พระเครื่อง

สร้าง'พระหายโศก'ให้ชาวหายโศก

สร้าง'พระหายโศก'ให้ชาวหายโศก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'บอย ท่าพระจันทร์' สร้าง 'พระหายโศก' ให้ชาวบ้าน ต.หายโศก จ.บุรีรัมย์ : บุญนำพา 0

              พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เขตพระนคร กทม.ได้เก็บรักษาพระพุทธรูปสำคัญ ๙ องด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ พระหายโศก เป็นพระปฏิมาศิลปะล้านนา พุทธศตวรรษที่ ๒๑ เนื้อสัมฤทธิ์ ขนาดตักกว้าง ๒๔ ซม. สูงพร้อมฐาน ๔๙.๕ ซม. กรมพระราชพิธีส่งจากพระที่นั่งจักรพรรดิพิมานในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๔๗๕ มาเก็บรักษาที่ ห้องศิลปะล้านนา อาคารประพาสพิพิธภัณฑ์
              
              พระพุทธรูป องค์นี้มีมงคลนามว่า พระหายโศก เดิมไม่ทราบประวัติการสร้างชัดเจน จากพุทธลักษณะอ่านได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในดินแดนล้านนา แบบอย่างที่เรียกกันว่า พระสิงห์ ๑ หรือ พระพุทธรูปศิลปะล้านนารุ่นแรก กล่าวคือ  พระรัศมีรูปดอกบัวตูม เม็ดพระศกขนาดใหญ่ พระพักตร์กลม พระปรางค์อิ่ม พระโอษฐ์แย้ม พระหนุเป็นปม พระวรกายอวบอ้วน ชายสังฆาฏิสั้นเหนือพระถัน ประทับขัดสมาธิเพชร (ประทับนั่งไข้วพระบาท แลเห็นฝ่าพระบาททั้งสองข้าง) องค์พระหล่อติดกับฐาน ซึ่งทำเป็นฐานกลีบบัวหงายขนาดใหญ่ ๔ กลีบ กลีบด้านข้าง ๒ กลีบ ทำเป็นกลีบบัวยาวงอน ภายในกลีบบัวตกแต่งลวดลายพันธุ์พฤกษา เรียกว่า ฐานบัวงอน นิยมสร้างขึ้นในศิลปะล้านนารุ่นหลัง ราวพุทธศตวรรษที่ ๒๑ พระหายโศกจึงน่าจะสร้างขึ้นในระยะเวลานั้น

              จากหลักฐานจารึกที่ฐานพระพุทธรูป กล่าวว่า พระหายโศก ส่งจากล้านนามาถึงกรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ.๒๓๙๙ ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยพระนามอันเป็นศุภมงคล เดิมจึงน่าจะใช้ในการพระราชพิธีต่างๆ เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปอำนวยความสุขสวัสดี ให้ผู้สักการบูชากราบไหว้ พ้นจากความทุกข์โศกทั้งปวง (ข้อมูลจากหนังสือของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร)

              คำว่า หายโศก นอกจากจะเป็นชื่อของพระพุทธรูปองค์นี้แล้ว ยังเป็นของชื่อหมู่บ้าน และตำบล ในท้องที่ทางภาคอีสานหลายอำเภอด้วยกัน รวมทั้งที่ บ้านหายโศก ต.หายโศก อ. พุทไธสง จ.บุรีรัมย์
  
              ชาวบ้าน ต.หายโศก เมื่อได้ทราบว่า ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร มีพระพุทธรูปชื่อ พระหายโศก เหมือนกับชื่อตำบลที่อยู่ของตน ก็อยากได้ไว้สักการบูชาเป็นสิริมงคล พอดีกับที่ คุณกราฟ เสฏฐพันธุ์ เสริญไธสง โปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ ซึ่งเป็นคนหนุ่มที่นิยมทำบุญเป็นประจำ ได้ทราบข่าวนี้จึงนำมาบอกกับ บอย ท่าพระจันทร์ (อรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย) เซียนพระชื่อดัง เมื่อทราบว่าเป็นการทำบุญสร้างพระพุทธรูป บอย ตอบตกลงรับเป็นเจ้าภาพหล่อพระพุทธรูปหลวงพ่อหายโศก องค์นี้ทันที
 
