก่อสร้างมณฑป วัดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา...๒.สมทบทุนก่อสร้างกุฏิที่พักสงฆ์ วัดปฐมบุตรอิศราราม เขตบางกอกน้อย กทม. ... ๓.สมทบทุนการก่อสร้างเขื่อน วัดธรรมวิโรจน์ (บำหรุ) จ.ราชบุรี และเพื่อการสาธารณกุศลอื่นๆ
กำหนดการประกอบพิธีพุทธาภิเษก หลายวาระ วาระแรก ณ อุโบสถวัดปฐมบุตรอิศราราม เขตบางกอกน้อย กทม.เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ โดยมี พระเมธีวราลงกรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พล.อ.สนธิศักดิ์ วิทยาเอนกนันท์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส หลังจากประกอบพิธีบวงสรวง หลวงพ่อทวด และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งหลายแล้ว พระสงฆ์ซึ่งได้รับการพระราชทาน "เลื่อนสมณศักดิ์" ขึ้นเป็นพระราชาคณะในปีที่ผ่านมา ได้ประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์จนครบถ้วนแล้ว พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ผู้มีความอาวุโสสูงสุดของคณะสงฆ์ จ.ปัตตานี และเป็นผู้สืบทอดการนั่งปรกปลุกเสกพระเครื่องสาย "หลวงพ่อทวด" ได้นั่งปรกปลุกเสก เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น "ชนะศึก" เป็นเวลาถึง ๑ ชั่วโมงเต็ม
ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๒ พฤษภาคมนี้ คณะกรรมการจัดสร้าง กำหนดจัดพิธีพุทธาภิเษก วาระที่ ๒ ณ อุโบสถวัดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน หลวงพ่อรวย วัดตะโก ฯลฯ นั่งปรกปลุกเสก...หลังจากนั้นจะได้นำไปขอบารมีพระคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณ อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวอีกหลายท่าน อาทิ พระอาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์ จ.ลพบุรี, หลวงพ่อจำนงค์ วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร ฯลฯ
เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์ หลังหนุมานเชิญธง รุ่น "ชนะศึก" จัดสร้างด้วยเนื้อทองคำ, เนื้อเงิน (จองหมดแล้ว) ที่ยังเปิดรับจองคือ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง, เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน, เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองแดงผิวไฟ นอกจากนี้ยังมี "เหรียญย่อ" (ขนาดเล็ก) ด้วยเนื้อโลหะชนิดเดียวกัน อีกจำนวนหนึ่ง...ทุกเหรียญตอกโค้ด และมีหมายเลขกำกับ (บางเนื้อ)
ผู้สนใจสั่งจองสอบถามโทร.๐๘-๑๒๓๔-๙๗๙๙, ๐๙-๕๖๔๙-๕๖๔๖, ๐๘-๘๗๕๑-๑๑๓๘
สำหรับด้านหลังเหรียญรุ่นนี้ ที่เป็นรูป "หนุมานเชิญธง" ก็ด้วยความหมายที่ "หนุมาน" เป็นทหารเอกของ "พระราม" ในวรรณกรรมเรื่อง "รามเกียรติ์" ผู้มีชีวิตเป็นอมตะ คือ ไม่มีวันตาย แม้จะถูกใครฆ่าก็ตาม หากร่างกายถูกลมพัด ก็พลิกฟื้นคืนชีวิตทันที เพราะ "หนุมาน" เป็นลูกของ "พระพาย" (ลม) กับ "นางสวาหะ" ด้วยเหตุนี้ เมื่อหนุมานมีอันตรายถึงตายแล้ว เพียงแค่มีลมพัดมาถูกกาย "หนุมาน" ก็จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ ด้วยอำนาจของ "พระพาย" ผู้เป็นบิดา...ความเก่งกล้าสามารถของ "หนุมาณ" มีมากมาย เมื่อเสร็จศึกสงครามกับ "ทศกัณฐ์" แล้ว "พระราม" ได้สถาปนาให้เป็น "พระยาจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา" พร้อมกับยกกรุงอยุธยาให้ครองกึ่งหนึ่ง แต่ "หนุมาน" ได้ถวายคืน เพราะสำนึกว่า ตนไม่สูงศักดิ์พอ "พระราม" จึงยกเมืองนพบุรีให้ครองแทน
นอกจากจะรบเก่งแล้ว "หนุมาณ" ยังเป็นผู้มีรูปงาม และมีเมตตามหานิยมสูง ใครพบเห็นก็มีแต่คนรักคนเมตตาเสมอ ดังนั้น "หนุมาณ" จึงมีภรรยามาก...พระเกจิอาจารย์สมัยก่อนจึงมักจะสร้าง "เครื่องราง" ด้วยรูปของ "หนุมาณ" เสมอ...จนถึงทุกวันนี้