พระเครื่อง

เหรียญเจ้าสัวหนุนดวง๘๘หลวงปู่คำบุ

เหรียญเจ้าสัวหนุนดวง๘๘หลวงปู่คำบุ

18 ก.พ. 2557

เหรียญเจ้าสัวหนุนดวง๘๘หลวงปู่คำบุ คุตฺตจิตฺโต วัดกุดชมพู : พระองค์ครู เรื่อง ไตรเทพ ไกรงู ภาพ กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร

             พระครูพิบูลนวกิจ หรือหลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต วัดวิหารเจดีย์ศรีชมพู (กุดชมภู) จ.อุบลราชธานี เดิมอาพาธด้วยโรคถุงลมโป่งพองและลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งหลวงปู่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งมีอาการหอบเหนื่อยมาก จึงถูกส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๖

             ทั้งนี้ เมื่ออังคารที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ เมื่อเวลา ๑๔.๕๑  น. หลวงปู่ได้มรณภาพลงอย่างสงบในวัย ๙๑ ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวและมีเลือดออกในปอด ทั้งนี้ คณะศิษยานุศิษย์ได้เคลื่อนศพออกจากโรงพยาบาลศิริราชเมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ไปยังวัดวิหารเจดีย์ศรีชมพู (กุดชมภู) จ.อุบลราชธานี เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

             หลวงปู่คำบุ ถือกำเนิดเกิด ณ บ้านกุดชมภู เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๔๖๕ ในตระกูล คำงาม โยมบิดา-มารดา ชื่อนายสาและนางหอม คำงาม อุปสมบท เมื่อ พ.ศ.๒๔๘๖ ได้รับฉายาว่า "คุตตจิตโต" มีพระครูสาธุธรรมจารี (สา) วัดดอนจิก เป็นพระอุปัชฌาย์

             ครั้นบวชเป็นพระแล้ว หลวงปู่คำบุ ท่านยังคงแวะเวียนไปร่ำเรียน สรรพวิชาเวทมนตร์ คาถาอาคมต่างๆ กับพระอาจารย์รอด ที่วัดบ้านม่วงอยู่เป็นประจำ ได้ศึกษาศาสตร์วิชาต่างๆ จากตำราจนมีความชำนาญแตกฉาน จึงออกเดินธุดงค์เพื่อแสวงหาครูบาอาจารย์

             "หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต" เป็นพระสงฆ์ที่เล่าขานกันว่าทรงคุณพุทธาคมเข้มขลังแห่งวัดกุดชมภู ต.กุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ท่านเป็นศิษย์สายตรงของพระครูวิโรจน์รัตโนมล (หลวงปู่รอด นันตโร) แห่งวัดทุ่งศรีเมือง และอดีตเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี พระเกจิอาจารย์ผู้มีความเข้มขลังมีพลังจิตสูง

             สำหรับภาพพระองค์ครูฉบับนี้เป็น "เหรียญเจ้าสัวหนุนดวง ๘๘ หลวงปู่คำบุ คุตฺตจิตฺโต" เพื่อมอบเป็นของที่ระลึกแก่ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างซุ้มประตูโขง (ประตูทางเข้าวัด) โดยสร้างด้วยไม้ตะเคียนทอง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเศรษฐีนวโกฏิ บริเวณสังฆาฏิจะตอกโค้ดยันต์ตัว “อุ” ส่วนด้านหลังเป็นรูปหลวงปู่คำบุ บริเวณขอบล่างใต้ฐานบัวจะตอกหมายเลขจำนวนการสร้างกำกับไว้

             ในการจัดสร้างเหรียญเจ้าสัวหนุนดวง ๘๘ หลวงปู่คำบุ คุตฺตจิตฺโต นั้น ประกอบด้วย เนื้อทองคำ สร้างเพียง ๙ องค์ เนื้อเงิน สร้าง ๑๐๘ องค์ เนื้อนวะ สร้าง ๔๙๙ องค์ เนื้อทองทิพย์ (โลหะผสม) สร้าง ๙๙๙ องค์ ซึ่งปัจจุบันนี้เนื้อหลักๆ หมดไปจากวัดนานแล้ว คงเหลือเพียงเนื้อทองทิพย์ (โลหะผสม) เท่านั้น ทั้งนี้หลวงปู่คำบุ คุตฺตจิตฺโต อธิษฐานจิตปลุกเสก ๑ ไตรมาส หลวงปู่คำบุอธิษฐานจิตวาระแรกเมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๓ วาระที่สอง ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๓ และวาระที่สามวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๓

             เหรียญเจ้าสัวหนุนดวง ๘๘ หลวงปู่คำบุ คุตฺตจิตฺโต เป็นเหรียญดีพิธีขลังมีประสบการณ์ทางเมตตาโชคลาภแก่ผู้ที่บูชา ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งของหลวงปู่คำบุที่น่าบูชา ซึ่งเนื้อนี้แต่ไม่เกินจำนวนการสร้าง

             สำหรับท่านที่มีความเคารพเลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่คำบุ อยากรู้ประวัติและการจัดสร้างวัตถุมงคลของท่าน เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ "www.ompradee.com"