พระเครื่อง

พลิกวัดร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบวัดตะเคียน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำวัดร้างให้เป็นวัดท่องเที่ยวในแบบวัดตะเคียน "หลวงพี่สงบ กิตติญาโณ" : ท่องไปในแดนธรรม โดยไตรเทพ ไกรงู

              "เมื่อ ๕ ปี ก่อนอย่าว่าแต่คนเป็นจะเดินเข้าวัดตะเคียน คนตายก็ยังไม่เข้าวัดเลย ศพยังเดินหนี เขาเอาศพไปเผาวัดอื่นกันหมด แต่ทุกวันนี้วัดตะเคียนกลายเป็นวัดท่องเที่ยวขึ้นชื่ออันดับต้นๆ ของ จ.นนทบุรี โดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะมีคนมาเที่ยววัดตะเคียนราวกับว่าวัดมีงานเทศกาลงานบุญประจำปี" นี่คือคำบอกเล่าของพระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ หรือหลวงพี่สงบ พระเลขาหลวงปู่แย้ม และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดตะเคียน
 
               วัดตะเคียน ตั้งอยู่ริมถนนนครอินทร์ (พระราม ๕) ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ปัจจุบันมีพระครูปิยนนทคุณ หรือหลวงปู่แย้ม ปิยวณฺโณ เป็นเจ้าอาวาส โดยวัดแห่งนี้ถือเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีโบสถ์หัวเสือ-หัวมังกร ซึ่งในแต่ละวันจะมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เดินทางมาลอดโบสถ์ สะเดาะเคราะห์ ต่อชะตาแบบนอนโลง ลอยเทียน รวมทั้งเที่ยวตลาดน้ำวัดตะเคียนจำนวนมาก 
  
               หลวงพี่สงบ บอกว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาวัดตะเคียนได้มีการพัฒนามาตลอด ในช่วงแรกเริ่มของการทำตลาดน้ำนั้น การชวนมาขายของแทบจะต้องกราบเท้าเชิญชวนเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่ให้ขายฟรีโดยไม่เก็บค่าเช่า ในครั้งแรกมีร้านค้ามาร่วมโครงการ ๓-๕ ร้านเท่านั้น โดยมีนโยบายที่จะให้คนเฉพาะในตำบลบางคูเวียงเท่านั้นมาขายเพื่อส่งเสริมคนในชุมชนให้มีอาชีพ เมื่อไม่มีใครมาก็เปิดโอกาสให้คนในตำบลใกล้เคียงมาขายของปัจจุบันรวมแล้วมีร้านค้ากว่า ๑๐๐ ร้าน และวัดยังคงนโยบายเดิมคือ "ให้ขายฟรีตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน" ทำให้สินค้าที่จำหน่ายในวัดถูกกว่าปกติเพราะไม่มีต้นทุนเรื่องค่าเช่า
 
               ในจำนวนร้านค้าที่มีอยู่กว่า ๑๐๐ ร้าน มีอยู่ ๒ ร้านที่เป็นของวัด คือ ร้านขนมไทย และร้านก๋วยเตี๋ยวเรือวัดตะเคียน ซึ่งจำหน่ายในราคาชามละ ๑๕ บาทเท่านั้น หลวงพี่สงบบอกว่า ครั้งแรกในการเปิดตลาดทางวัดถึงกับลงทุนตั้งโรงทานให้กินฟรีเพื่อดึงคนให้เข้าวัด โดยทำอยู่ประมาณ ๖ เดือน แต่ไม่ได้ผล บางคนมาวัดเพื่อกินข้าวเท่านั้น เมื่อมาทำก๋วยเตี๋ยวเรือขายในราคาถูกกลับได้ผลมากกว่า คนมาวัดได้กินของถูก อร่อย และอิ่มท้อง
 
               นอกจากสินค้า อาหาร และข้าวของราคาถูกแล้ว หลวงพี่สงบยังลงทุนสร้างโครงการหลังคาขนาดใหญ่ รวมทั้งซื้อเก้าอี้ที่นั่งพักผ่อนสำหรับคนมาทำบุญนับร้อยตัว ซึ่งจะแตกต่างจากวัดท่องเที่ยวที่อื่นๆ คือ คนมาทำบุญมาซื้อของและกลับบ้าน แต่ที่วัดตะเคียนคนจะนั่งพักผ่อนกินอาหารที่แม่ค้านำมาขายก่อนที่จะกลับบ้าน ที่เป็นเช่นนี้เพราะหลวงพี่สงบ "อยากให้คนได้นั่งผักผ่อน และใช้เวลาอยู่ที่วัดนานกว่าปกติ"
 
