พระเครื่อง

ความรู้สู่ความจริงแท้เรื่องจตุคามรามเทพณอาศรมจตุคามฯ

ความรู้สู่ความจริงแท้เรื่องจตุคามรามเทพณอาศรมจตุคามฯ

27 ส.ค. 2556

ความรู้สู่ความจริงแท้เรื่อง...จตุคามรามเทพ ณ อาศรมจตุคามฯ : เรื่องและภาพ ไตรเทพ ไกรงู

              ในการจัดนิทรรศการ “ความรู้สู่ความจริงแท้” ของ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล หนึ่งเดียวในแผ่นดินที่อัญเชิญองค์จตุคามรามเทพประทับทรงได้ ผู้สร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประธานจัดสร้างเทวาลัยจตุคามรามเทพนาคปรก ๙ เศียร องค์ใหญ่ที่สุดในโลกและงดงามที่สุดในโลก ณ ริมฝั่งแม่น้ำกุยบุรี ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเปิดเผยข้อมูลในเชิงลึกให้แก่สมาชิก “อาศรมจตุคามรามเทพ” ได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับการสร้าง “หลักเมืองนครศรีธรรมราช” และ “วัตถุมงคลนครศรีธรรมราช” อย่างแท้จริง

              เหตุผลที่ พล.ต.ท.สรรเพชญ ต้องจัดจัดนิทรรศน์การ “ความรู้สู่ความจริงแท้” เนื่องมาจาก “วัตถุมงคลหลักเมืองนครศรีธรรมราช” หรือที่เรียกกันว่า “จตุคามรามเทพ” ได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างกว้างขวาง กลายเป็นของดีมีค่าหายากและราคาแพง ทำให้ผู้ที่เคยมีส่วนร่วมในการสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช หลังจากนั้นเจ้าอาวาสของวัดวาอารามต่างๆ หน่วยงานราชการ สมาคม โรงเรียน เห็นว่าเป็นหนทางในการหาเงินได้เป็นกอบเป็นกำอย่างรวดเร็ว จึงสร้าง “จตุคามรามเทพปลอม” แพร่ระบาดไปทั่วประเทศไทย จนกลายเป็นปรากฏการณ์จตุคามรามเทพปลอมลุกลามไปทั่วโลก

              นอกจากนั้นบรรดานักฉวยโอกาสได้แต่งหนังสือประวัติจตุคามรามเทพขึ้นมาขายกันมากมาย ทำให้ผู้คนสำคัญผิดคิดว่า พลตำรวจตรีขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นผู้สร้างจตุคามรามเทพ แต่ในที่สุดเมื่อประชาชนทราบความจริง กระแสความนิยมจตุคามรามเทพก็เสื่อมลงอย่างรวดเร็วและพังทลายกันไปทั้งระบบ
 
              พล.ต.ท.สรรเพชญ จึงได้จัดตั้ง “อาศรมจตุคามรามเทพ” เปิดรับผู้ที่มีความสนใจที่ยังมีความเลื่อมใสศรัทธาต่อ “องค์จตุคามรามเทพ” อย่างไม่เสื่อมคลายขึ้น โดยมอบหมายให้นายมานพ เกิดอุ่ม เป็นร่างทรงใหม่ สร้างวัตถุมงคลขึ้นตามที่ “องค์จตุคามรามเทพ” บอกกล่าวให้สร้างขึ้นโดยนำไปประกอบพิธีปลุกเสกที่ บ้านยางชุม ต.หากขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และที่เสาหลักชัย บนภูเขาบ้านศิลา ต.ศิลา อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

              จนกระทั่งมีกระแสข่าวเล่าลือว่ามีผู้สร้างจตุคามรามเทพปลอมขึ้นมาหลอกขายสมาชิกอีก และสงสัยว่าเป็นการกระทำของ นายมานพ เกิดอุ่ม ร่างทรงใหม่ จึงได้จัดนิทรรศการ “ความรู้สู่ความจริงแท้” ขึ้น จนกระทั่งทราบแน่ชัดว่ามีการปลอมแปลงจตุคามรามเทพ จึงได้เขียนบทความชี้แจงอธิบายให้สมาชิกและผู้ที่สนใจทราบความจริงอย่างหมดเปลือก และยุติการประทับทรง ในที่สุดทราบความจริงแน่ชัดว่า นายมานพ เกิดอุ่ม และเครือข่ายในเขตกรุงเทพฯ ชลบุรี และแพร่ ร่วมกันขายจตุคามรามเทพปลอมให้แก่สมาชิก

              เพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้านประวัติศาสตร์เกี่ยวกับจตุคามฯ พล.ต.ท.สรรเพชญ มักจะออกมาอธิบาย รวมทั้งเล่าเรื่องการสร้างหลักเมืองเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ ให้ผู้ที่มาร่วมพิธี “ขอได้ ไหว้รับ เข้าถึง พึ่งได้” กับร่างทรง ร.ต.ต.ธงชัย เจริญวิริยะภาพ รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับพุทธศาสนา ทุกครั้ง ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา มีการจัดนิทรรศการและบรรยายพิเศษ "ความรู้สู่ความจริงแท้จตุคามรามเทพ จากหลักเมืองนครศรีธรรมราชสู่เทวาลัยจตุคามรามเทพ" ณ เทวาลัยจตุคาม
 
              นอกจากนี้ ยังมีการแจกวัตถุมงคลชนิดพิเศษมากมายให้แก่ผู้เดินทางมาร่วมงาน อาทิ แผ่นปั๊มจตุคามรามเทพพิธีเปิดศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ผ้ายันต์จตุคามรามเทพยุคสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช ปี ๒๕๓๐ สีผึ้งจตุคามรามเทพ ปี ๒๕๓๐ ผ้ายันต์เทวาลัยแบบมีพู่ (แบบพิเศษ) ธงยันต์เทวาลัยขนาดใหญ่พิเศษ พระผงแสตมป์เศียรหลักเมืองนครศรีธรรมราชแบบปิดทอง (ทองที่ใช้ปิดต้นเสาหลักเมืองนครศรีธรรมราช) เหรียญเศียรแสตมป์หลักเมืองรุ่นแรก ปี ๒๕๓๐ และพระผงสุริยันจันทรารุ่น ๒ เป็นต้น


"www.suriyunjuntra.com"

              “อาศรมจตุคามรามเทพ” ได้เปิดเว็บไซต์ “สุริยัน-จันทรา” ("www.suriyunjuntra.com") ขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารต่อต้านการโกหกหลอกลวงของพวกพุทธพาณิชย์ ชักนำพุทธศาสนิกชนให้หลงผิด ทำลายหลักธรรมคำสอนอันเป็น “อริยสัจ” ของพระพุทธเจ้า โดยอธิบายให้ทราบตามหลักการและเหตุผลที่มีอยู่ในพระสูตร เพื่อให้สมาชิกมั่นใจว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้อง ยึดถือว่า “สิ่งเคารพนับถือของศาสนาพุทธ” ก็คือ “พุทธเจดีย์ ๔ ประการ” เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงมีพุทธานุญาตไว้ก่อนเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน

              นอกจากนั้นพระพุทธเจ้ายังทรงตรัสว่า เหตุที่ให้มี “พุทธเจดีย์ ๔ ประการ” ไว้ ก็เพื่อเป็นเครื่องปลงธรรมสังเวช ไม่ใช่ให้นับถือว่าเป็น “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” มีอิทธิฤทธิ์อภินิหารสามารถดลบันดาลให้ผู้ที่กราบไหว้ขอพรได้รับในสิ่งที่ตนปรารถนา 
 
              ความรู้ที่สามารถทำให้เกิด “อิทธิปาฏิหาริย์ทางโลก” ตามที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ก็คือสิ่งที่มนุษย์ใช้ความอุตสาหะความพากเพียรเรียนรู้ความลับของธรรมชาติ จดจำนำมารวบรวมเป็น “ความรู้” นำวิชาความรู้มาปฏิบัติประดิษฐ์ดัดแปลงสร้างสรรค์เครื่องมือเครื่องใช้ทันสมัยจนเกิดอารยธรรมที่รุ่งเรืองขึ้นในโลก เช่น การค้นพบ “แม่เหล็กไฟฟ้า” การค้นพบว่า “สสาร” เปลี่ยนแปลงเป็น “พลังงาน” ในแบบกลับไปกลับมา คล้ายกับวงจรแห่งการเวียนว่ายตายเกิดของทางศาสนาที่เรียกว่า “วัฏจักร” หรือ “วัฏสงสาร”


นิทรรศการจตุคามฯ
             
              ทุกๆ ในการจัดนิทรรศการ “ความรู้สู่ความจริงแท้” ของ พล.ต.ท.สรรเพชญ ได้นำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช รวมทั้งวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องมาจัดแสดง ซึ่งหาชมได้ยาก ประกอบด้วย

              ๑.การแสดงประติมากรรม “พระผงจตุคามรามเทพรุ่น ๒” สีขาว สีแดง สีดำ ประกอบด้วย ๑.พระผงสุริยัน-จันทรา ๒.พระผงพังพระกาฬนาคปรก ๕ เศียร ๓.พระผงจตุคามรามเทพ รุ่นพายุนาร์กีส และ ๔.พระผงแสตมป์เศียรหลักเมือง

              ๒.การแสดง “พระผงจตุคามรามเทพ” แบบปิดทอง ประกอบด้วย ๑.พระผงสุริยัน-จันทรา ๒.พระผงพังพระกาฬนาคปรก ๕ เศียร ๓.พระผงจตุคามรามเทพ รุ่นพายุนาร์กีส และ๔.พระผงแสตมป์เศียรหลักเมือง

              ๓.สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ “องค์จตุคามรามเทพ” ๕ อย่าง ประกอบด้วย ๑.ด้ามมีดงาช้าง ๒.คันฉ่องสำริด “สุริยัน-จันทรา” ๓.กริชศักดิ์สิทธิ์ ๔.ไม้เท้างูค้ำฟ้า และ ๕.เสาหลักชัยไม้ค้ำฟ้า

              ๔.สิ่งของที่ “องค์จตุคามรามเทพ” เคยใช้ในสมัยสร้างหลักเมือง ๓ อย่างประกอบด้วย ๑.เหล็กเบิกเนตรหลักเมือง ๒.เทียนชัยจุดในพิธีเบิกเนตรหลักเมือง และ ๓.ด้าย ๗ สี ที่ “องค์จตุคามรามเทพ” ใช้ถักสายมงคล

              ๕.มีดจตุคามรามเทพ มี ๒ รุ่น คือ  รุ่น ๑.เป็นมีดจตุคามรามเทพ ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ และ ๒.มีดจตุคามรามเทพ รุ่นใหม่ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่

              ๖.คันฉ่องสำริดจีนแบบต่างๆ ๑.คันฉ่องสำริดจีนของ คุณสมชาติ ศรีรัตนารุ่งเรือง และ ๒. คันฉ่องสำริดจีนของ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมธิกุล
 
              ๗.ดาบโบราณที่ “เม๊าะสู” มอบให้ พล.ต.ท.สรรเพชญ ประกอบด้วย ๑.ดาบซามูไรสมัยมาดา ๒.ดาบฝรั่ง และ ๓.ดาบไทยของเจ้าพระยานครศรีธรรมราช

              ๘.กริชโบราณที่ “เม๊าะสู” มอบให้ พล.ต.ท.สรรเพชญ ประกอบด้วย ๑.กริชยาวแบบตรง ๒.กริชยาวแบบคด ๓.กริชยาวด้ามแกะสลักเป็นนกวายุภักษ์ และ ๔.กริชยาวด้ามหุ้มเงินชุบทองรูปหัวนกวายุภักษ์