              งานเริ่มต้นโดยว่าจ้างให้ช่างฝีมือดีไปดู พระหายโศก องค์จริงที่พิพิธภัณฑ์ แล้วจดจำพิมพ์ทรงองค์พระต่างๆ รวมทั้งพุทธศิลป์เอาไว้เอง เพราะทางพิพิธภัณฑ์ห้ามถ่ายรูป ปรากฏว่าช่างสามารถปั้นหุ่นองค์พระได้เหมือนกับองค์จริงมากที่สุด โดยใช้เวลานานถึง ๗ เดือน เพราะเป็นช่วงที่น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ และปริมณฑลพอดี ในที่สุดองค์ต้นแบบของ พระหายโศก ก็สำเร็จด้วยดี โดยมีขนาดหน้าตักกว้าง ๓๒ นิ้ว หล่อด้วยเนื้อโลหะทองเหลืองทั้งองค์
 
              เมื่อวันเสาร์ที่ ๗ เมษายน ๒๕๕๕ คณะของ "บอย" ได้เดินทางไปประกอบพิธีเททองหล่อหลวงพ่อหายโศก โดยใช้สถานที่วัดกุมภียาน บ้านหายโศก ต.หายโศก ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหายโศก โดยก่อนหน้านั้นฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก จนน่าวิตกว่า การเททองหล่อพระหายโศก คงจะทำไม่ได้ แต่เมื่อ "บอย" ทันพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปรากฏว่าฝนได้หายไปอย่างมหัศจรรย์ยิ่ง จนเมื่อเสร็จพิธีเรียบร้อยแล้ว ฝนถึงได้ตกลงมาอีกครั้งหนึ่ง
 
              พิธีเททองหล่อพระหายโศก ครั้งนี้ นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์, นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์, นางเพ็ญจันทร์ บุญถึง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหายโศก ฯลฯ ได้ให้เกียรติร่วมในพิธีด้วย โดยมีชาวบ้านจำนวนมากมาร่วมพิธีอย่างเนืองแน่น และด้วยความยินดีปรีดา ที่ความหวังของพวกเขาที่อยากพระพุทธรูปองค์นี้ได้สมปรารถนาแล้วทุกประการ
   
              ค่าใช้จ่ายในการหล่อพระหายโศก หน้าตัก ๓๒ นิ้ว "บอย" เป็นผู้ออกให้ทั้งหมด โดยจะนำไปประดิษฐานที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหายโศก เพื่อให้ชาวบ้านที่กำลังรอรับการตรวจอาการป่วยไข้จากแพทย์ ได้สักการบูชากราบไหว้ขอพรจากองค์หลวงพ่อหายโศก ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าจะเป็นขวัญและกำลังใจอย่างดี ตามชื่อของหลวงพ่อที่จะทำให้หายโศกเศร้าจากอาการป่วยไข้
   
              ในส่วนของสถานที่ที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อหายโศก ทางโรงพยาบาลจะก่อสร้างอาคารขึ้นมาใหม่อย่างเป็นสัดส่วน อันจะได้ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ หรือฟังธรรม ได้ด้วย ทางโรงพยาบาลจึงต้องหาทุนสร้างอาคารหลังนี้ขึ้น โดยได้สร้าง พระหายโศก ขึ้นจำนวนหนึ่งให้ทำบุญบูชา ๓ ขนาด คือ ขนาดตั้งหน้ารถ ทำบุญองค์ ๒๙๙ บาท, ขนาดหน้าตัก ๓ นิ้ว ๙๙๙ บาท และขนาดหน้าตัก ๕ นิ้ว ๑,๕๙๙๙ บาท
   
              ร่วมทำบุญให้หายโศกโดยสั่งจองได้ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหายโศก โทร.๐-๔๔๑๙-๕๑๓๒, ๐๘-๑๙๕๕-๓๕๖๙, ๐๘-๔๔๗๕-๘๗๘๖, ๐๘-๑๙๗๗-๗๒๗๘

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง