พระเครื่อง

ท้าวเวสสุวัณเทพแห่งขุมทรัพย์

ท้าวเวสสุวัณเทพแห่งขุมทรัพย์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ท้าวเวสสุวัณเทพแห่งขุมทรัพย์เทพแห่งความร่ำรวย : พระองค์ครู โดยเรื่อง ไตรเทพ ไกรงู / ภาพ ศูนย์ภาพเนชั่น

             ท้าวกุเวร มีอีกพระนามหนึ่งที่รู้จักกันดีคือ ท้าวเวสสุวัณ เป็นอธิบดีแห่งอสูรย์หรือยักษ์ หรือเป็นเจ้าแห่งผี เป็นหนึ่งในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุทรงอิทธิฤทธิ์อานุภาพมากประทับ ณ โลกบาลทิศเหนือ มียักษ์เป็นบริวาร
 
              ในสมัยโบราณคนไทย นิยมนำผ้ายันต์รูป ยักษ์ผูกไว้ที่หัวเตียงเด็กเพื่อป้องกันวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้มารังควาญแก่ เด็ก ท้าวกุเวร องค์นี้มีกล่าวถึงในอาฏานาฏิยปริตว่านำเทวดาในสวรรค์ชั้นจตุมหาราชิกา มาเฝ้าพระพุทธเจ้าและได้ถวายสัตย์ที่จะดูแลพระพุทธเจ้าและเหล่าสาวก ไมให้ยักษ์หรือบริวารอื่นๆ ของท้าวจตุโลกบาลไปรังควาญ
 
              ท้าวเวสสุวัณ เป็นเทพแห่งขุมทรัพย์ เป็นมหาเทพแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง รักษาสมบัติของเทวโลก ทั้งเป็นเจ้านายปกครองดูแลพวกยักษ์ ภูติผีปีศาจทั้งปวง  โดยในคัมภีร์เทวภูมิ กล่าวไว้ว่า ท้าวเวสสุวรรณได้บำเพ็ญบารมี มาหลายพันปี รับพรจาก พระอิศวร พระพรหม ให้เป็นเทพแห่งความร่ำรวย 
 
              ความหมายของชื่อ “ท้าวเวสสุวัณ” นั้น เวส แปลว่า พ่อค้า หมายถึง พ่อค้าอันมีทรัพย์ อันได้แก่ ทองคำ เนื่องจากท้าวเวสสุวัณ เคยมีอดีตชาติเป็นพราหมณ์ เปิดโรงงานค้าขายหีบอ้อยจนร่ำรวย และได้นำเงินทองบริจาคให้ผู้ยากไร้ เมื่อเกิดใหม่จึงได้ครองเมืองวิสานะนคร ผู้คนจึงเรียกว่า เวสาวัณ ด้วยกุศลดังกล่าวจึงได้รับพรจากพระพรหมให้เป็นอมตะไม่ตาย และให้เป็นเจ้าของทรัพย์สมบัติต่างๆ ทั่วแผ่นดิน
 
              คนไทยรู้จักท้าวเวสสุวัณ ในนามของ “ปู่โสมเฝ้าทรัพย์” หรือในชื่อ “ธนบดี” แปลว่า ผู้เป็นใหญ่ในทรัพย์ หรือ “ธเนศวร” แปลว่า เจ้าแห่งทรัพย์ อีกทั้งมีหน้าที่คอยจดความดีของคนทางทิศอุดรขึ้นไปจารึกและประกาศให้ปวงเทพยดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์รับรู้ ผู้คนจึงนิยมจัดสร้าง หรือ จำหลักรูปท้าวเวสสุวัณ และเคารพบูชาเพื่อความมั่งคั่งอีกด้วย
 
              การสร้างรูปท้าวเวสสุวัณ ในอดีตและปัจจุบันมีหลายสำนัก ที่ขึ้น ชื่อ ต้องยกให้ ท้าวเวสสุวัณ ของท่านเจ้าประคุณศรี(สนธิ์) วัดสุทัศน์ กทม. และท้าวเวสสุวัณ แกะจากไม้มงคล งา และเขี้ยว ของ อาจารย์เฮง ไพรยวัล จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น
 
              สำหรับภาพพระองค์ครูที่ยกมาเป็นตัวอย่างนั้น เป็นภาพเจ้าคุณศรี(สนธิ์ ยติธโร) สร้างในปี ๒๔๙๓ สาเหตุจากการสร้าง อันเนื่องมาจากท่านได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.ห้วยป่าหวาย ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดศรีจอมทอง (วัดตีนโนน) อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่านว่าบริเวณนั้นชาวบ้านถูกรบกวนด้วยภูต-ผี-ปีศาจ กันอย่างต่อเนื่อง จึงจะขอให้ท่านช่วยปัดเป่าให้ ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) จึงได้สร้างท้าวเวสสุวัณ เพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านแถวนั้น ส่วนอีกองค์หนึ่งเป็นท้าวเวสสุวัณมหายันต์นิรันตราย หน้าเทพ และหน้ายักษ์ ที่จัดสร้างโดย พระอาจารย์แดง โอภาโส วัดไร่ จ.ปัตตานี

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง