พระเครื่อง

พระสมเด็จบางขุนพรหมสมบูรณ์เกือบ๑๐๐%

พระสมเด็จบางขุนพรหมสมบูรณ์เกือบ๑๐๐%
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม กรุเก่า พระหน้าใหม่ ที่ดูง่ายสภาพสวยสมบูรณ์เกือบ ๑๐๐% : พระองค์ครู เรื่อง / ภาพ ไตรเทพ ไกรงู

             “พระสมเด็จฯ วัดบางขุนพรหม เป็นมรดกอันทรงคุณค่าที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี ได้สร้างและบรรจุกรุไว้ให้เมื่อกว่าศตวรรษมาแล้ว ปัจจุบันแม้แต่เศษชิ้นส่วนที่แตกหักก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้คน มีราคาเช่าหาสูงและหายาก”
 
             ทั้งนี้ พระสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังษี ท่านสร้างพระพิมพ์สมเด็จฯ ไว้ ๓ แห่ง คือ ๑.พระสมเด็จฯ วัดระฆังโฆษิตาราม กทม. ๒.พระสมเด็จฯ วัดบางขุนพรหม กทม. และ ๓.พระสมเด็จฯ วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง
 
             ตามประวัติท่านได้สร้างพระสมเด็จวัดระฆัง ขึ้นแจกชาวบ้านในราว พ.ศ.๒๔๐๙ หลังจากท่านได้สมณศักดิ์ “สมเด็จพระพุฒาจารย์” ได้ ๒ ปี ต่อจากนั้นประมาณ ๒-๔ ปี คือประมาณ พ.ศ.๒๔๑๑-๒๔๑๓ ท่านจึงสร้างพระสมเด็จฯ ขึ้นอีกจำนวนหนึ่งนำไปบรรจุไว้ในเจดีย์องค์ประธานที่วัดบางขุนพรหม เรียกกันว่า “พระสมเด็จฯ วัดบางขุนพรหม” ผู้อาราธนาให้ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ สร้างพระพิมพ์เพื่อบรรจุในองค์พระเจดีย์ก็คือ เสมียนตราด้วง ต้นตระกูล “ธนโกเศศ” ข้าราชการเสมียนตราในสมัยรัชกาลที่  ๕
 
             พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม กรุเก่า ที่ยกมาเป็นพระองค์ครูวันนี้ เป็นองค์ครูนี้เป็นของ นายธนาเดช คุณธนนิธิ หรือ เสี่ยเค ผู้ประกอบการธุรกิจค้าน้ำมัน ที่เช่ามาในราคาหลักล้านต้นๆ ซึ่งมีสภาพสวยสมบูรณ์เกือบ ๑๐๐% เป็นพระวรรณะขาว เนื้อละเอียดกำลังดี เนื่องจากไม่ผ่านการใช้ มวลสารจึงยังไม่โชว์ มีคราบเปลือกฟองเต้าหูตลอดองค์ ทำให้ดูง่ายและมีเสน่ห์ ต้องยอมรับว่า พระองค์นี้เป็นพระหน้าใหม่ ที่ดูง่ายอีกองค์หนึ่ง
 
             พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม กรุเก่า มีทั้งหมด ๙ พิมพ์ แต่พิมพ์เกศบัวตูม กรุเก่า เป็นพิมพ์หนึ่งที่ตรงกับของวัดระฆัง มีการสันนิษฐานว่าเป็นพระพิมพ์เดียวกันกับของวัดระฆัง จึงเรียกพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม กรุเก่า วัดบางขุนพรหม ว่าเป็น “พระสองคลอง”
 
             เมื่อครั้งที่เปิดกรุพระสมเด็จบางขุนพรหม เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ เซียนพระในยุคนั้นไม่ยอมรับพระกรุใหม่ ในครั้งนั้นมีการจำแนกพระออกเป็น ๙ พิมพ์ ในจำนวนนี้พิมพ์ที่แพงที่สุดคือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์พระประธาน เคยมีการเช่ากันสูงถึง ๕ ล้านบาท โดยราคาที่ให้เช่าเมื่อครั้งเปิดกรุใหม่ๆ ประมาณ ๒,๐๐๐-๒,๕๐๐๐ บาทเท่านั้น ส่วนพิมพ์ที่ถูกสุดที่พอหาเช่ากันในราคาหลักแสนปลายๆ คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ปรกโพธิ์ 
 
             ตำนานหนึ่งของพระสมเด็จ พิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆัง ที่ขึ้นชื่อว่ามีการเช่าหาในราคาแพงสุดๆ เมื่อกว่า ๑๐ ปี ก่อน คือ นายมนตรี พงษ์พานิช อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ได้เคยเช่าในราคาสูงถึงองค์ละ ๔๐ ล้านบาท

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง