พระเครื่อง

ร่วมบุญหล่อ'พระไตรโลกนาถศรีโพธิ์ทอง'

ร่วมบุญหล่อ'พระไตรโลกนาถศรีโพธิ์ทอง'

31 ธ.ค. 2555

๖ ม.ค.๕๖ ร่วมบุญหล่อ'พระไตรโลกนาถศรีโพธิ์ทอง'

               “ธรรมสถานบ้านโพธิ์ทอง” ตั้งอยู่หมู่ ๑๒ ต.จระเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี  (ใกล้ตลาดเขต) ถือว่าเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบและสวยงามแห่งหนึ่ง เหมาะแก่การดูจิต รักษาใจ ของทุกท่าน โดยมีพระอาจารย์อุทัย อุทโย ประธานธรรมสถานบ้านโพธิ์ทอง

               อย่างไรก็ตาม  เมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๑ พระอาจารย์อุทัย ได้มีมหากุศลจิต คิดสร้างพระมหาเจดีย์ เพื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ให้ญาติธรรมได้สักการบูชา และใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ทั้งนี้ บริษัท ส.บุญมีฤทธิ์ จำกัด เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยทำการประมาณราคาไว้ที่ ๕๗ ล้านบาท โดยในเบื้องต้นได้รับการสนับสนุนจากญาติธรรมและสาธุชนทั่วไปที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินในการซื้อที่ดิน จึงทำให้ธรรมสถานฯจึงมีพื้นที่ดินอาณาบริเวณรอบทั้งสิ้น ๒๖ ไร่เศษ

               ส่วนองค์พระมหาเจดีย์ออกแบบให้โดย อาจารย์สมบัติ วงศ์อัศวณฤมล จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชาตามแนวคิดของพระอาจารย์อุทัย อุทโย ซึ่งมีรูปแบบและความหมายดังนี้

               ๑. ขอให้องค์พระเจดีย์มีลักษณะเป็นรูปทรงกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ๒๙ เมตร หมายถึง องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงออกผนวชเมื่อมีพระชนมายุ ๒๙ พรรษา

               ๒. ให้มีระเบียงรอบพระมหาเจดีย์กว้าง ๓ เมตร ให้มีหลังคาคลุมกันแดดกันฝนด้วยประสงค์จะให้ผู้ที่มากราบไหว้บูชาสามารถทำประทักษิณรอบองค์พระเจดีย์ทั้งกลางวันและกลางคืนได้ทุกฤดูกาลโดยไม่ถูกแดดต้องฝน ทั้งนี้เมื่อรวมกับทางเดินทั้งสองข้างแล้วได้เส้นผ่านศูนย์กลางรวม ๓๕ เมตร อันหมายถึง องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้เมื่อมีพระชนมายุ ๓๕ พรรษา

               ๓. ลานองค์พระเจดีย์ให้มีบริเวณพื้นที่กว้างด้านละ ๘๐ เมตร อันหมายถึง องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานเมื่อพระชนมายุ ๘๐ พรรษา  ๔. ทางเดินเข้าสู่องค์พระมหาเจดีย์ให้มีหลังคาคลุมเพื่อให้ผู้เข้ามากราบไหว้บูชาสักการะมิต้องกลางร่มสวมหมวกหรือสวมรองเท้าให้เสียความเคารพต่อองค์พระเจดีย์ และ ๕. ให้องค์พระมหาเจดีย์มี ๕ ยอดอันหมายถึง พระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ในปรกัปนี้

               พระอาจารย์อุทัย บอกว่า ขณะนี้ธรรมสถานบ้านโพธิ์ทองกำลังเตรียมงาน เททองหล่อ "พระไตรโลกนาถศรีโพธิ์ทอง" ซึ่งเป็นพระพุทธรูป ปางชนะมาร เนื้อสัมฤทธิ์ หน้าตัก ๑๐๙ นิ้ว หรือ ๒.๗๗ เมตร สูง ๔.๙๙ เมตร ซึ่งจะเป็นพระประธานในพระมหาเจดีย์ มีกำหนดการเททองหล่อในวันอาทิตย์ที่ ๖ มกราคม ๒๕๕๖  ณ ลานพระมหาเจดีย์พระธาตุโพธิ์ทอง ตั้งแต่เวลา ๑๐.๒๙ น. เป็นต้นไป โดยผู้ร่วมบุญเททองหล่อ "พระไตรโลกนาถศรีโพธิ์ทอง" จะได้รับมอบพระพิมพ์ไตรโลกนาถศรีโพธิ์ทองเป็นที่ระลึกฟรีทุกท่าน ทั้งนี้ทางวัดได้สร้าไว้จำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์

               ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญหล่อพระไตรโลกนาถศรีโพธิ์ทอง และสร้างพระมหาเจดีย์ ได้ที่พระอาจารย์อุทัย โทร.๐๘-๐๗๗๔-๕๙๖๘ หรือโอนเงินเข้าธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาตลาดเขต ชื่อบัญชี พลอากาศเอกปรีชา นิยมไทย เลขที่บัญชี ๕๔๓-๒๓๒๔๖๐-๖