               พร้อมกันนี้หลวงพี่สงบยังบอกด้วยว่า ในการบูรณะวัดนั้น วัดมีนโยบายที่ชัดเจนว่าจะจ้างช่างภายนอกให้น้อยที่สุด งานของวัดทุกอย่าง ล้วนเป็นงานพระ นอกจากสวดมนต์ทำวัตร รักษาศีลตามพระธรรมวินัยแล้ว งานก่อสร้างและงานทำความสะอาดก็เป็นกิจของสงฆ์เช่นกัน งานกวาดลานวัด งานทำความสะอาดห้องน้ำ เป็นงานที่พระต้องทำทุกวัน ภาพภาพหนึ่งที่เกิดทุกวัดในเขตจังหวัดนนทบุรีฝั่งตะวันตกหลังเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ คือ ภาพพระทำงานเก็บขยะทำความสะอาดวัด เพราะลำพังจะรอญาติโยมคงไม่ได้ เพราะทั้งวัดและบ้านต่างถูกน้ำท่วมทั้งสิ้น 
 
               ส่วนการหาปัจจัยเข้าวัดนั้น หลวงพี่สงบพูดไว้อย่างน่าคิด คือว่า "จริงอยู่ที่ทุกวัดล้วนต้องการให้โยมมาทำบุญมากๆ เพื่อได้นำปัจจัยไปพัฒนาวัด แต่ที่วัดตะเคียนจะไม่เน้นขึ้นหน้า ทุกอย่างต้องเป็นไปด้วยความศรัทธาของญาติโยม ดอกไม้ ธูปเทียน เครื่องสังฆทานสุดแล้วแต่โยมจะทำบุญ ตู้ทำบุญให้วัดต้องมีแต่พอเหมาะ ทั้งวัดไม่ควรจะเกิน ๑๐ ใบ ที่สำคัญคือ จะไม่ตั้งตู้บริจาคหน้าห้องน้ำเด็ดขาด เพราะญาติโยมเขาให้วัดมามากแล้ว"
 
               สำหรับวัดใดมีโครงการจะพัฒนาวัดให้เป็นวัดท่องเที่ยวนั้น หากมีเวลาว่างน่าจะพาคณะกรรมการวัดมาดูงานที่วัดตะเคียน เพราะวัดแห่งนี้ก่อนที่จะเป็นวัดท่องเที่ยว ไม่มีจุดขายใดๆ เลย


ส้วมคือห้องรับแขกของวัด
 
               ในอดีตภาพลักษณ์ของส้วมที่เหมือนกัน คือ "สกปรก และมีกลิ่นเหม็น" แต่ปัจจุบันอาจจะพูดได้ว่า "ภาพลักษณ์ของส้วมต่างจากเดิมราวกับหุบเหวและฟากฟ้า" ความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งของส้วม คือ "โครงการประกวดสุดยอดส้วมแห่งปี" ไม่ว่าจะเป็นการประกวดระดับใด "ส้วม" ในวัดที่ได้รับการยกเครื่องจนแทบจะไม่เหมือนแดนปลดทุกข์แบบทั่วไป สภาพที่เห็นคือเหมือนหลุดเข้าไปในห้องน้ำของโรงแรมชื่อดังจนเป็นที่ฮือฮากันไปทั้งบาง
 
               "ส้วมคือห้องรับแขกญาติโยมที่มาวัด" นี่คือคำนิยามและความสำคัญของส้วมในมุมของ "หลวงพี่สงบ"
 
               พร้อมกันนี้ หลวงพี่สงบยังบอกด้วยว่า เราควรทำสถานที่ปลดทุกข์ให้กลายเป็นสถานที่สร้างสุขได้ในเวลาเดียวกัน ส้วมสะอาดน่าใช้ ประหยัด ปลอดภัย การขับถ่ายจะเป็นสุข สะอาด เป็นหัวใจของส้วมที่จะต้องใส่ใจเป็นอันดับแรก ถ้าสะอาดตา น่าใช้ประหยัด ควรมีรูปแบบที่ประหยัดทั้งโครงสร้าง พลังงาน และการดูแลรักษาปลอดภัย พื้นห้องส้วมต้องแห้ง ไม่ลื่น มีแสงสว่างเพียงพอ มีสุขภัณฑ์-สิ่งอำนวยความสะดวกให้ทุกกลุ่มวัย ไม่อยู่ในที่เปลี่ยวลับตา ถ้าส้วมสกปรก เรื่องอื่นๆ ก็จะหมดความหมาย
 
               ทั้งนี้ทางวัดจะให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่เป็นอย่างมาก ในวันเสาร์-อาทิตย์ รวมทั้งวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทางวัดจะให้พนักงานทำความสะอาดห้องน้ำตลอดเวลา ๑ คน ในขณะที่เรื่องการดูแลความสะอาดบริเวณวัดจะจัดไว้ถึง ๓ คน

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด