พระเครื่อง

เหรียญหลวงพ่อพระพุทธชินราชหลักล้าน

เหรียญหลวงพ่อพระพุทธชินราชหลักล้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เหรียญพระพุทธหลักล้าน เหรียญหลวงพ่อพระพุทธชินราช พ.ศ.๒๔๖๐ : เรื่อง / ภาพ ไตรเทพ ไกรงู

               "เหรียญพระพุทธ" คือเหรียญที่จำลองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนนับถือลงบนเหรียญ พระพุทธรูปที่มีการการสร้างเป็นเหรียญอันดับ ต้นๆ เช่น ๑.หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา ๒.หลวงพ่อพระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก  ๓.หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา ๔.หลวงพ่อมงคลบพิตร จ.พระนครศรีอยุธยา ๕.หลวงพ่อธรรมจักร วัดเขาธรรมามูล จ.ชัยนาท และ ๖.หลวงพ่อวัดเขาตะเครา (หลวงพ่อทอง) ต.บางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เป็นต้น
   
               ในจำนวนเหรียญพระพุทธทั้งหมดมีหลายรุ่น และหลายเหรียญที่มีค่านิยมสูงถึงหลักล้านบาท และหนึ่งในจำนวนนี้ คือ เหรียญหลวงพ่อพระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก หลังอกเลา สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๐ เพื่อแจกแก่ผู้ที่มานมัสการพระพุทธชินราช และร่วมทำบุญที่วัดเพื่อให้ท่านที่เคารพและนับถือ ได้นำไปบูชาติดตัวเพื่อจะได้เป็นสิริมงคลและคุ้มครองป้องกันภัยแด่ผู้มีไว้บูชาครับ มีด้วยกัน ๒ เนื้อ คือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง ต่างก็หายากด้วยกันทั้ง ๒ เนื้อ ค่านิยมทั้ง ๒ เนื่อประมาณ ๑-๒ ล้านบาท
   
               เมื่อเขียนถึงการจัดสร้างพระพุทธชินราช ก็ต้อเขียนถึงพระพุทธชินราช อินโดจีน วัดสุทัศนเทพวราราม ปี ๒๔๘๕ ถือว่าเป็นพระเครื่องแห่งยุคอินโดจีน โดยในปีนั้น พุทธธรรมสมาคม ได้ดำริที่จะจัดสร้างพระพุทธชินราชจำลองขึ้น ซึ่งมีขนาดหน้าตักประมาณ ๑๑ นิ้ว และส่งไปในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา เพราะถือว่าพระพุทธชินราช เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของคนไทยมานมนาน และสมาคมยังมีดำริให้สร้างพระเครื่อง รูปพระพุทธชินราช ขนาดเล็ก เป็นรูปหล่อขึ้นอีก จำนวนประมาณ ๘๔,๐๐๐ ซึ่งเท่ากับคำภีร์พระธรรมขันธ์
   
               ในปี พ.ศ.๒๔๘๔ ได้เริ่มมีการเทหล่อพระพุทธชินราชได้ในบางส่วน ก็ต้องหยุดชะงักลง เพราะได้เกิดสงครามอินโดจีนขึ้น จนกระทั่งสงครามอินโดจีนได้สงบลง ทั้ง ๒ สมาคมตกลงใจรวมกันจัดตั้งขึ้นใหม่เป็น พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย และนำเอาตราธรรมจักร มาเป็นเครื่องหมายของสมาคมเป็นต้นมา และแต่งตั้ง พลเรือตรีหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นนายกพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ทางพุทธสมาคมก็ให้มีการจัดสร้างพระพุทธชินราชทั้งพระบูชา และพระเครื่องขึ้นอีกครั้ง
   
               พิธีกรรมในการจัดสร้าง และปลุกเสกนั้น วัดสุทัศนเทพวราราม เป็นผู้ดำเนินการ โดยมี พระเดชพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติธฺสเทวมหาเถระ) เป็นประธานดำเนินการสร้าง และมีท่านเจ้าคุณมงคลราชมุนี (ท่านเจ้าคุณศรีฯสนธิ์) เป็นแม่งานในการสร้างพระพุทธชินราช ในส่วนที่เป็นพระเครื่องนั้น สมเด็จพระสังฆราชแพ ท่านได้นำเอาชนวน พระกริ่งที่ท่านได้สร้างก่อนหน้านี้มาตลอด หลอมลงในเบ้าผสมเป็นจำนวนมาก ฤกษ์การเททองรูปหล่อพระพุทธชินราชนี้ มีขึ้น เมื่อวันเสาร์ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๓ ตรงกับวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๔๘๕ พอดี ทำให้คนรุ่นก่อนๆ มักเรียกพระพุทธชินราชรุ่นนี้ว่า พระพุทธชินราช เสาร์ ๕

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง