พระเครื่อง

พระโพธิสัตว์บนดิน(จบ):วิถีกวนอิมคือไม่เห็นแก่ตัว

พระโพธิสัตว์บนดิน(จบ):วิถีกวนอิมคือไม่เห็นแก่ตัว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระโพธิสัตว์บนดิน (จบ) : วิถีกวนอิม คือไม่เห็นแก่ตัว : คันฉ่องและโคมฉาย โดย ว.วชิรเมธี

             พระโพธิสัตว์ก็อยู่ท่ามกลางกองเพลิง กองไฟ กองควัน ฉะนั้นคนที่คิดแบบนี้มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง คนที่คนอื่นก่อน ฉันทีหลัง สังคมของเราต้องการคนเช่นนี้ หรือวิกฤติการณ์ครั้งที่เราไม่ได้เห็น พี่น้องสื่อมวลชนจำนวนมากลงไปในพื้นที่ช่วยเหลือเกื้อกูลประชาชน อาตมาก็คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากที่สื่อมวลชนจำนวนมากลงไปรายงานสดในพื้นที่ ทำให้ทุกพื้นที่ที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือมีคนแห่กันไปช่วยเหลือเกื้อกูล

             อาตมภาพคิดว่า สื่อนั้นเป็นฐานันดรที่สี่ที่มีพลังมาก แต่ที่ผ่านมาบางครั้งเราก็ใช้สื่อของเราในทางที่เสียหาย เพราะข่าวที่เราสนใจจะทำก็คือ ข่าวดีต้องหน้าใน ข่าวจัญไรต้องหน้าหนึ่ง หรือข่าวร้ายลงฟรี ของดีต้องเสียเงิน หมากัดคนไม่เป็นข่าว คนกัดหมาเป็นข่าว นักข่าวของเราก็ชอบรายงานแต่ข่าวแบบนี้

              ฉะนั้นใครก็ตามที่อุทิศตนเป็นพระโพธิสัตว์ มีความสุขกับการได้รับใช้เพื่อนมนุษย์ทุกหนทุกแห่งในโลกนี้ ขอให้ภูมิใจเถอะว่า ในขณะที่เราถูกมองในทางเสียหาย อย่างน้อยที่สุดเราก็ได้ลุกขึ้นมาสะบัดมือสะบัดเท้าช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แล้ว อาจจะช่วยไม่ได้ทั้งหมด อาจจะถูกเกลียดชัง อาจจะถูกอิจฉาริษยา อาจจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ แต่ขอให้รู้ไว้ คนที่เขาวิพากษ์วิจารณ์คุณนั้น ประการหนึ่ง เขาทำไม่ได้อย่างคุณ เพราะเขาเองมีเจตนาในเชิงลบกับคุณ และอีกประการหนึ่ง เพราะเขาไม่เคยถูกฝึกให้รู้จักหัวใจของความเป็นพระโพธิสัตว์ 

             โลกไม่เคยเปลี่ยนจากคนที่เอาแต่ตำหนิติเตียน โลกไม่เคยเปลี่ยนจากคนใจแคบ โลกไม่เคยเปลี่ยนจากคนที่จ้องแต่จะจับผิดคนอื่นและมองคนอื่นในแง่ร้าย แต่โลกของเราเปลี่ยนจากคนที่มีความสุขจากการได้รับใช้ผู้อื่น โลกเปลี่ยนจากคนที่ถือปรัชญาว่างานของเราคือการทำให้เขามีความสุข และโลกเปลี่ยนจากคนที่เห็นคนอื่นตกทุกข์ได้ยากแล้วอดรนทนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ ฉะนั้นคนที่ทำเพื่อโลกที่อาตมภาพเคยเห็นก็ดี ไม่เคยเห็นก็ดี เหล่านี้แหละคือพระโพธิสัตว์กวนอิม

             เราทุกท่านทุกคนสามารถเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมได้กันทั้งหมดทั้งสิ้น ขอเพียงแต่เราทั้งหลายจับเอาหัวใจของพระโพธิสัตว์ให้ได้

             หัวใจแห่งความเป็นพระโพธิสัตว์คือการไม่เห็นแก่ตัว หลักการของพระโพธิสัตว์ก็คือ การมีความเบิกบานจากการได้รับใช้เพื่อนมนุษย์หรืองานของเราคือการทำให้เขามีความสุข ใครก็ตามที่จับเนื้อหาสาระของหัวใจของความเป็นพระโพธิสัตว์ได้ คนคนนั้นจะกลายเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิม

             ขอให้เราทั้งหลายจงภูมิใจเถิดว่า เราได้เป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมแล้วในชีวิตนี้ และถ้าเราหล่อเลี้ยงจิตสำนึกสาธารณะที่มีความสุข ที่เกิดจากการมีความสุขในการได้ช่วยเหลือเกื้อกูลเพื่อนมนุษย์เหล่านี้เอาไว้ และเราดำเนินไปในวิถีทางเช่นนี้ยิ่งๆ ขึ้นไป เราจะเป็นคนที่เกิดมาแล้วชาติหนึ่งไม่เสียชาติเกิด คุ้มที่จะเกิด ถ้าเราเกิดมาแล้วเราได้ทำเพื่อเพื่อนมนุษย์

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง